นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3014
ความเห็น: 0

ปลูกผักกินเองกันเถอะ (2)

หลังจากที่เก็บผักบุ้งผัดจนหมดไปแล้ว 3 รอบ ก็ได้เวลาเติมดินเติมปุ๋ย คราวนี้ ขอลองปลูกผักกาดหน่อยนะคะ ตอนแรกนึกว่าจะไปไม่รอด ต้นเล็กมาก แต่ผ่านไปแป๊บเดียว ใบใหญ่ใช้ได้เลยค่ะ ถ้าใครไม่อยากถอนทั้งต้น จะเก็บกินทีละไม่กี่ใบ แนะนำให้เอามีดคมๆ มาตัดใบใหญ่กินก่อนนะคะ ล้างเอาเศษดินออกให้หมด กินได้สบายใจค่ะ

สำหรับใครที่ไปจ่ายตลาดแล้วชอบซื้อผักบุ้งมากิน แนะนำว่า ไม่ต้องให้แม่ค้าตัดรากนะคะ เราเอามาตัดเอง เหลือติดรากยาวหน่อยแล้วเอามาเสียบๆไว้ในแปลง สองสามวัน ได้ใบอ่อนๆ เด็ดมากินกับน้ำพริกได้เลยค่ะ

ส่วนใบตำลึงที่เห็น อย่างที่เล่าไว้ในบันทึกก่อนค่ะว่า ไม่มีดินข้างบ้าน แต่อยากเอาตำลึงมาแกงจืดถ้วยเล็กๆ ก็เลยทดลองทำแบบที่คิดว่าน่าจะใช้ได้ คือเอาไม้มาปักในกระถาง ใส่ดิน หยอดเมล็ด (เด็ดลูกตำลึงสีแดงสุก เอาเมล็ดข้างในมาหยอดค่ะ) ก็..ไม่เลวแฮะ ใบใหญ่ใช้ได้เหมือนกัน ตอนนี้รอดูอยู่ค่ะว่า มันจะเลื้อยๆไปตามตะแกรงลวดที่เอาตั้งไว้หรือเปล่า..คอยติดตามตอนต่อไปกันนะคะ

ขอให้มีความสุขกับสิ่งเล็กๆ รอบตัวนะคะ ^_^

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): สวนผักในบ้าน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 สิงหาคม 2554 23:00 แก้ไข: 24 สิงหาคม 2554 23:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 รัตติยา เขียวแป้น และ Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.51.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ