นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 13606
ความเห็น: 1

ฝึกสมาธิด้วยการถักไหมพรมกันดีไหม..

ก่อนหน้านี้สักสองเดือน ได้เดินทางไปภูเก็ตเยี่ยมน้องสาว ก็เลยได้มีโอกาสหัดถักผ้าพันคอแบบที่ไม่เคยเรียนมาก่อน เพิ่งรู้ค่ะว่าเดี๋ยวนี้เขามีตัวช่วยที่เรียกว่า knitting block ทำให้ถักผ้าพันคอได้ง่ายและรวดเร็ว ก็เลยลองทำกะเขาบ้างค่ะ แล้วก็ทำได้ออกมาอย่างที่เห็นนี่แหล่ะค่ะ

 

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากงานนี้คือ ชีวิตก็มีบางช่วงที่ต้องจริงจังบางช่วงก็ต้องผ่อนคลาย ผ่อนหนักผ่อนเบา เหมือนกับการถักผ้าพันคอ มีจังหวะที่ต้องดึงต้องผ่อน ดึงจนตึง ลายก็แน่น ไม่สวย ผ่อนไหมยาวไปก็หย่อน มีช่องว่างระหว่างลาย ทำไปก็ต้องจัดระเบียบไปให้เข้าที่เข้าทาง กว่าจะจับทางได้ถูกก็ตอนที่เริ่มทำผืนที่สองค่ะ  ผืนแรกไม่ค่อยงาม เป็นการลองผิดลองถูกและจับทางจับจังหวะมากกว่าค่ะ พอผืนสองรู้จังหวะแล้ว ก็ออกมาดีกว่าผืนแรกเยอะเลยค่ะ

ทำไปทำมาก็คิดได้ว่า คุณแม่ที่มีลูกสาวโตพอที่จะถักไหมได้ น่าจะลองให้คุณลูกหัดทำนะคะ คิดว่า เด็กน่าจะมีสมาธิมากขึ้น (ไม่เป็นพวกสมาธิสั้นเหมือนที่เห็นกัน) อดทนมากขึ้น และที่แน่ๆ ได้ความภาคภูมิใจด้วยค่ะ แต่ต้องอาศัยคำชมคำเชียร์จากคุณแม่คุณพ่อบ้างนะคะ จะได้มีกำลังใจค่ะ

ส่วนผลพลอยได้..หลับสบาย เต็มอิ่ม เพราะก่อนนอนก็หยิบมาถักสักสิบยี่สิบแถว..เหมือนได้ฝึกสมาธิก่อนนอนค่ะ.. ลองดูนะคะ แล้วจะพบว่า ไม่มีอะไรทำไม่ได้ หากตั้งใจจะลงมือทำค่ะ

อ้อ..ผืนที่สาม ลองถักกับไหมปอมๆ แต่งานนี้ต้องใช้ไม้นิตติ้งค่ะ ไว้เสร็จแล้ว จะเอารูปมาลงให้ดูกันนะคะ..^_^

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): ผ้าพันคอ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 สิงหาคม 2554 19:36 แก้ไข: 27 สิงหาคม 2554 19:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Teddy, Ico24 agili, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าสนใจมากมากค่ะ .. ^^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ