นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2110
ความเห็น: 5

ปลุกต่อมความคิดสร้างสรรค์ด้วยเวทีนวัตกรรมฯ

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2551 ได้มีโอกาสไปเข้าฟังการนำเสนอในเวทีสร้างสรรค์มุ่งมั่นนวัตกรรม คณะวิทยาศาสตร์ ค่ะ ทึ่งมากๆ สำหรับผู้นำเสนอทุกท่าน แต่ละคนก็จะมีวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจ และที่สำคัญเรื่องแต่ละเรื่องมีจุดเด่นแตกต่างกันค่ะ

อย่างเรื่องนวัตกรรมเศรษฐกิจพอเพียงของห้องปฏิบัติการ NML401 พี่นกและน้องแว เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ ภาควิชาจุลชีววิทยา มานำเสนอผลงานที่ประดิษฐ์คิดค้น เช่น ลิ้นชักใส่สารพัดอุปกรณ์ กระดานล้อเลื่อนรถเข็นติดดิน ขวดซุปไก่เครื่องแก้วแสนประหยัด เป็นต้น ทราบมาจากพี่ถาวรว่า นี่แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ ยังมีอีกหลายอย่างที่คิดกันขึ้นมา เช่นกระดาษห่อไปเปต (ใช้แทนกระป๋องไปเปต) ฟังแล้วก็เลยคุ้น เพราะตอนเรียนเมื่อสิบปีที่แล้ว เราก็เห็นพี่เขาเตรียมให้เราใช้กันแล้ว สรุปว่า ทีมบุคลากรชุดนี้ มีการคิดค้น พัฒนา กันอย่างต่อเนื่อง จนอดคิดไม่ได้ว่า นิสัยการชอบหยิบโน่นหยิบนี่มาประยุกต์ใช้ของตัวเอง จะเป็นนิสัยที่ติดมาจากการเรียนภาคจุลฯ หรือเปล่า

ถ้าพี่ๆ น้องๆ ชาวภาคจุลฯ ได้อ่านบันทึกนี้ ช่วยเข้ามาเขียน-เล่า -แชร์ รูปและผลงานกันหน่อยนะคะ  เพื่อปลุกต่อมความคิดสร้างสรรค์พวกเราชาว ม.อ.กันหน่อยค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 30 เมษายน 2551 16:50 แก้ไข: 30 เมษายน 2551 16:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  (*^ _^*)  เอาอีก..เอาอีก

ถึงพี่ถาวร ภาคจุลชีววิทยา..

จำได้ว่าตอนช่วงพักเบรค เจนชมว่าผลงานพี่เจ๋ง แต่พี่บอกว่า คนเขาเห็นว่าไร้สาระ ไม่ค่อยเห็นความสำคัญ พอประกาศรางวัล (ได้ที่สอง) เจนอยากบอกพี่ว่า นี่ต่างหากค่ะ ที่เป็นคำตอบว่างานของพวกพี่ ไร้สาระหรือเปล่า 

ถ้าคราวหน้า พี่นำเสนอเปรียบเทียบเป็นตัวเงินที่ประหยัดได้ ใครๆ ที่ว่าไร้สาระ อาจจะทึ่งและขอบคุณที่พี่ช่วยให้คณะ/ภาควิชา ประหยัดเงินได้ และที่สำคัญ เงินที่เอามาจ่ายแบบไม่ประหยัดก็ไม่ใช่ของใครที่ไหน เป็นเงินภาษีประชาชนทั้งนั้น...^0^ สู้ต่อไปนะคะ

เจน..ที่ว่าเรียนเมื่อสิบปีที่แล้ว ม.ปลาย หรือ ป.ตรี จ๊ะ ^ - ^  ประทับใจการรวมทีมของ กลุ่มนก..(น้อย) มากๆ เข้าใจเลยว่าพอทำอะไรได้สักอย่าง แล้วประสบความสำเร็จ ความคิดก็จะออกมาเรื่อยๆ ยิ่งได้พบเพื่อนที่มองไปเหมือนๆกัน ก็ยิ่งมันๆๆ..

เอามาให้ชมเพียงบางตัวอย่างนะคะ

Ladda1

Ladda2

Ico48
ลัดดา นิลรัตน์ [IP: 192.168.100.112]
01 พฤษภาคม 2551 20:26
#28504

ถึง น้องเจนผู้พาดพิงจ๊ะ   น้องหนูเล่นชมพวกเราเสียเขินไปเลยจ้ะ   พี่แดงยิ้มไม่หุบแล้วนะ    เพิ่งจะเห็นพี่แดงสาวขื้นเพราะเป็นปลื้มก็วันนี้เอง

จริงๆแล้วต้องขอออกตัวเลยว่า ไม่ได้คาดหวังถึงความสำเร็จระดับได้รางวัลอะไรเลย  เพียงอยากแลกเปลี่ยนความคิดกันกับชาววิดยาทั้งหลาย    แล้วสิ่งที่ทำมาเหล่านี้ เป็นเพราะเราเห็นปัญหาในงานแล้ว อยากแก้ไข เพราะเห็นว่าไม่เหลือวิสัยที่ทำได้  โดยมีผู้ใช้บริการคือนักศึกษาและอาจารย์เป็นศูนย์กลาง มีเป้าประสงค์ให้ผู้ใช้บริการดังกล่าวได้ประโยชน์จากการเรียนการสอนและอำนวยความสะดวกในห้องLab ที่เรารับผิดชอบอยู่นี้ 

บางที บางคนเขาก็ว่าเรา over action   แต่เราแค่หวังความสำเร็จในงานในหน้าตัดของเราเท่านั้น   และได้ปฏิบัติมานานหลายปี อย่างเช่นลิ้นชัก แก่สุด  ใช้มา 4-5 ปีแล้ว เห็นผลสำเร็จไปแล้ว   จึงสามารถบอกได้ว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร    งานอื่นๆก็ตามมาเรื่อยๆค่ะ ไม่ได้หยุดคิดทำ

ขอขอบคุณคณะกรรมการเวทีนวัตกรรมฯที่ให้โอกาส ได้รับประสบการณ์ดีๆจากการแลกเปลี่ยน  และสิ่งที่ไม่ได้คาดฝัน คือได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนเพื่อแข่งขันระดับมหาวิทยาลัย     ดังนั้นจึงใคร่ขอยกงานนี้เป็นนวัตกรรมของชาววิดยา พวกเราเป็นเพียงตัวแทนที่จะไปเผยแพร่  ฉะนั้นอยากขอความอนุเคราะห์จากชาววิดยาช่วยระดมความคิดเห็น ว่าเราควรจะปรับปรุงงานpresent ชิ้นนี้อย่างไรเพื่อให้เหมาะสมที่จะแข่งขันระดับมหาวิทยาลัยกันดี

สำหรับแนวคิดที่แสดงนั้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ใดๆเลย ยินดีอยางมาก หากท่านใดใคร่นำไปใช้ หรือต่อยอดให้ดียิ่งขึ้น

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ สำหรับทุกกำลังใจที่ให้กับเรา

 

 

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.51.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ