นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5363
ความเห็น: 15

ฝีมือป้าวรรณี..ห่อของขวัญด้วยใจ

นอกจากใช้ความสามารถเฉพาะตัวแล้ว ยังใช้ "ใจ" ในการทำงานแต่ละชิ้นอีกด้วยค่ะ

ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์จะมีหน่วยงานจากภายนอกที่ให้การสนับสนุนในการจัดกิจกรรมประจำทุกปี ปีนี้ ทางคณะฯ จัดเตรียมของที่ระลึกให้กับหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนเหมือนเช่นเคยค่ะ  บังเอิญได้ไปเห็นป้าวรรณี (คุณวรรณี พานิชพันธุ์ หน่วยการเจ้าหน้าที่) กำลังจัดเตรียมของที่ระลึกอยู่ น่าสนใจมากเลยค่ะ

ของขวัญ1  ของขวัญ2

 - ของที่ระลึกเป็นแก้วเซรามิครูปตึกพิพิธภัณฑ์ฯ จัดใส่ถุงหิ้ว เพียงเท่านี้ดูจะธรรมดาไปหน่อย ป้าวรรณีก็เลยใส่พวงกุญแจน้องบานบุรีและน้องฟักทองไว้ข้างๆ ค่ะ

 - ริบบิ้นสีชมพูที่เอามาทำโบว์นั้นก็ดูเรียบๆ ป้าเธอก็เอาแถบสติ๊กเกอร์สีทองมาคาดเป็นแนวตรงกลาง ดูเหมือนเป็นริบบิ้นลายเลยค่ะ

จัดแต่งเสร็จสรรพ สวยเก๋อย่างคาดไม่ถึง ดิฉันเห็นแล้วนึกชมเรื่องริบบิ้นเป็นพิเศษเลยค่ะ  สังเกตได้ว่างานทุกชิ้นที่ป้าวรรณีทำ นอกจากใช้ความสามารถเฉพาะตัวแล้ว ยังใช้ "ใจ" ในการทำงานแต่ละชิ้นอีกด้วยค่ะ  ^o^

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 สิงหาคม 2551 21:50 แก้ไข: 21 สิงหาคม 2551 21:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาเร็วจริงๆ พี่จิ๊บ..

เอ  อย่างงี้ จัดสักวัน ให้พี่วรรณี ถ่ายทอดเทคนิคดี ๆ แบบนี้ ให้น้อง ๆ ได้ฝึกกัน ดีไหมค่ะ

Ico48
พรพนา [IP: 192.168.100.112]
22 August 2008 08:47
#34566

เห็นด้วยกับความคิดเห็นของคุณเจนวดี  ดิฉันเองมองจากห้องตัวเอง มองไม่ค่อยชัด และเคยให้ของขวัญวิทยากรในลักษณะเอากล่องแก้วใส่ถุงลักษณะเดียวกัน  พอเห็นของน้องวรรณี  นึกในใจว่าเขาไปเอาริบบิ้นสวยๆ อย่างนั้นมาจากไหน  ดูดีมากในการมอบให้วิทยากร คณะฯ (หน่วยพัสดุ)น่าจะมีให้หน่วยงานเบิกใช้บ้างเพราะสวยเหมือนมืออาชีพเลย  จุดสำคัญอยู่ที่ว่า ไม่ว่างานอะไร ยาก-ง่าย  สำคัญ-ไม่สำคัญ หากเราทำด้วยใจ งานทุกชิ้นย่อมออกมาดี  และใจนั้นพึงได้รับการหล่อเลี้ยงจากสภาพแวดล้อมที่ดี ก็จะดีและดียิ่งขึ้น 

Ico48
สารี (Recent Activities)
22 August 2008 10:03
#34570

ถุงสวยจัง ณี.. ออกแบบแน่นอน ณี.. บอกว่า "พี่ดูดีดีนะ" โอ้โห ..ใช่แล้ว ไม่ใช่ลายถุง แต่เป็นการจัดประดับให้ถุงดูเก๋ และสวยงามสุดดดด... วันนั้นและวันนี้.. ความสุข ยังไม่จางหายใช่ไหมจ๊ะ   ณี..◕‿◕

Ico48
มยุรี (Recent Activities)
22 August 2008 10:17
#34573

เห็นด้วยกับแป๊ด...น่าจะมีสักวันน่ะ ยังติดใจการทำช่อดอกไม้ด้วยใบเตยอยู่เลยค่ะ ถ้าแถมด้วยการจัดแจกันด้วยดอกไม้สดก็ยิ่งดี....(^ ^)//

Ico48
อภิวันท์ ธรรมรัตน์ [IP: 192.168.100.112]
22 สิงหาคม 2551 16:38
#34598
เรื่องฝีมือนั้นเป็นที่ประจักษ์มานานแล้ว เราจะเปลี่ยนให้เข้ากระบวนการ KM จะดีไหมคะ โดยขอให้คูณรัตติยาจัดคอร์ส ศิลปสร้างสรรค์ สิ่งละอันพันละน้อยให้คูณวรรณีเป็นวิทยากร ได้ทั้งผลงาน KM  และเพิ่มคนช่วยแบ่งเบาภาระงานคุณวรรณีด้วยค่ะ (บางคร้ง แอบเห็นเขาถอนใจเหนื่อยแล้ว นึกเอ็นดู) เรื่องนี้เป็นความจำเป็นของหน่วยงานแล้วนะคะ หากเป็นทีอื่นเขาต้องออกไปจ้างร้านทำ เสียทั้งเวลา ค่านำมันรถและค่าจ้าง จากนั้นก็ตั้งกลุ่มCoP นำศิลปะใหม่ๆมาแชร์กันสักเดือนละครั้ง
Ico48
chawiwan.p [IP: 192.168.100.112]
22 สิงหาคม 2551 17:14
#34600
สวยและเก๋จริง ๆ  ฝีมือเจ๋งมาก ๆ ๆ ค่ะ 

ต้องคนที่เกิดมาเพื่อนสิ่งนั้นจริงๆ ที่สามารถทำของง่ายๆ ธรรมดาให้ดูสวยงามได้
และถ้าสังเกตดู จะเห็นว่าคนลักษณะนี้ ไม่ว่าจะทำอะไรก็สวยงามไปหมด เพราะเขามีหัวทางด้านนี้จริงๆ

สวยมากค่ะ  ขอฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกศิษย์ซักคนได้มั้ยคะ

ท่าทางทุกคนอยากให้จัดกิจกรรม idea can do กันเร็วๆ  ไม่ทราบว่าป้าวรรณีจะพอแบ่งเวลามาได้หรือเปล่าคะ  ขอเสนอว่าเริ่มกันสัก 11.30 น. พาข้าวกล่องกันมา (ช่วยโลกร้อนด้วยการใช้ปิ่นโตก็จะดีนะคะ) พอเที่ยงปุ๊บ เราก็เริ่มเรียนและลองทำเองกันดู บ่ายโมงนิดๆ เอาผลงานกลับไปได้เลยค่ะ  ..แต่เรื่องอุปกรณ์ อาจต้องเตรียมกันมาเองหรือไม่ก็มาลงขันกันในวันนั้นนะคะ

ถ้ามีใครสนใจอยากลองทำดอกกุหลาบจากแป้งขนมปัง (เดี๋ยวนี้เขามีขายสำเร็จรูปแล้ว) หรือดอกกล้วยไม้ไม้จากถุงน่อง ฯ ดิฉันก็จะขอแนะนำวิทยากร(ภายนอก) ฝีมือดีท่านหนึ่งให้ค่ะ ไว้มีโอกาสไปเยี่ยมท่านเมื่อไหร่ จะนำผลงานมาให้ชมกันนะคะ ^0^

ขอเสนอวิทยากรอีกคน คุณพาชื่น มือหนึ่งของคณะฯ ด้วยค่ะ

Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
09 พฤศจิกายน 2551 16:29
#37884
  • ดูดีจริง ๆ ด้วยค่ะ ชื่นชม ๆ
  • และเห็นด้วยอย่างยิ่งกับกิจกรรม idea can do
  • ยกมืออยากเรียน ดอกกุหลาบจากแป้งขนมปัง แต่ว่าอยากได้คอร์สที่สอนตั้งแต่ วิธีทำแป้งขนมปัง ทำยังไง หาซื้อที่ไหน (เพราะเคยทดลองปั้นแป้งเองจากขอบขนมปัง สมัยเด็ก ๆ โน่น ปรากฏว่าแข็งโป๊ก ต้องทิ้งหมด ฮาาาา) อาจจะแบ่งเป็นหลาย ๆ ครั้งก็ได้ค่ะ  ครั้งแรกสอนทำแป้ง ครั้งที่สองสอนทำดอกไม้ซัก 1 ชนิด แล้วครั้งสุดท้าย เป็นดอกไม้หลากหลายชนิด อยากเรียนวิธีทำดอกกุนหยี เคยเห็นที่เค้าทำขาย เหมือนมากจริง ๆ แล้วก็พวกดอกกล้วยไม้ หรือตุ๊กตา อิ ๆ โลภมากรึเปล่าคะ ฮาาา อยากทำหมดเลย คืออยากได้เป็นช่อดอกไม้ หรือตุ๊กตาทำเป็นเข็มกลัดเล็ก ๆ น่ารัก มอบให้คน หรือใช้เอง จะมาประยุกต์เป็นตุ้มหูก็ได้ ไม่ค่อยอยากได้ที่เป็นปักแจกันประดับเฉย ๆ อ่ะค่ะ (ส่วนที่เป็นตุ๊กตานี่น่ารักมากจริง ๆ สมัยเรียนอยู่ ญ.ว. มีอาจารย์ศิลปะท่านนึงทำขาย แต่ต้องสั่งจอง ไปจองไว้หลายรอบแต่ไม่เคยได้เลย เพราะอาจารย์ทำครั้งละไม่กี่ตัว แต่คนสั่งเยอะ เลยอยากจะทำเป็นบ้างจัง เป็นตุ๊กตาสไตล์คันทรี่ นุ่งกระโปรงเป็นชั้น ๆ น่ารักที่ซู้ด)
  • ถ้าโครงการนี้ยั่งยืน มีไอเดียเสนอว่าจะให้เปิดสอนอะไรอีกเพียบเลยค่ะ  ฮาาาาาา คนมีฝีมือในคณะเราก็มีมากมาย มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันแบบนี้เจ๋งสุด ๆ แต่ให้ดี ถ้าจัดบ่อย ๆ เปลี่ยนจากเที่ยงวันศุกร์เป็นวันอื่นก็ดีค่ะ เพราะมันชนกะชมรมดนตรีไทย แต่ถ้านาน ๆ ครั้ง แล้วหาวันอื่นลงไม่ได้แล้วก็ไม่เป็นไรค่ะ

ขอบคุณค่ะพี่ teddy

เรื่องแป้งขนมปัง เท่าที่ทราบ ทำเองได้แต่ยุ่งยากกับการผสมกาวแล้วนวดให้ได้ที่ค่ะ  ตอนนี้มีขายสำเร็จรูปราคาไม่แพงค่ะ  ที่ร้านขายอุปกรณ์ทำดอกไม้สุดสาย 2 ก็มีค่ะ  เห็นป้าที่ทำดอกไม้เขาซื้อมาใช้ก็โอเคนะคะ

กิจกรรมแบบนี้ อยากให้มีเรื่อยๆ เหมือนกันค่ะ ระหว่างที่ยังไม่มีเจ้าภาพ ก็เลยอาสาประสานงานให้ไปก่อน เพราะคิดว่า น่าจะเป็นชั่วโมงที่ relax สบายๆ บางทีเราอาจลืมไปแล้วว่า เราเคยมีความสามารถพวกนี้อยู่ เพราะตอนนี้ ทุกคนคร่ำเคร่งกับงานกันเหลือเกินค่ะ ^0^

Ico48
พัขรี [IP: 58.8.48.92]
08 กันยายน 2552 11:54
#48127

ขอเบอร์ติดต่อป้าวรรณีได้ไหมคะ  จะจ้างทำสวนกุหลาบเล็กๆจากแป้งขนมปังบนจานรองแก้วขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ3-4นิ้วจำนวน  12  สวน

เท่าไรก็เอาค่ะ  ติดต่อคุณพัชรี 081-7012-081

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ