นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 16

อ่าน: 1907
ความเห็น: 2

ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: พกยักษ์ ๑๗ - "ท้าอ่าน ๕"

ปลิวลมไหว

วันนี้ (๐๘๐๙๒๕๕๔) ดูเหมือนว่าวงแชร์สีชมพูค่อนข้างจะเหงาๆ ไปสักนิดนึง ไม่ใช่ว่าไม่มีบันทึกถูกปล่อยออกมาสู่สายตานองนักท่องแชร์

ความเคลื่อนไหวในส่วนของความเห็นก็ดูจะน้อยไปหน่อยเมื่อเทียบกับวันก่อนๆ

สงสัยว่าเหล่าบรรดานักล่าเหยื่อต่างกำลังซุ่มเขียนบันทึกของตนเองอยู่ กระมัง ไม่ก็กำลังยุ่งเหยิงอยู่กับงานที่เร่งรัดต้องเร่งรีบทำให้เสร็จ

ถ้าคิดอีกแง่มุมนึง เหตุการณ์นี้ก็เป็นเหตุการณ์ธรรมดาที่เกิดขึ้น เนื่องจากความผันแปรไม่แน่นนอนของทุกสิ่ง มีการขยัยเคลื่อนไหว ขึ้น-ลง

บันทึกนี้คงมาถึงบทสุดท้ายของ "ท้าอ่าน" กับเรื่องราวของขยะที่น่าขยำ

ครั้งที่แล้วผมได้พูดถึงถังรองรับมูลฝอยที่จัดไว้สำหรับมูลฝอยแยกประเภท นั้น จากที่เดินผ่านมา ๑ ที่พบว่า ถังรองรับมูลฝอยที่จัดวางไว้รองรับมูลฝอยแยกประเภทนั้น ดูเหมือนว่าจะขาดความชัดเจนในรายละเอียดของการแยกขยะ

พูดกันง่ายๆ ก็คือไม่รู้ว่าจะเอาอะไรใส่ในถังไหนดี

สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นชินกับการแยกขยะ ตัวถังรองรับมูลฝอยมีเพียงสีที่แตกต่างกัน แต่รายละเอียดเพิ่มเติม ที่เห็นแล้วรู้ทันทีว่าถังไหนใช้รองรับขยะประเภทไหน ไม่มีหรือมีแต่ลบเลือนไปแล้ว

หรือถึงแม้จะมีสัญลักษณ์หรือตัวอักษรบอกถึงถังรองรับมูลฝอยแต่ละถังว่า สำหรับรองรับมูลฝอยประเภทไหน แต่รูปแบบหรือตำแหน่งที่แสดงไม่เป็นที่เด่นชัด หรือไม่เห็นหากไม่สังเกตดูดีๆ ก็ไม่ได้ช่วยให้การทิ้งขยะลงถังรองรับได้ถูกตามประเภท

เช่นถังขยะโปร่งใส ที่แยกระหว่างขยะทั่วไปแล้วขยะสำหรับรีไซเคิล เนื่องจากตัวถังรองรับมูลฝอยมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก สัญลักษณ์แสดงประเภทขยะ หรือตัวอักษรอยู่ต่ำเกินไป และไม่เด่นพอที่จะเห็นได้ง่าย

สถานที่มีถังรองรับมูลฝอยแยกประเภทอีกที่หนึ่งที่ผมผ่านไปแล้วเห็นว่ามีการจัดวางเอาไว้คือบริเวณโรงช้าง

บริเวณโรงช้างเท่าที่สังเกตพบว่ามีการตั้งจุดของถังรองรับมูลฝอยแยก ประเภทเอาไว้ อย่างน้อยน่าจะ ๓ จุด แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่าจุดที่วางถังรองรับมูลฝอยแยกประเภทนั้น มีรายละเอียดที่เพียงพอที่ทำให้ผู้ทิ้งขยะตัดสินใจได้ว่าควรจะทิ้งขยะในมือ ลงถังรองรับมูลฝอยถังไหนดี

นอกเหนือจากนี้แล้วลักษณะของถังรองรับมูลฝอยก็มีผลต่อการทิ้งของผู้ทิ้ง ขยะด้วยเช่นกัน เช่นถ้าหากจะต้องใช้มือเพื่อจับฝาถังรองรอบมูลฝอยแล้วเปิดเองเพื่อทิ้งขยะ ผมเห็นว่า มีผู้ทิ้งขยะไม่น้อยที่แม้อยากจะทิ้งให้ถูกถัง แต่ก็อาจจะไม่อยากใช้มือจับเปิดฝาถังรองรับมูลฝอย

มูลฝอยอีกประเภทที่ควรจะจัดให้มีการแยกถังเพื่อนำไปกำจัดแบบพิเศษนอก เหนือจาก ขยะพิเศษจากโรงพยาบาลอย่าง "ขยะติดเชื้อ" หรือ ขยะที่เป็นสารเคมีอันตราย หรือกัมมันตรังสีแล้ว

ถ่านไฟฉายก็เป็นขยะอีกอย่างหนึ่งที่จัดเป็นขยะอันตรายต้องใช้การกำจัดแบบพิเศษ

ผมไม่แน่ใจว่าปัจจุบันนี้ ม.อ. ของเรามีการจัดการกับขยะประเภทถ่านไฟฉายกันอีกหรือเปล่า

เมื่อหลายปีก่อนผมเดินผ่านตึกไบโอเทค ตรงมุมทางเดินที่ติดกับอาคารพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยานั้น จะมี "กล่อง" สำหรับรองรับขยะที่เป็นถ่านไฟฉายหรือแบตเตอรี่ของอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ วางอยู่

ปัจจุบันไม่ทราบว่ายังวางอยู่อีกไหม

เมื่อสักหลายปีก่อน ไม่แน่ใจว่ากี่ปีแล้วนะครับ แต่คงจะไม่นาน (มาก) ผมมีโปรแกรมนำเที่ยวอยู่โปรแกรมหนึ่งสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ ๔ คณะแพทยศาสตร์ นั่นก็คือการไปเยี่ยมชมการกำจัดมูลฝอยของเทศบาลนครสงขลา

บ่อฝังกลบขยะมูลฝอยของเทศบาลนครสงขลาตั้งอยู่บริเวณ ต. เกาะแต้ว อ. เมืองสงขลา ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลนักทัณฑสถานหญิง ห่างจากทะเลไม่มากนัก

บ่อฝังกลบของทางเทศบาลนครสงขลาเป็นบ่อฝังกลบแบบถูกหลักสุขาภิบาล (Sanitary Landfill)

ตอนที่ผมนำนักศึกษาไปดูงานนั้น ยังไม่ปรากฎว่ามีการแยกขยะ (โดยผู้แยกขยะอิสระ) ที่จุดฝังกลบขยะของเทศบาลนครสงขลา

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างตรงบ่อฝังกลบขยะฯ ก็คือความพยายามที่จะจัดการกับบ่อขยะที่ถูกปิดบ่อมาเป็นเวลานานพอสมควร (๑๐ ปี+) เนื่องจากถ้าจะหาพื้นที่ฝังกลับขยะแห่งใหม่ก็คงจะเป็นปัญหาที่ใหญ่พอสมควร อยู่

เราๆ ท่านๆ ก็น่าจะทราบเหตุผลกันดี

ขณะนั้นมีโครงการที่จะนำขยะในบ่อขยะที่ฝังกลบมาแล้วเป็นเวลานานมาทำเป็น ปุ๋ยหมัก โดยจะทำการแยกเอาขยะส่วนที่ (ยัง) ไม่ย่อยสลายออกไป ส่วนใหญ่จะเป็นพวกพลาสติก นำขยะที่ย่อยสลายแล้ว มาผสมกับขี้เลื่อย/ เศษไม้ป่น รวมกับ Night Soil หรือสิ่งปฏิูกูลที่ผ่านการหมักและตากแห้ง

โดยโครงการนี้เป็นความร่วมมือ/ วิจัยร่วมกับทาง ม.อ. เครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้นั้น เป็นของนอก (รถขุดแยกขยะที่ไม่ย่อยสลายออก) และส่วนหนึ่งออกแบบและผลิตขึ้นมาเอง ผมจำได้ไม่แน่ชัดว่าเป็นความร่วมมือจากทางนอรเวย์หรือเปล่าครับ

ผ่านมาแล้วหลายปีผมไม่แน่ใจว่าโครงการนี้เดินหน้าไปถึงไหนแล้ว หรือล้มพับไปแล้ว

เมื่อสักหลายวันก่อนผมเดินๆ อยู่ที่อาคารโรงพยาบาลพอดีเจอกับพี่ที่เป็น ผ.อ. กองสุขาภิบาลของเทศบาลนครสงขลา ได้ทราบว่าพี่เขา อำลาจากวงการราชการแล้ว

พี่เขาเป็นหัวหน้าถิ่นพาทีมทัวร์ของผมเที่ยวชมทั้งการกำจัดมูลฝอยชุมชนและน้ำเสียชุมชน

ในอดีตที่ผ่านมา เท่าที่ผมทราบ ทางเทศบาลนครสงขลาเคยมีโครงการแยกขยะชุมชนอยู่เหมือนกัน แต่มีอันต้องล้มพับไปเช่นกัน (อันนี้ต้องถามคนที่บ้านอยู่ สงขลา)

ในส่วนของเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งกินพื้นที่ส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยด้วย บ่อฝังกลบขยะของทางเทศบาลฯ ก็เริ่มที่จะเต็มพื้นที่แล้ว ในอดีตเท่าที่ผมทราบ ทางเทศบาลฯ ได้จัดหาพื้นที่สำหรับสร้างเป็นบ่อฝังกลบขยะแห่งใหม่ บริเวณ ตำบลทุ่งขมิ้น อำเภอนาหม่อม ซึ่งได้ซื้อพื้นที่ที่เป็นเหมืองเก่าไว้แล้ว แต่โดนต่อต้านจากชุมชนในพื้นที่

ปัจจุบันทางเทศบาลฯ ได้ใช้พื้นที่นั้นเป็นการทำแปลงสาธิตการเกษตรแบบพอเพียง

และปัจจุบันทางเทศบาลนครหาดใหญ่กำลังก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนจากขยะ ชุมชน โดยจะนำขยะมูลฝอยชุมชนมาทำเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกะแสไฟฟ้า ก็ไม่รู้ว่าผลจะเป็นประการใด

แต่การที่จะนำขยะมาเป็นเชื้อเพลิงได้นั้น ขยะต้องมีความชื้นที่ไม่สูงมาก (จะกี่เปอร์เซนต์ผมจำไม่ได้ครับ) แต่ขยะชุมชนส่วนหนึ่งเป็นขยะที่มีความชื้นสูง โดยเฉพาะพวกเศษอาหาร หรือของที่ย่อยสลายได้ง่าย ก็คงต้องมีกระบวนการลดความชื้นของขยะก่อนนำไปเป็นเชื้อเพลิง

เราๆ ท่านๆ คงต้องติดตามกันต่อไป

ผมตั้งใจว่าจะจบบันทึก "ท้าอ่าน" ในบันทึกนี้ แต่ผมคิดดูอีกทีแล้ว น่าจะยังมีประเด็นอื่น เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกที่ยังไม่ได้พูด หรือคิดยังไม่ออก

เอาเป็นว่าขอพกยักษ์บันทึกนี้ไว้ก่อน เอาไว้ผมต่อประเด็นได้อีก ก็ค่อยมาว่ากันด้วยเรื่องขยะกันอีกสักบันทึกครับ

เราเอง

Groove Riders: น้องคะ

เที่ยงคืนไปแล้วคนเริ่มขยับ
อีกชั่วโมงเดียวก่อนที่เขาจะกลับ
ผมเองนั้นคงจะต้องทำสิ่งที่ใจได้เผ้ารอ
ขณะที่น้องเดินมาใกล้ สถานการณ์นั้นเริ่มเป็นใจ
ก็มีแสงไฟวาบขึ้นมา เป็นสัญญาณว่า MissCall

เธอโทรมาแล้ว แต่ว่าผมนั้นควรทำอย่างไรต่อ
บานปลายไปแล้ว เพราะว่าน้องเขาเข้าใกล้เกือบจะหน้าจอ

ผมนั้นรักเธออยุ่ แต่แค่อยากรู้ว่าน้องเขาเป็นใคร
ไม่ทันตั้งตัวเธอก็เข้ามาใกล้ หายใจรดต้นคอ
สมองผมคิดจะกลับ แต่หัวใจสิครับบอกให้อยู่ต่อ
ผมต้องทำเช่นไร กำลังจะ Miss Call

อีกทีแล้ว (แล้ว อีกแล้ว อีกทีแล้ว แล้ว อีกแล้ว)

ใครไม่เป็นอย่างผมก็คงไม่รู้หรอก ใครไม่เจออย่างผมก็คงไม่เข้าใจหรอก
มันอึดอัดแค่ไหน มันลำบากแค่ไหน อธิบายยังไง ก็คงไม่ซึ้งหรอก
น้องเค้าเดินมาลำพังคนเดียว ท่าทางจริงๆ เลยเชียว
แถมตาน้องเค้าก็ดันมาปิ๊งกับตาผม
นัยน์ตากลมๆ ยังระบม เหมือนเค้ามีปมอะไรที่ทำให้ใจน้องเค้าเศร้า
หรือว่าจะเป็นเรื่องคนรักเก่า แถมในมือน้องเค้าก็ถือเหล้า
ผมไม่รู้จะช่วยยังไง ยิ่งน้องเค้าเดินมาใกล้ ผมเลยเผลอพูดปลอบใจว่า

"น้องคะ เป็นอะไรไป คะน้อง" "น้องคะ พี่ช่วยได้นะคะ"

 


Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 September 2011 23:55 Modified: 13 September 2011 23:55 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Teddy, Ico24 camera, and Ico24 คนธรรมดา.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Teddy (Recent Activities)
14 September 2011 09:40
#68638

บอกตรง ๆ ว่าไม่ค่อยได้ตามอ่านบันทึกใครเลยค่ะ นาน ๆ จะดูผ่าน ๆ ตรง Share หน้าแรก เห็นชื่อบันทึกไหนน่าจะสนใจก็จะเ้ข้าไปดูซักหน่อย

แต่ ลูกนกเงือก ที่เฝ้ารอแม่เอาเหยื่อมาป้อน ว่าไปก็ได้ผลอยู่นะคะ ช่วงหลังนี้ชีวิตวุ่นวายกับหลาย ๆ เรื่อง แทบจะไม่ได้เข้ามาเยี่ยมเยียน Share เลย แต่ด้วยมีภาระกิจป้อนอาหารให้ลูกนกเงือก เราเลยตาล่อหวังเสื้อสามารถผู้ป้อนเหยื่อตรงเวลา อิ ๆ

เรื่องขยะ ขับรถไปทางสนามบิน เห็นกองขยะกองใหญ่ยักษ์อยู่บริเวณนึง เลยหมู่บ้านปาล์มสปริงไปไม่ไกล ดีที่แถวนั้นน้ำไม่ท่วม เคยคิดเล่น ๆ ว่า ถ้าน้ำท่วม พวกที่อยู่บ้านแถวนั้นคงแย่ ไม่รู้เค้ามีวิธีกำจัดขยะกันยังไงบ้าง

เมื่อเช้าเห็นข่าวแว๊บ ๆ เรื่องจีนเอาขยะพลาสติกมาทำเป็นน้ำมัน ต่อไปคงต้องหาวิธีแปรรูปขยะเป็นอะไรต่าง ๆ นานา ให้เยอะขึ้น น่าจะดีเนอะ แต่กรรมวิธีการแปรรูป คงต้องดูให้ดีว่าจะไม่สร้างขยะหรือมลพิษในรูปแบบใหม่ขึ้นมาอีก

ส่วนถ่านไฟฉาย ตะก่อนเคยหอบ ๆ ไปทิ้งตามกล่องแถวโต๊ะยามบ้าง ตามห้างบ้าง แต่ตอนหลังไม่เห็นกล่องพวกนี้แล้ว บางทีก็เก็บรวม ๆ ไว้รอหาที่ทิ้ง หาไม่เจอก็ทิ้งมั่วไปเลย หงึ ๆ อยากให้พวกกล่องรับถ่านมีอยู่ตลอดเหมือนกัน ไม่อยากให้มีเฉพาะช่วงรณรงค์เลยค่ะ

อิ ๆ เนื่องจากบันทึกพี่เน็กจะยาวทุกตอน เลยไม่ค่อยได้มาอ่าน และอ่านไม่ค่อยจบ วันนี้อ่านจบ ก็เลยเม้นท์แบบยาว ๆ ซะเลย

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
14 September 2011 23:35
#68671

ด้วยรักและผูกพัน อะไรก็ทำให้ได้...เช่น พี่อ่านบันทึกของ น้าเน็ก จบทุกบันทึกเป็นความสามารถเฉพาะตัวที่ภูมิใจมาก ถึงมากที่สุด...จะบอกให้

....

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.132.225
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ