นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1771
ความเห็น: 0

ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: พกยักษ์ ๒ - บันทึก (น่าจะ) บูด (อีกบันทึก)

บันทึกบูดอีกบันทึกหนึ่ง แต่เมื่ออ่านแล้ว อาจจะเกิดอาการ "หน้าบูด" กันไปบ้าง

เรามาทบทวนเรื่องราวกันต่อนะครับ

ในบทที่ ๓ การจัดระบบการจัดการความรู้ ของหนังสือ การจัดการความรู้ฉบับนักปฏิบัติ ท่าน ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช พูดถึงการจัดระบบของการจัดการความรู้เอาไว้ว่า

ระบบของการจัดการความรู้ต้องบูรณาการไปกับงานประจำ ต้องไม่ใช่ระบบที่แยกต่างหาก และต้องไม่ทำให้เกิดภาระงานที่เพิ่มขึ้น และนี่คือหลักประเด็นที่สำคัญ รูปแบบของการจัดการนั้น ไม่มีรูปแบบที่แน่นอนตายตัว

ในขั้นตอนของการจัดการความรู้นั้นจะต้องมีการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้น และสร้างความคึกคักในกิจกรรมการจัดการความรู้

คุณเอื้อ คุณอำนวย คุณวิศาสตร์ รวมถึงคุณกิจจำนวนหนึ่งที่เป็นกลุ่มคนดังกล่าว

หันกลับมาที่วงแชร์ข้าวยำสีชมพูของ ม.อ. กันบ้าง

กิจกรรมอ่อยเหยื่อ เพื่อล่อนักล่า (นกเงือก) รางวัล ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ทั้งหลาย ที่แม้กระทั่ง "พี่เสือ" ซึ่งห่างหายไปจากการเขียนแชร์นานพอสมควร เนื่องด้วยภาระกิจรัดตัว (แต่จะรัดจนกลมหรือเปล่านั้น คงต้องไปพิสูจน์กันด้วยตาของท่านเอง) ก็ยังขยัก ขยับแบ่ง เจียดเวลามาเขียนบันทึกกะเขาด้วย โดยหมายมั่นปั้นมือเอาไว้ว่าจะล่านกเงือกกะเขาด้วย

แต่คุณ "พี่เสือ" ของเรากระโจนเข้าสู่เหยื่อล่อ เพื่อล่ารางวัลเป็นกำลังใจให้ "ต่อ" กำลังใจ

ได้เสื้อก็จะมอบให้ต่อกำลังใจ

น้องมัน'หลา ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ออกมาล่ารางวัล พร้อมๆ กับงัดแงะ ไม้ตาย กระบวนท่าต่างๆ ทั้งนอกครัว ในครัว ในห้องทำงาน นอกห้องทำงานมาเพื่อ หลอกล่อนกเงือกให้เข้ามาติดกับ

ทางฝั่งคณะทรัพย์เองก็มีผู้ที่ออกมาล่านกเงือกด้วยกันหลายราย แต่ที่ดูจะเงียบผิดปกติไปก็คือ "สำนักSec" ที่ช่วงหลังๆ มาการปล่อยของออกมาน้อยมาก หรือแม้แต่กิจกรรมการอ่อยเหยื่อ กลับไม่มีเหล่า blogger จากสำนัก Sec ออกมาประกาศตัวล่านกเงือกแม้แต่คนเดียว

ในกรณีของการอ่อยเหยื่อในวงแชร์ ถือได้ว่าเป็นการสร้าง (กระแส) ความคึกคัก (ชั่วคราว?) โดยคุณอำนวยเป็นคนขุดบ่อล่อปลา และมีคุณกิจหลายท่านทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ มา "ล่านกเงือก" กันอย่างคึกคัก

ต้องล่าถึงจะได้มาถ้าไม่อยากล่า ก็ต้องขึ้นแท่นเป็นอำมาตย์เสียก่อน

ล่าสุด (๙ สิงหาคม ๒๕๕๔) จอมยุทธจากสำนัก sec ๒ ท่านก็ออกมาปล่อยของกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่คงต้องดูกันต่อไปว่า เมื่อปล่อยของแล้ว จอมยุทธจากสำนัก sec จะมีการกระโจนลงมาล่านกเงือกกับเขาด้วยหรือเปล่า

การจัดระบบการจัดการความรู้โดยให้แทรกซึมเป็นเนื้อเดียวกับงานประจำนั้น ท่าน ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ได้พูดถึงทฤษฎี "ขนมเปียกปูน" และต้องไม่หลงใช้ทฤษฎี "ขนมชั้น"

แนวคิดของทฤษฎีขนมชั้นนั้นเป็นแนวคิดที่คิดว่า ระบบการจัดการความรู้เป็นอีกระบบหนึ่ง ที่แยกออกจากงานประจำ แยกออกจากระบบการพัฒนาบุคลากร จัดกระบวนการจัดการความรู้เพื่อให้ได้ชื่อว่า "มี" ระบบการจัดการความรู้ แนวคิดนี้ทำให้บุคลากรมีความคิดว่า การจัดการความรู้ทำให้เพิ่มงาน เพิ่มภาระเมื่อต้องดำเนินการจัดการความรู้

ส่วนทฤษฎีขนมเปียกปูน หมายความว่าระบบการจัดการความรู้แทรกหรือกลืนเป็นเนื้อเดียวกับงานประจำและ ระบบอื่นๆ ในลักษณะที่เรียกว่า KM inside เมื่อใช้แนวทางนี้ การจัดการความรู้ก็จะเป็นเพียงเครื่องมือ ไม่ใช่เป้าหมาย ตัวเป้าหมายก็คือผลงาน

เห็นไหมครับในที่สุดก็วนกลับมาถึงเรื่องของการ "เนียน" ไปกับงานนั่นเอง

คราวนี้ทำอย่างไรถึงให้คุณกิจทั้งหลาย ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ รู้สึกว่าไม่ยากเกินไปนัก ที่จะคว้า "นกเงือก" มาครอบครอง หรือไม่ได้ "นกเงือก" ก็มีสิทธิ์ลุ้น ชิม ขนมอร่อยๆ สักชิ้น ไม่ได้สูญเสียสิ่งที่ลงทุนลงแรง ทั้งกายทั้งใจ ในการร่วมกิจกรรมอ่อยเหยื่อในครั้งนี้

อะไรคือจุดมุ่งหมายของ Share Award ที่แท้จริงในครั้งนี้ หรืออะไรคือเป้าที่แท้จริง

ทำอย่างไรถึงให้บรรดาคุณกิจทั้งหลายได้รู้สึกอยาก มีแรงใจที่จะทำ ที่จะเนียนไปกับงาน

อันที่จริงสิ่งที่ต้องการผมเดาว่าคือ "บันทึกที่เนียนไปกับงาน" ๙ บันทึก ตลอดเทศกาลอ่อยเหยื่อ ส่วนบันทึกอื่นๆ เป็นเพียงน้ำจิ้ม ซึ่ง ๙ บันทึกที่เนียนไปกับงาน น่าจะเป็น core และน่าจะเป็น minimum requirement มากกว่าที่จะเป็น ๒๗ บันทึก

๕๕๕

แต่นั่นก็เป็นเพียงแต่ความคิดเห็นส่วนตัวของผมเท่านั้นเอง เอาล่ะใครอยากได้นกเงือกแสนสวยก็ต้องลงทุนกันหน่อย จริงมั๊ยครับทุกท่าน

เราเอง

ปล. ๑ บันทึกนี้เขียนเมื่อ ๐๘ สิงหาคม ๒๕๕๔ เวลา ๒๓.๓๐ น.
ปล. ๒ หลังจากกินข้าวอิ่มแล้ว ผมเห็นควรว่า ควรจะปรับเปลี่ยนชื่อบันทึกนิดหน่อย เพื่อความเหมาะสม ผู้อ่านจะได้ไม่ "หน้าบูด" ครับหมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 กันยายน 2554 12:38 แก้ไข: 23 กันยายน 2554 13:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 camera, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.71.23
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ