นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 6156
ความเห็น: 5

ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: วงแชร์สีชมพู ๑๐

มุกเก่ามุกเดิม เพิ่มจำนวนบันทึก แต่ไม่ดึกดื่นจนกลืนกล้วยหักมุก

กลับมาอีกครั้งนะครับสำหรับการนำเสนอข้อมูลความเคลื่อนไหวในวงแชร์สีชมพูของเรา หลังจากที่ผมนำเสนอข้อมูลความเคลื่อนไหวของวงแชร์ในช่วงเวลา ๒๒ - ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ กันไปแล้ว

หลังจากวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ ผมยังเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาอีกช่วงหนึ่งครับเพื่อที่จะเปรียบเทียบดูว่า ความเคลื่อนไหวในวงแชร์ยังเป็นรูปแบบเดิมหรือไม่หรือว่ามีการเปลี่ยนรูปแบบไปจากช่วงวันที่ ๒๒ - ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕

หากความเคลื่อนไหวยังคงเป็นรูปแบบเดิม คงพอจะบอกอะไรกับเราได้มากขึ้นนะครับ และหากไม่เป็นไปในรูปแบบเดียวกันก็คงจะบอกอะไรกับเราได้เหมือนกัน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคงจะต้องอาศัยการติดตามความเคลื่อนไหวในหลายๆ ช่วงครับ หากเป็นไปได้ก็คงต้องดูกันทั้งปี

อันนี้อาจจะเป็นเรื่องของงานช้างที่ช้างจริงๆ นะครับ

ผมเก็บข้อมูลการล็อกอินของสมาชิกวงแชร์สีชมพูไว้อีกช่วงคือตั้งแต่วันที่ ๒๗ มกราคม - ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕

ผมลืมเก็บข้อมูลบางอย่างไปทำให้ไม่อาจนำเสนอข้อมูลที่ให้รายละเอียดมากกว่านี้ เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไป ข้อมูลก็มีการเปลี่ยนแปลงไปดังคำอธิบายในบันทึกวงแชร์สีชมพูก่อนหน้านี้

เรามาดูกันนะครับว่าในช่วง ๑ อาทิตย์ถัดมาการล็อคอินเข้าระบบของสมาชิกวงแชร์เป็นอย่างไรบ้าง แผนภูมิด้านล่างนี้ผมตัดมาเฉพาะวันที่ ๒๙ มกราคม - ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ นะครับ

ดูกันเลยนะครับ

 

การอ่านข้อมูลในแผนภูมิให้อ่านแบบเดียวกับในบันทึกนี้นะครับ

ข้อมูลจำนวนสมาชิกที่ล็อคอินในแต่ละวันนั้นเป็นยอดจำนวนสมาชิกที่เหลืออยู่ จำนวนยอดสมาชิกที่ล็อคอินนั้นจะเคลื่อนที่จากขวาไปซ้ายนะครับ

จำนวนสมาชิกทั้งหมดที่ล็อกอินตั้งแต่ ๒๙ มกราคม - ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ มีทั้งหมด ๑๒๘ คน

วันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ เป็นวันอาทิตย์ วันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ เป็นวันพุธ วันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ เป็นวันศุกร์

จะเห็นว่าวันอาทิตย์นั้นยอดเหลือเพียง ๑ คน ยอดคนในวันศุกร์ยังสูงคือ ๓๒ คน ยอดวันเสาร์ เหลือ ๙ คน แต่ยอดวันอาทิตย์กลับสูงถึง ๒๖ คน

คราวนี้กลับมาเปรียบเทียบกับยอดของช่วงวันที่ ๒๒ - ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ นะครับว่าแตกต่างกันอย่างไร

ผมเอาแผนภูมิเก่ามาใส่ให้ดูตรงนี้อีกทีนะครับ

 

อาจจะดูยากสักนิดนะครับแยกกันอยู่ ผมลองเอาข้อมูลมาใส่ในแผนภูมิเดียวกันลองดูนะครับ

 

ข้อมูลทั้ง ๒ ช่วงแตกต่างกันเล็กน้อยคือ ช่วงหนึ่งมี ๗ วัน แต่อีกช่วงมี ๘ วันนะครับ อันนี้เกิดจากที่ครั้งแรกผมไม่ได้ตั้งใจที่จะนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกันในแผนภูมิเดียวกัน แค่จะเปรียบเทียบแยกกันเลยไม่ได้เก็บจำนวนวันให้เท่ากัน พอคิดออกข้อมูลก็เปลี่ยนไปแล้วจะเก็บย้อนหลังก็ไม่ได้แล้วครับ

เอาเป็นว่าแท่งเดี่ยวๆ ซ้ายสุดนั้นอย่าเอาไปเปรียบเทียบนะครับ

ที่เปลี่ยนไปคือ เสาร์อาทิตย์ที่ ๔ และ ๕ กุมภาพันธ์ มีคนล็อคอินมากกว่าเสาร์อาทิตย์ ในสัปดาห์ก่อน คือแท่งแรก (๑) เป็นวันอาทิตย์ เป็นยอดจริงๆ คือ ๒๖ คน ซึ่ง ต่างจากยอดจริงของวันเสาร์ที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ ซึ่งมีเพียง ๑๓ คนเท่านั้น

ผมลองไปหาข้อมูลที่เก็บแยกไว้ต่างหาก พบว่ายอดจริงของคนที่ล็อคอินเข้าระบบในวันเสาร์ที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ นั้นยอดจริงอยู๋ที่ ๒๖ คนเท่ากับยอดล็อคอินวันอาทิตย์ที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ครับ

จากข้อมูลนี้เราจะเห็นว่า จากคนทั้งหมด ๒๖ คนในวันเสาร์ที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ลดลงเหลือ ๙ คน แต่ยอดคนที่ล็อคอินในวันอาทิตย์ที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ นั้นเท่ากับยอดวันเสาร์ แสดงให้เห็นว่า เสาร์ - อาทิตย์ ที่ ๔ และ ๕ กุมภาพันธ์นั้น มีคนที่เคลื่อนไหว รวมๆ แล้ว ๓๕ คนครับ

ถ้าเทียบยอดจริงของวันเสาร์ที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕ และวันเสาร์ที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ (ที่ยอดจริงคือ ๒๖ ไม่ใช่ ๙ ดังในแผนภูมิ) พบว่ายอดวันเสาร์ที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ มียอดเป็น ๒ เท่าของยอดวันเสาร์ที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๕๕

มีคนมาล็อคอินแสดงตัวในระบบเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว

ที่เหลือลองเปรียบเทียบกันดูนะครับ

**ผมปรับแผนภูมิตามที่น้องหลาให้ข้อแนะนำมาเป็นดังแผนภูมิด้านล่างครับ ส่วนจะเปรียบเทียบกับข้อมูลบันทึกในแต่ละวันนั้นอาจจะไม่ได้ข้อมูลอะไรที่มากนัก เนื่องจากยอดจำนวนสมาชิกที่ล็อคอินในแต่ละวันนั้นไม่ใช่ยอดจริง แต่เป็น "ยอดคงเหลือ" จากการที่สมาชิกแต่ละท่านมีการล็อคอินเข้าระบบหลายวันในช่วง ๑ สัปดาห์ ทำให้ข้อมูลการล็อคอินเข้าระบบของสมาชิกท่านั้นๆ เปลี่ยนไปเป็นข้อมูลวันที่ล็อคอินเข้าระบบล่าสุด

ผมปรับข้อมูลของวันเสาร์ที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ จากเดิมยอด ๙ คน ให้เป็นยอดข้อมูลจริงของสมาชิกที่ล็อคอินในวันเสาร์ (ที่ ๔) โชคดีว่าผมเก็บยอดจริง (วันเสาร์ที่ ๔) ไว้น่ะครับ ดังนั้นยอดจริงวันเสาร์จึงเป็น ๒๖ คน

รวมสมาชิกที่ล็อคอินเข้าระบบภายใน ๑ สัปดาห์ในช่วง ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ถึง ๒๙ มกราคม ๒๕๕๕ ทั้งหมด ๑๑๙ คน มากกว่าช่วงอาทิตย์ก่อนหน้านี้ ๑๑ คน

เราเอง

** update ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ เวลา ๑๓.๐๐ น.

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 กุมภาพันธ์ 2555 02:16 แก้ไข: 13 กุมภาพันธ์ 2555 13:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ServiceMan (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
13 กุมภาพันธ์ 2555 08:05
#75104

ช่วงนี้ที่ศูนย์เครื่องมือฯ ทำโปรโมชั่น เขียนบันทึกอยู่ ข้อมูลอาจจะแปลกๆ บ้าง (แต่ก็เป็นไปในทางที่ดี)

Ico48
mandala (Recent Activities)
13 Febuary 2012 11:14
#75113

ดูจากกราฟทั้ง 2 ช่วงแล้ว วันศุกร์ เป็นวันที่มีคนเข้ามามากที่สุด

ไม่แน่ใจว่าใน 2 ช่วงอาทิตย์ที่นำเสนอ มีการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนผู้เขียนบันทึกหรือเปล่า ถ้ามีอยากเห็นการเปรียบเทียบจำนวนผู้ที่เข้าล๊อกอิน กับ จำนวนผู้ที่เขียนบันทึก เปรียบเทียบกันในช่วงเวลาเดียวกัน

ปล. ถ้าในกราฟจะมีการแสดงวัน ว่าเป็นวันอะไร (อาทิตย์ - เสาร์) ก็น่าจะสมบูรณ์ยิ่งขึ้น จะได้รู้ว่า ช่วงวันไหนคนเข้ามากที่สุด เห็นรายละเอียดในภาพเดียวเลย

  • ServiceMan ศูนย์เครื่องมือเขามากันเป็นทีมครับ มาก็มากันคักๆ หายไปก็หายกันไปฉาด ช่วงนี้ดูจะทำแต้มกันครับ บางคนปล่อยบันทึกวันเดียวเกินห้าบันทึกนะครับ อาจจะทำให้มีการเคลื่อนไหวของสมาชิกวงแชร์เพิ่มสูงขึ้นอย่างที่ ServiceMan พูดถึงครับ จากเดิมสัปดาห์ก่อน ๑๐๘ คน มาเป็น ๑๒๘ คนใน ๑ สัปดาห์ เพิ่มขึ้นมา ๒๐ คนพอดี๊พอดี
  • mandala ก็อยากจะทำแบบนั้นครับ แต่เอาเท่าที่ทำได้ก่อนครับ นี่ก็ช้มาหลายวันแล้ว การจะเก็บข้อมูลผู้ใช้จริงๆ แต่ละวันนั้นทำได้ไม่ง่าย หรือจะบอกว่าง่ายก็ได้ คือต้องรอเก็บตอนใกล้ๆ เที่ยงคืนครับ เพราะว่าพอเปลี่ยนวัน ข้อมูลการล็อคอินเข้าระบบของสมาชิกแต่ละคนจะมีการเปลี่ยนไป เก็บย้อนหลังไม่ได้ครับ ต้องเก็บวันนั้นเลย ผ่านแล้วผ่านเลยครับ หรือถ้าผู้ใช้คนนั้นล็อดอินตอน ๒๓.๕๐ น. แต่ยังออนไลน์จนถึงเวลา ๐๐.๐๕ น. วันใหม่ แล้วล็อคเอาท์ข้อมูลล็อคอินก็จะกลายเป็นข้อมูลการล็อคอินของวันใหม่ไปครับ ถ้าจะเก็บต้องนั่งเฝ้าจริงๆ ครับ
  • ส่วนข้อมูลบันทึกกับจำนวนผู้ล็อคอินมีในบันทึกก่อนหน้านี้แล้วนะครับ เพียงแต่แยกบันทึกกัน จำนวนบันทึกของแต่ละวันหาย้อนหลังได้เพราะไม่มีการเปลี่ยนแปลงของข้อมูล แต่ยอดจำนวนผู้ล็อคอินเปลี่ยนแปลงครับ ดังคำอธิบายในบันทึกวงแชร์สีชมพู ๕ ครับ 
  • แท่งขวาสุดที่มีจำนวน ๑ คนเป็นวันอาทิตย์ครับ ไล่มาทางซ้ายตามลำดับครับ
  • เดี๋ยวจะลองแก้ไขให้ครับ

เราเอง

Ico48
mandala (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
13 กุมภาพันธ์ 2555 13:21
#75120

ขอบคุณสำหรับกราฟรูปใหม่ ดูง่าย เข้าใจเร็ว

ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกนิดครับว่า วันอังคารที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๕๕ ที่เหลือยอดสมาชิกสูงกว่าวันอังคารที่ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๕ นั้น (๒๕ และ ๑๕ คนตามลำดับ) วันอังคารที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๕๕ เป็นวันพบปะสมาชิกวงแชร์ มีสมาชิกวงแชร์ส่วนหนึ่งที่มาร่วมงานและล็อคอินเข้าระบบวันที่ ๓๑ (ในขณะร่วมงาน) แต่หลังจากนั้นไม่ได้ล็อคอินเข้าระบบอีกเลย

อาจจะทำให้ยอด (คงเหลือ) วันอังคารที่ ๓๑ สูงขึ้นกว่าวันที่ ๒๔ ถึง ๑๐ คน

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.59.154
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ