นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1987
ความเห็น: 2

ก้าวย่าง ทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป: วิพากษ์แชร์ ๑

คิดเห็นเป็นเช่นไร นำเสนอไว้ให้รู้อ่าน ความเห็นน้อยความเห็นใหญ่ ใช่เพื่อสิ่งใดนอกพัฒนา

ผมขยับบันทึกในซีรีย์ kml vs R บันทึกท้ายสุดออกไปก่อน เนื่องด้วยมีความรู้สึกว่าความคิดเห็นเรื่องการจัดการความรู้ยังวนๆ เวียนๆ อยู่ในหัวสมอง เลยต้องมีการแซงทางโค้งกันบ้าง

ถ้าผมไม่เลอะเลือนเฝือนไปนะครับ ผมมีความรู้สึกว่า (ไม่ใช่ข้อเท็จจริงนะครับ หรืออาจะเป็น?) ผมจำได้เลาๆ (อีกนั่นแหละ) ว่า ตอนที่เปิดตัววงแชร์ใหม่ๆ นั้น เหตุที่เราแยก share.psu ออกจากต่างหากจาก gotoknow นั้นก็เพื่อต้องการสร้างอัตลักษณ์ที่เป็นของสงขลานครินทร์

ผู้มีส่วนร่วมในการก่อตั้ง/ ขับเคลื่อนในขณะนั้นมีความคิด (ฝัน) ว่า ชานชลาแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ share.psu หรือระบบการจัดการความรู้ที่ตั้งขึ้นจะเป็น "โมเดล" ต้นแบบในการจัดการความรู้ให้กับที่อื่นๆ เนื่องด้วยในขณะนั้นมหาวิทยาลัยอื่นๆ ไม่มีเวปการจัดการความรู้เป็นของตัวเอง (ปัจจุบันผมก็ไม่มีข้อมูลว่ามีหรือเปล่า?) ต้องมาใช้ gotoknow เป็นฐานของระบบการจัดการความรู้

เมื่อวงแชร์ ชานชลาแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (ลปรร - คำย่อที่ผมงงอยู่นานว่าคืออะไร) จวบจนหมู่มวลสมาชิกวงแชร์ร่วมกันขับเคลื่อนวงแชร์สีชมพูวงนี้มาจนย่างเข้าปีที่ ๕ นับได้ว่า share.psu ก่อตัวขึ้นเป็นอัตลักษณ์หนึ่งของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในนามของการเป็นส่วนหนึ่งของระบบการจัดการความรู้ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

จุดมุ่งหมายสูงสุดภายในองค์กรคือ การมีระบบการจัดการความรู้ที่จะนำองค์กรไปสู่การเป็น "องค์กรแห่งการเรียนรู้" หรือ LO - Learning Organization

ผมเดาเอาอีกนะครับว่า เหตุผลที่ว่าทำไม share.psu จึงได้เปิดกว้างสู่โลกภายนอกรั้วมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ด้วย ทั้งการเข้าถึง ค้นหา หรือแม้แต่แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม ยกเว้นเรื่องการทำหน้าที่เป็นคุณลิขิตเท่านั้น

เหตุผลใหญ่ก็คือ "ถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง" และรองลงมาก็คือ "ชี้นำสังคม"

ผมเหลือบไปดูข้อมูลในบันทึกนี้ของคุณmandala หรือน้อง'หลา แห่งวงแชร์สีชมพู

สำนักงาน ก.พ.ร. มุ่งเน้นให้ระบบราชการมีการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการให้ดียิ่งขึ้น เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน แนวทางหนึ่งที่สำนักงาน ก.พ.ร. นำมาใช้ในการดำเนินการเพื่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติ คือ กำหนดให้หน่วยงานราชการต้องจัดทำ "คำรับรองการปฏิบัติราชการประจำปี"  และมีการประเมินผลตามคำรับรองทุกๆ สิ้นปีงบประมาณ จึงเป็นที่มาของ Public Sector Management Quality Award (PMQA) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ไม่เลือกดำเนินการ PMQA ตั้งแต่เริ่มต้น โดยเลือกที่จะดำเนินการในส่วนของการจัดการความรู้ (KM) แต่ใช่ว่าสำนักงานก.พ.ร. จะให้มหาวิทยาลัยทิ้ง PMQA ไปซะเลย เพราะในปีถัดๆ มา ได้สอดแทรกตัวชี้วัดที่เกี่ยวข้องกับ PMQA ให้มหาวิทยาลัยดำเนินการ

มหาวิทยาลัยก็ได้แสดงความมุ่งมั่นและความตั้งใจจริงที่จะดำเนินการ PMQA ทั้ง 7 หมวด

หมวดที่ ๔ ของ PMQA คือ

การจัดการองค์ความรู้ ของบุคลากรและองค์กร ทางด้าน IT หรืองานด้านการจัดการความรู้ (Knowledge management) ทั้งหมด

หมวดที่ ๕ ของ PMQA คือ

การบริหารทรัพยากรบุคคลหรือการจัดการด้าน Learning organization

  • สร้างแรงจูงใจ
  • สร้าง carrier path
  • สร้างบรรยากาศในการทำงาน

การดำเนินการให้บรรลุข้อกำหนดตามหมวดที่ ๔ และหมวดที่ ๕ ของ PMQA นั้นต้องมีการจัดระบบของการจัดการความรู้ที่เอื้ออำนวยต่อการจัดการความรู้ในองค์กร องค์กรต้องมี "เครื่องมือ" ในการจัดการความรู้ที่ตอบโจทย์ทั้งของ PMQA และอื่นๆ

share.psu จึงไม่ได้เป็นแค่ webblog ธรรมดาเท่านั้นแต่ share.psu เป็น "เครื่องมือ" สำหรับการดำเนินการเพื่อนำไปสู่เป้าประสงค์ขององค์กร

share.psu จึงเป็นเครื่องมือในการจัดการความรู้

เราเอง

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 เมษายน 2555 00:25 แก้ไข: 11 เมษายน 2555 00:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 ServiceMan, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ย้ายมาทำงาน ที่หลังพระรูปดีมั้ยคะ...

น่าจะช่วยงานพี่ได้มาก...

น้อง Shang ของพี่

แหม....ชักชวน ซื้อตัวกันง่ายๆ แบบนี้เลยหรอครับ

 

เนื้อหอมจริงๆ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.224.127.143
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ