นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 950
ความเห็น: 0

ระเริงคิด ๑๗: ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป [C]

ระเริงคิด จิตรวมศูนย์: ทดสอบความแตกต่างระหว่างข้อมูลระหว่างกลุ่ม

ย้ำกันอีกครั้งนะครับว่า หากเราเริ่มต้นการทดลองของเราด้วยการตรวจวัดตัวอย่างที่ทราบ % ของสาร abc จริงแ้วนั้น เราไม่จำเป็นที่จะต้องทำการเปรียบเทียบค่าที่ตรวจวัดได้ระหว่างเครื่องมือ A กับค่าที่ตรวจวัดได้จากเครื่องมือ B เพราะสิ่งที่เราต้องการคือ เราต้องการทราบว่าเครื่องมือ B สามารถวัดค่า % ของสาร abc ได้เป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับค่าจริงในตัวอย่าง

 

หรือเราไม่จำเป็นต้องตรวจวัดค่า % ของสาร abc ด้วยเครื่องมือ A ที่เป็น Gold Standard ก็ได้ เนื่องจากเราทราบค่า % ของสาร abc จริงในตัวอย่างอยู่แล้ว

 

แต่หากเราตรวจวัดด้วยค่าด้วยเครื่องมือ A และเครื่องมือ B เราก็อาจจะนำผลที่ได้ไปสร้าง calibration curve หรือ correction curve สำหรับเครื่องมือทั้ง ๒ (สมการ regression)

 

แต่หากเราใช้ตัวอย่างที่ไม่ทราบค่า % ของสาร abc เราจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือ A ตรวจวัดค่า % ของสาร abc ในตัวอย่างแล้วนำค่าที่ได้มาเปรียบเทียบกับค่าที่วัดได้ด้วยเครื่องมือ B ที่เราจะนำมาทดแทนเครื่องมือ A เนื่องจากเราไม่มีค่าที่แท้จริงของสารที่เราต้องการวัด เลยถือเอาว่าค่าที่วัดได้จากเครื่องมือ A  นั้นถูกต้อง (แต่ก็ยังมี error เหมือนกัน)

 

ดังนั้นกรณีนี้ (ไม่ทราบค่า % จริงของสาร abc ในตัวอย่าง) เมื่อเราเปรียบเทียบค่าที่ตรวจวัดได้ระหว่างเครื่องมือ A และเครื่องมือ B แล้วพบว่าค่าที่ตรวจวัดได้ด้วยเครื่องมือ A และค่าที่ตรวจวัดได้ด้วยเครื่องมือ B แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (ไม่ต่างกัน) ค่าที่ตรวจวัดได้จากเครื่องมือ B อาจจะแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับค่า % จริงของสาร abc ก็ได้ เนื่องจากเครื่องมือ A ก็มีค่าความผิดพลาดจากการวัด เครื่องมือ B ก็มีค่าความผิดพลาดจากการวัดเช่นกัน

 

เช่นเครื่องมือ A วัดค่าได้น้อยกว่าค่า % จริงของสาร abc และเครื่องมือ B วัดได้ได้น้อยกว่าค่าที่วัดได้จากเครื่องมือ A อย่างนี้เป็นต้น ซึ่งเครื่องมือ B วัด % ของสารได้ไม่ต่างจากเครื่องมือ A  แต่ค่าที่วัดได้จากเครื่องมือ B อาจจะแตกต่างจากค่า % จริงของสาร abc ก็ได้

 

ดังนั้นการที่เราใช้ตัวอย่างที่ทราบค่า % แน่นอน แล้วทำการตรวจวัดด้วยเครื่องมือทั้งสองเครื่องมือ ดูจะได้ประโยชน์มากกว่าการใช้ตัวอย่างที่ไม่ทราบค่า % ที่แท้จริงของสารที่ต้องการตรวจวัด

 

อิอิอิ

 

เราเอง

 

เพลง: Lambada
ศิลปิน: Kaoma

original ลิงค์นี้ครับ

ให้ดูคลิปนี้ เพื่อต้องการให้เห็นลีลาการเต้นนะครับ

เพลงนี้ดังมากเมื่อหลายปีก่อน ถ้าจำไม่ผิดน่าจะมีการนำทำนองมาใส่เนื้อไทยด้วย

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 ตุลาคม 2557 15:57 แก้ไข: 28 เมษายน 2563 17:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น