นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 16

อ่าน: 3891
ความเห็น: 2

Error Code 43 - Graphic Card: ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป [C]

Code 43: Windows has stopped this device because it has reported problems

หลายวันก่อนผมได้รับ Notebook มาเครื่องหนึ่งเป็น Acer Aspire 4750g ตัวเครื่องอาจจะเก่าแล้วแต่ spec ยังไม่ตกรุ่นครับ

เจ้าของบ่น ๆ ว่ากว่าจะเปิดใช้งานได้แต่ละครั้ง ใช้เวลานานเหลือเกิน แล้วที่ตั้งค่าต่าง ๆ ไว้มันก็หายวับไปกับตา เหมือนว่ายังไม่เคยทำอะไรมาก่อน

 

อาการอีกอย่างที่รู้สึกได้ก็คือ "ร้อน" สุด ๆ

 

เป้าหมายของผมก็คือการติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ให้กับเครื่อง Notebook โดยตั้งอยู่ในกรอบแนวคิดที่ว่า เริ่มจากศูนย์แล้วค่อยดูผล

หลังจากที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ให้กับ Notebook ซึ่งก็คือ Windows 7 รุ่น 64 bit ก็พบว่าการทำงานของเครื่อง notebook ไม่ออกอาการช้าให้เห็น หรือแม้แต่อาการกวนใจอื่น ๆ จากนั้นก็ติดตั้ง drivers สำหรับควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ประกอบต่าง ๆ

 

ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี ยกเว้นเพียงสิ่งเดียวที่ไม่ยอมหาย

 

นั่นคือความร้อนที่เกิดขึ้น

 

ตรวจสอบพัดลมระบายความร้อนดูแล้วก็พบว่ายังทำงานปกติ แต่ทำไมความร้อนยังคงไม่ลดลงเลย ตอนแรกนั้นเปรยกับเจ้าของเครื่องเอาไว้ว่า อาจจะเป็นที่พัดลมระบายความร้อนเสียก็ได้

 

เผอิญว่าผมเข้าไปตรวจสอบรายการอุปกรณ์ต่าง ๆ ใน Device Manager ก็พบว่า เจ้า Graphic cards รายการหนึ่งเกิดมีจุดสีเหลือง ๆ ประทับอยู่ เมื่อคลิกเข้าไปดูก็พบข้อความแจ้งข้อผิดพลาดประมาณ

 

Error Code 43: Windows has stopped this device because it has reported problems

 

เลยลองค้นหาข้อมูลจาก internet ดู

 

ก็ลองพยายามทำตามคำแนะนำที่มีก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหา Error code 43 นี้ได้

 

Notebook เครื่องนี้มี graphic card สำหรับการแสดงผลอยู่ ๒ ส่วนด้วยกัน ส่วนแรกเป็น Intel HD และส่วนที่ ๒ เป็น NVIDIA GT 540m ซึ่งการทำงานของ graphic cards ทั้ง ๒ นี้จะตั้งค่าให้ทำงานสลับกัน หากใช้งาน graphic ไม่มากนักระบบก็จะใช้ Intel HD แต่หากใช้งาน graphic หนัก ๆ ระบบก็จะสลับไปใช้ GT 450m

 

เนื่องจากเป็นช่วงที่เวลาค่อนข้างจะเร่งรัดสักหน่อยก็เลยไม่ได้ทำการทดสอบแก้ไขปัญหาอย่างอื่น ทำได้แค่เพียงก็เข้าไปปิดการใช้งาน Graphic mode จากที่ตั้งค่าไว้ใน Bios switchable  มาเป็นให้ใช้งานเฉพาะ Integrated Graphic card หรือให้ใช้เฉพาะ Intel HD เท่านั้น

 

หลังจากที่ทำการปิดการสลับการใช้งาน Graphic card แล้ว พบว่า ความร้อนที่เคยพุ่งปรี๊ด ๆ กลับลดลงมาอยู่ในช่วงปกติ

 

อาการ Error code  43 นี้อาจจะเกิดขึ้นได้จากข้อบกพร่องของตัว chip บน graphic card ก็ได้ หรือเกิดเนื่องจากความไม่เข้ากันของ driver ที่ใช้ขับ graphic card หรืออื่นๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดขึ้นในระบบก็คือ เกิดความร้อนขึ้นสูง

 

ถือว่ามาบันทึกเอาไว้เป็นข้อมูลเก็บไว้ก่อนว่า หากจนปัญญาแล้วก็ให้ใช้วิธีการเปิดใช้งานเฉพาะ integrated graphic card เพื่อลดอาการความร้อนพุ่งของระบบ ส่วนการแก้ไขปัญหา/ ค้นหาปัญหาที่แท้จริงนั้นคงต้องรอให้มีคนใจดีนำเครื่องที่มีอากาแบบเดียวกันมาให้ทดสอบครับ

 

อีกนิดครับ จากการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก็พบว่ามีผู้เจออาการแบบเดียวกันนี้หลายคน ทุกคนก็ปวดหัวกับการแก้ปัญหา บางคนบอกว่าแก้ได้ แต่ยังไม่เห็นบอกว่าแก้ปัญหาอย่างไร ส่วนใหญ่ที่พบก็จะเป็นกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ graphic card ของ NVIDIA ครับ

 

อิอิอิ

 

เราเอง

 

เพลง:
ศิลปิน:

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2557 18:21 แก้ไข: 28 เมษายน 2563 17:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เก่งจุง....น้องเรา....ช่างสงสัย ช่างสังเกต ช่างเปรียบเทียบพิสูจน์

..... ยังไม่จ่ายค่าซ่อมเลย...กิ..กิ...

มีโน้ตบุค Acer รุ่นใหม่กว่านี้หน่อยอยู่ตัวนึงเหมือนกัน มีการ์ดจอด้วย แล้วเจอปัญหาเดียวกันด้วย คือมันร้อนง่ายมาก แบบว่าถ้าไม่มี Coolpad ก็ต้องเปิดแอร์ เปิดพัดลมให้กันเลยทีเดียวครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น