นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 1619
ความเห็น: 5

Zotero ฉบับไอ้หนุ่มหมัดเมา: ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป [C]

ไฟล์ฉันอยู่ไหน ช่วยหาหน่อย อย่าปล่อยให้ไฟล์หาย ฉันอยากจะได้ไฟล์ ไฟล์ ไฟล์ เท่านั้น ที่ฉันอยากได้

วันก่อนมีนักศึกษามาถามเกี่ยวกับเรื่อง Zotero ประจวบเหมาะกับว่าครั้งนั้นกำลังคิดเรื่อง R อยู่พอดี นักศึกษาเลยไม่ได้ให้คำตอบที่พึงพอใจในระดับร้อยเต็มกลับไป

หลังจากที่หายข้องใจกับเรื่อง R ไปแล้วก็กลับมาคิดต่อด้วยเรื่องของ Zotero

หลังจากที่คิด คิด คิด ออกแต่ไม่ได้บอกใครไปแล้วนั้น ก็คิดตั้งเอาไว้อย่างนั้น คิด คิด คิด ว่าจะมาเขียนเวียนเป็นบันทึกเอาไว้ ณ ที่แห่งนี้ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้เขียนสักที จนใกล้เข้าข่ายที่จะสร้างความกลัวให้กับท้าวแชร์เป็นเสียยิ่ง

โปรดเมตตาด้วยเถอะคร๊าบบบบบบบ

โปรดเมตตาเด็กน้อยตาดำ ๆ ด้วยเถอะคร๊าบบบบบบ

555++

 


 

เรื่องของเรื่องก็คือการจัดเก็บข้อมูลของ Zotero นั้นจะใช้การจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบของฐานข้อมูล โดย (คาดเดาว่า) ใช้ตัว sqlite เป็นตัวจัดการฐานข้อมูล แล้วก็ซุกซ่อนสิ่งที่คิดว่าผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องรู้เอาไว้ ให้ตัว Zotero รู้เรื่องอยู่คนเดียวก็พอแล้ว ผู้ใช้ก็ใช้งานไปตามที่มีให้ใช้

มันก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ ครับ

555++

สำหรับการจัดเก็บเอกสารอ้างอิงที่ผู้ใช้รวบรวมไว้นั้น Zotero จะจัดเก็บไว้ในส่วนที่เรียกว่า "My Library" ซึ่งเป็น Library ที่เป็น collection รวม ๆ ทุกสิ่งอย่างที่ผู้ใช้รวบรวมมาจะถูกยัดเก็บไว้ที่นี่ที่เดียว ไม่ว่าอ้างอิงนั้นจะเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่

ทางเลือกของผู้ใช้ก็คือ ผู้ใช้จำเป็นที่จะต้องสร้าง collection ต่าง ๆ ขึ้นมาเอง หรือจะเรียกว่า group หรือกลุ่ม หรือหมวดหมู่ของเอกสารอ้างอิงกันเอาเอง แล้วเลือกว่า เอกสารอ้างอิงใน My Library นั้นเอกสารใดควรจะไปอยู่ใน collection ไหน เพื่อเวลาต้องการดูเอกสารอ้างอิงเฉพาะในเรื่องที่ต้องการก็ดูได้จากใน collection ที่สร้างขึ้น

collection ที่สร้างขึ้นนี้จะอยู่ภายใต้ My Library

ตัวอย่างในที่นี้ผมสร้าง collection หรือหมวดหมู่ของเอกสารอ้างอิงขึ้นมาสำหรับเก็ยเอกสารอ้างอิงที่เกี่ยวข้องกับ alcohol โดยตั้งชื่อ collection เอาไว้ว่า alcohol-ref

คราวนี้มาถึงอีกเรื่องไหนึ่งก็คือ เอกสารอ้างอิงบางอันจะมี pdf  ไฟล์ซึ่งเป็นเอกสารฉบับเต็มแนบไว้ด้วย

อันนี้คือปัญหาอีกอย่างคือ เราไม่รู้ว่าเอกสารฉบับเต็มของงานวิจัย (อ้างอิง) นี้เก็บอยู่ที่ไหน หรือในโฟลเดอร์ไหน เพราะ Zotero เอาไปซุกซ่อนเอาไว้ในโฟลเดอร์ที่ Zotero รูเพียงคนเดียว โดยชื่อโฟลเดอร์นั้นเข้าใจว่าเป็นชื่อที่ถูกสร้างขึ้นมาแบบสุ่ม ดูไปก็ไม่เข้าใจ ว่างั้น

ตัวอย่างเอกสารอ้างอิงในที่นี้ เอกสารอ้างอิงใน alcohol-ref collection ที่มีหมายเลข 1 และ 2 ในวงกลมสีแดงกำกับไว้ จะเป็นเอกสารอ้างอิงที่มีไฟล์แนบเป็น pdf file

 

 

ความต้องการของนักศึกษาก็คือ ต้องการที่จะส่งเอกสารอ้างอิงบางส่วนพร้อมไฟล์เอกสารฉบับเต็ม (pdf) ไปให้กับเพื่อน แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร โดยเฉพาะไฟล์ pdf ที่แนบอยู่ด้วยถูกเก็บไว้ที่ไหน จะทำอย่างไร ไปหาเอาทีละไฟล์เลยหรือไร

 

เรื่องนี้มีทางออกครับ แต่ไม่ใช่เป็นทางออกของคนโสด (single gateway) นะครับ

 

ถ้าหากต้องการที่จะทำอย่างที่นักศึกษาต้องการนั้นก็ไม่ต้องไปยุ่งอะไร ไม่ต้องไปรู้ว่าไฟล์ pdf ที่เป็นไฟล์แนบกับเอกสารฉบับนั้น ฉบับนี้ ฉบับโน้น ฉบับไหน อยู่ที่ไหน เราปล่อยให้ Zotero คนที่รู้อยู่คนเดียวไปหามาให้เราครับ

 

วิธีการก็คือ ให้เราคลิกขวาที่ collection ที่เราต้องการจะส่งเอกสารใน coolection นี้ไปให้เพื่อน หรือไปทำอะไรก็ตามแต่สบายใจ

 

จากนั้นเลือก Export Collection..

 

เลือก Format ที่จะส่งออกเอกสารอ้างอิง ตามที่มีให้เลือก ค่า default จะเป็น format ของ Zotero (Zotero RDF) ให้เลือก Format ที่ต้องการ เช่น Endnote XML หรือ RIS ในที่นี้ผมเลือก RIS ครับ

 

ในส่วนของ Translator Options นั้นให้เราคลิกเลือก Export Files ด้วยครับ ส่วน Export Notes นั้นจะเลือกไม่เลือกก็ไม่เป็นไรครับ

 

จากนั้นกดปุ่ม OK

 

Zotero ก็จะให้เราเลือกโฟลเดอร์ที่จะใช้เป็นโฟลเดอร์ที่จัดเก็บเอกสารอ้างอิงที่เราจะส่งออก ในที่นี้คือโฟลเดอร์ c:\zotero_export

 

ตั้งชื่อไฟล์ที่ใช้เก็บเอกสาร โดยค่า default ชื่อไฟล์จะเป็นชื่อของ collection ที่ส่งออก

 

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ทั้งเอกสารส่วนที่จำเป็นสำหรับใช้ในการเขียนอ้างอิงและบรรณาณุกรม รวมถึงหากมีเอกสารฉบับเต็มที่เป็นไฟล์แนบอยู่ด้วย  Zotero ก็จะจัดการไปล้วงมาให้ทั้งหมด โดยที่ไฟล์แนบเหล่านี้จะถูกจัดเก็บไว้ในโฟลเดอร์แยกย่อย ๆ แต่ละไฟล์เอาไว้ ซึ่ง Zotero จะสร้างโฟลเดอร์ราก (root) สำหรับเก็บไฟล์แนบเอาไว้ในชื่อ files

 

 

เอกสารฉบับไหนมีไฟล์แนบชื่ออะไร อยู่โฟลเดอร์ไหน มีบอกเอาไว้เรียบร้อยครับในแฟ้มข้อมูลที่ได้จากการ export ในที่นี้คือแฟ้มข้อมูล alcohol-ref.ris ซึ่งเป็นแฟ้มข้อมูลในรูปแบบของ RIS โดยที่แฟ้มข้อมูลที่เป็น format ris นี้จะเป็น text file ธรรมดา หากเราเปิดแฟ้มข้อมูลสกุล ris ด้วยโปรแกรม notepad จะมีหน้าตาดังรูปด้านล่างครับ

 

 

 

อิอิอิ

 

เราเอง

 

เพลง: ชายแปลกหน้า
ศิลปิน: เรวัติ พุทธินันทน์

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 October 2015 13:28 Modified: 15 August 2019 19:04 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

แนะนำให้ยกมาใช้ Mendeley แทนเลยค่ะ ง่ายกว่า Zotero เยอะเลยค่ะ ยินดีให้ข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ พี่โอ๋แปลคู่มือและทำคลิบเล่าวิธีใช้ไว้ที่ Youtube ด้วยที่ Research Gate ด้วยค่ะ รวมทั้งที่ SlideShare มีคนโหลดไปใช้เยอะแล้วค่ะ ง่ายมากๆและฟรีด้วยค่ะ ใครต้องการให้สอน ติดต่อมาได้เลยค่ะ 

ดวงดีอะไรปานนี้ ได้ข้อมูลที่ต้องการใช้พอดี คงต้องลอง Mendelay บ้างแล้ว

ได้ไฟล์แล้ว หายเครียด แล้ว

ฟังเพลง บายใจ มีหมาเป็นเพื่อนด้วยแน่ะ

@ พี่โอ๋

เป็นเรื่องที่ท้าทายดีครับ อะไรที่เรายังไม่ทราบก็ต้องเรียนรู้ ค้นคว้าเพิ่มเติมครับ ไม่ก็เมาหมัดมวยวัดไปเรื่อย ๆ  ถ้ายกไปใช้ mendeley หมดทางฝั่ง Zotero ก็จะมีคนค้น ขุดคุ้ยน้อยลงไปอีก ๑ คนครับ

อีกอย่าง Zotero เป็นแนวทางที่ทางหน่วยประกาศใช้สำหรับการเรียนการสอนของหน่วยฯ ด้วยครับ หลังจากที่ขยับมาสู่ Open Source/ Free ware (เช่น R, Zotero) ผมคงยืนต่อทางฝั่ง Zotero ครับ

ผมเคยจะลอง mendeley แต่เจอด่านแรกให้ลงทะเบียนผมเลยเผ่นครับ ใช้ Zotero ดีกว่า ใครใคร่อยากจะลงทะเบียน ลง ไม่บังครับ

อิอิอิ

 

เราเอง

ดีค่ะ น้อง Our Shangri-La ของดีๆที่ต้องใช้สมองช่วยกันคิด น่าสนับสนุนอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็วและสะดวก (ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ที่เจอ) แนะนำทางลัดนะคะ อิอิ

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น