นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Our Shangri-La
Ico64
Kittisakdi Choomalee

ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 16

Page Visits: 1291
comment: 1

เรื่องเล่า ก่อนข้าว (จะ) เย็น: ก้าวย่างทางเดิน ลืมเลือนคืนวัน ดั้นด้นไป [C]

เรื่องเล่า ก่อนข้าว (จะ) เย็น

วันนี้ (๑๕๑๐๒๕๕๘) เย็น ๔ โมงครึ่งมีนัดที่จะเดินทางเข้าชุมชนคลองหวะ ด้วยวันนี้เป็นวันที่ ๑๕ ของเดือน เป็นวันที่กำหนดประชุมร่วมกันของ สมาชิก อสม. บ้านคลองหวะ หรือหมู่ที่ ๕ คอหงส์ ในทุกเดือน

เราไปถึงศาลาประชาคมฯ ก่อน ๕ โมงเย็นนิดหน่อย พบแต่ความเงียบ ประตูด้านหน้าปิดอยู่ ฝนซาเม็ดแล้วหลังจากที่ตกมาตลอดทางระหว่างการเดินทาง

 

หลังฝนขาดเม็ด เดินวนไปรอบ ๆ อาคารฯ พบว่า มีประตูฝั่งทิศใต้เปิดอยู่บานหนึ่ง เมื่อเดินเข้าไปก็พบผู้เข้าร่วมประชุมมานั่งรออยู่แล้ว ๒ คน

 

เลย ๕ โมงเย็นนิดหน่อย ผู้เข้าร่วมประชุมค่อย ๆ ทยอยกันมา

 

ได้เวลาเปิดประชุม

 

ที่เราไปในวันนี้ก็เพื่อที่จะไปแจ้ง/ ประชาสัมพันธ์กับแกนนำชุมชน/ อสม. ในพื้นที่ เนื่องจากในวันที่ ๒๗ ตุลาคมนี้ ก็จะถึงเวลาที่นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ ๓ จะลงพื้นที่ เพื่อศึกษาข้อมูลสุขภาพของชุมชน

 

ปีนี้ทางภาควิชาฯ เลือกพื้นที่คอหงส์ จำนวน ๓ หมู่บ้าน เป็นพื้นที่สำหรับการฝึกภาคสนามของนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ ๓ คือ หมู่ที่ ๕ หมู่ที่ ๗ และหมู่ที่ ๘

 

พื้นที่ที่เลือก ๓ พื้นที่นี้ค่อนข้างจะเป็นพื้นที่ในเขตชุมชนเมือง หรือกึ่งชุมชนเมือง

การสาธารณสุขในพื้นที่เมืองหรือกึ่งเมืองเป็นเรื่องที่ยากอยู่พอสมควรในเรื่องความร่วมมือของชุมชน หรือการเข้าถึงชุมชน แต่ก็เป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องในด้านการสาธารณสุขต้องฝ่าฟัน

เรื่องหนึ่งที่อาจารย์ประจำกลุ่ม ๑ ใน ๓ กลุ่มต้องการหากเป็นไปได้ ก็คือต้องการให้นักศึกษาได้เข้าไปพักอยู่ในพื้นที่สัก ๒-๓ คืน โดยจะเลือกบ้านที่มีผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุเป็นบ้านสำหรับให้นักศึกษาได้ไปทำการศึกษาแบบมีส่วนร่วม

 

ถ้าเป็นไปได้

 

นัยว่าเป็นการเข้าถึงข้อมูลจริง ๆ

 

การได้เข้าร่วมสังเกตแบบมีส่วนแบบนี้ทำให้ได้เห็นข้อมูลที่ปฏิบัติจริงสำหรับการปฏิบัติของผู้ป่วย ผู้ดูแลผู้ป่วย หรือสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น

 

แต่ข้อเสนอที่ว่านี้ มีเสียงตอบรับจากชุมชนว่าเป็นไปได้ค่อนข้างน้อย

 

การหาบ้านที่อาสา/ ยินยอมให้นักศึกษาเข้าพัก เป็นไปได้ยาก

 

แต่สำหรับในพื้นที่ชนบทหรือพื้นที่กึ่งชนบท เรื่องเช่นนี้ทำได้ไม่ยาก และในการออกฝึกภาคสนามของนักศึกษาเมื่อปีการศึกษาที่แล้วได้ปฏิบัติเช่นนี้ในพื้นที่รอบนอกเมืองใหญ่

 

ก็เป็นเรื่องที่ท้าทายครับ

 

เราเดินทางกลับหลังจากนั้นไม่นาน

 

ปัญหาหลักอีกอย่างของชุมชนเมืองก็คือการทับซ้อนกันของพื้นของหน่วยงานต่าง ๆ ที่ต่างก็มีเป้าหมายเดียวกัน มีหน้าที่เดียวกัน แต่ต่างวิธีการและต่างความสนใจ

 

เป็นปัญหาของระบบการปกครองส่วนภูมิภาคในระบบเดิมที่ต่างกระทรวงต่างมีหน่วยงานรับผิดชอบของตนเอง ต่างคนต่างทำภาระกิจ แต่มีเป้าเดียวกัน

 

แม้ปัจจุบันการปกครองส่วนท้องถิ่นได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น แต่ความสนใจเรื่องสุขภาพซึ่งเป็นเรื่องที่ไกล ไกลจากคะแนนนิยมของนักการเมืองท้องถิ่น ไม่เหมือนการลงทุนทางสาธารณูปโภคที่มองเห็นได้ จับต้องได้ คะแนนนิยมก็นับได้มากกว่า

 

อิอิอิ

 

เราเอง

 

เพลง: Nobody's Listening
ศิลปิน: Linkin Park

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 ตุลาคม 2558 19:59 แก้ไข: 15 สิงหาคม 2562 19:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ยาดม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

การทำงานแบบตั้งรับ แต่สามารถรุกเข้าไปอยู่ในใจได้ ก็ท้าทายไปอีกแบบนะคะ

เป็นการเรียนรู้ความจริง จากใจ ถึงใจ ด้วยใจ จริงๆ

อิอิอิ

ยาดมเอง

you must log in before you can post a comment.