นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2239
ความเห็น: 4

5 เทคนิคเล่น Facebook ให้ปลอดภัยและไร้โฆษณากวนใจ

5 เทคนิคเล่น Facebook ให้ปลอดภัยและไร้โฆษณากวนใจ

1. ควร Unfriend เพื่อนที่เราไม่รู้จัก 

                ปัญหาของการโดนโฆษณาโจมตี ก็เพราะว่าคุณไปหน้ามืด Follow คนแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ ยิ่งพวกหนุ่มๆเนี่ยตัวดีเลย ชอบไปส่อง Facebook สาวๆน่ารัก พวก Spammer มันก็แค่ทำไป Facebook สาวน่ารักมาซักคนแล้วไปหารูปสาวมาแปะ ทำ Status ให้มันบุ๊งบิ๊งๆหน่อย แค่นี้พวกคุณก็แห่กันไป Follow กันแล้ว วันดีคืนดี ก็ไปโดน Tag หรือ โดน message ข้อความโฆษณามากมาย

การเล่น Facebook ให้สนุกและปลอดภัยจริงๆ ผมอยากจะแนะนำให้ทุกท่าน Follow คนที่ท่านรู้จักและนับเป็นเพื่อนจริงๆก็พอครับ นอกจากลดปัญหาโฆษณาแล้ว ยังเพื่มโอกาสให้ Post ของเพื่อนเราจริงๆขึ้นมาใน News Feed ของเราอีกด้วยครับ

2. ปรับแต่งความเป็นส่วนตัวให้ละเอียดมากขึ้น

-           ใครสามารถเห็นได้บ้าง  :  ผมแนะนำถ้าคุณไม่ใช่บุคคลของสาธารณะหรือทำธุรกิจค้าขายออนไลน์  แนะนำตั้งเฉพาะเพื่อนก็พอครับ

-           ใครสามารถติดต่อฉันได้บ้าง : ตรงนี้ก็ตามใจเลยครับ จะให้ทุกคนสามารถ Add friend มาได้ หรือจะเลือกแค่ เพื่อนของเพื่อนที่สามารถ Add friend ได้ ก็แล้วแต่สะดวกครับ

-           ใครสามารถค้นหาฉันได้ :  อันนี้ผมให้เฉพาะเพื่อนเท่านั้น

 

3. App ไหนไม่ใช้ให้ลบออก  โดยเข้าไปใน ตั้งค่า > แอพ

เพราะทุกครั้งที่เราโดนชวนให้เพิ่มแอพ ในแอพจะระบุว่าสามารถเข้าดูข้อมูลคุณได้แค่ไหน

บางแอพจะเข้าไปเอาทั้งข้อมูลส่วนตัว ภาพที่เราตั้งส่วนตัวไว้ ตรงนี้จะเป็นช่องทางในการเอาข้อมูลของเราได้ครับ

 

4.การบล็อกเพื่อนที่ส่งแต่เกมส์ หรือ บล็อกแอพที่ส่งคำเชิญมาอยู่บ่อย ๆ การบล็อกเพื่อนลักษณะนี้จะไม่เป็นการลบเพื่อนออกจากเฟสนะครับ ยังคงรักษาความสัมพันธ์เหมือนเดิม  แต่เวลาเขาเล่นเกมเมื่อส่งคำเชิญมาจะไม่มีชื่อเราอยู่ในนั้น นอกนั้นจะโพส จะคุยก็สามารถทำได้เหมือนเดิม ซึ่งผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงเบื่อที่เพื่อนส่งเกมส์มาเชิญ แต่ก็ไม่อยากลบเพื่อนคนนั้นออกจากเฟส    โดยเข้าไปที่ ตั้งค่า > การบล็อค > พิมพ์ชื่อเพื่อนในช่องข้อความ

 

5.การตั้งค่าผู้ติดต่อที่ไว้ใจ ในกรณีลืม password  

 คือความสามารถที่ทาง Facebook จะให้เราเลือกเพื่อนซี้สุดใจขาดดิ้นมา 3-5 คน โดยที่ทั้ง 3-5 คนนี้จะเป็นคนยืนยันตัวคุณในกรณีที่ คุณมีปัญหา Password โดน Hack , จำ password ตัวเองไม่ได้ ซึ่งน่าจะเหมาะกับบ้านเรานะ เพราะบ้านเราเนี่ย ตั้ง Password ไม่เคยจำ , ตั้งคำถามกู้รหัสผ่านก็ไม่เคยจำ ซึ่งผมจะปวดหัวมากเวลาโดนถามคำถามประมาณว่า “จำอะไรไม่ได้เลย จะเข้า Facebook ยังไงดีครับ”

แต่ด้วยวิธี ผู้ติดต่อที่ไว้ใจ เนี่ย คุณไม่ต้องจำอะไรเลย นอกจากจำว่า คุณเคยตั้งเพื่อนซี้คนไหนเป็น  ผู้ติดต่อที่ไว้ใจ  ของคุณ  ซึ่งเมื่อเวลาคุณมีปัญหาเข้า Facebook account ตัวเองไม่ได้ ทาง Facebook เค้าจะไปยืนยันกับเพื่อนทั้งหมดของคุณครับ ดังนั้น เลือกใครเป็น ผู้ติดต่อที่ไว้ใจ ก็ทำตัวกับเค้าดีๆล่ะ อย่าไปทำให้เค้าโกรธล่ะรู้ไหม

เอาล่ะครับ นี่ก็เป็นเทคนิค 5 ข้อง่ายๆในการเล่น Facebook ให้ปลอดภัยและไร้โฆษณากวนใจนะครับ ไว้วันหลังมีเทคนิคอะไรดีๆ คงได้มาอัพเดทกันอีก สวัสดีครับ

 

ข้อมูลบางส่วนอ้างอิงจาก :http://www.freeware.in.th

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ Public_domain
สร้าง: 03 มิถุนายน 2557 14:20 แก้ไข: 09 กรกฎาคม 2557 09:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Downsyndrome, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

มีประโยชน์ ขอบคุณค่ะ

ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ บทความดีแบบนี้นำมาถ่ายทอดเยอะๆนะครับ

ยินดีต้อนรับเข้าสู่วงแชร์สีชมพูครับ

อิอิอิ

เราเอง

ขอเทคนิกมาเรื่อย ๆ นะครับ

ปล. ตัวเองเพิ่ง deactivate facebook ไป ไว้มาแลกเปลี่ยนกัน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.179.228
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ