นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6187
ความเห็น: 0

การลดขนาดไฟล์ pdf ให้เล็กลง แบบออนไลน์ฟรี

หลายคนคงพบเจอปัญหาไฟล์ PDF มีขนาดพื้นที่ไฟล์ใหญ่ จนเกินไป ไม่สามารถอับโหลดเข้าระบบสารสนเทศหรือเว็บไซต์ได้ บ้างก็เมื่อผู้อ่านเปิดไฟล์ของเราออนไลน์หรือผ่านระบบต่างๆ ต้องรอโหลดนาน วันนี้ผมมีแนวทางมาทำเสนอ

การลดขนาดไฟล์ pdf ให้เล็กลง ผ่านเว็บไซต์บริการย่อขนาดไฟล์ ออนไลน์ เว็บที่ให้บริการย่อไฟล์นั้น มีหลายเว็บไซต์ด้วยกัน ผมได้ทดลองหลายๆเว็บไซต์แล้ว ส่วนตัวมองว่าเว็บไซต์ Smallpdf ใช้งานง่าย โดยมีวิธีการดังนี้


1. เข้าเว็บ Smallpdf  https://smallpdf.com แสดงหน้าต่างดังภาพ เว็บไซต์นี้สามารถแปลงไฟล์ได้หลากหลายชนิด ณ ที่นี่เราต้องการลดขนาดไฟล์ PFD เลือก Compress PDF (พื้นหลังสีแดง)


2. เลือกไฟล์ PDF ที่ต้องการลดขนาดไฟล์ โดวิธีการลากมาวาง หรือเลือกจากหน้าต่าง Explorer ณ ที่นี้ ใช้วิธีการเลือกจากหน้าต่าง Explorer คลิก Choose file ในกล่องพื้นหลังสีแดง3. เลือกไฟล์ PDF ที่ต้องการย่อขนาด4. เมื่อเลือกแล้ว เว็บจำทำการ Upload ไฟล์ pdf ของเข้าเข้าสู่กระบวลการประมวลผล5. เมื่อประมวลผลเสร็จแล้ว เว็บไซต์จะเปลี่ยนหน้าไปยังหน้า Download ไฟล์ ที่ได้ทำการย่อแล้ว6. กดที่ปุ่ม Download File Now เพื่อ Download ไปเก็บในเครื่อง ไฟล์ที่ได้รับการย่อขนาดแล้วจะถูกเก็บในโฟลเดอร์ Downloads ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา
 


7. สังเกตุขนาดของไฟล์เล็กลงมากเลย จากไฟล์ PDF ของผม ขนาด(size) 11.1  MB ย่อลงเป็น 1.8 MB เลยทีเดียว (ไฟล์ PDF มีจำนวนเอกสาร 70 หน้า)
 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
คำสำคัญ (keywords): ลดขนาดไฟล์ pdf  ย่อ pdf
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มีนาคม 2559 11:58 แก้ไข: 28 มีนาคม 2559 13:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.105.97
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ