นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 15882
comment: 14

การจัดงานเกษียณอายุราชการ

จัดแบบใหน....ให้ประทับใจ

จากการประเมินคุณภาพภายในกองการเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 15 พย.50  มีข้อหนึ่งบอกว่าต้องการให้กองการเจ้าหน้าที่จัดงานเกษียณอายุราชการ... ให้ประทับใจมากกว่านี้ ..น้อมรับและยินดีหารูปแบบค่ะ

ปัจจุบัน :ทุกครั้งที่ การจัดงานเกษียณอายุราชการ ..จะมีการประชุมผู้ที่เกี่ยวข้อง ว่าจะจัดที่ใหน วันที่เท่าไร รูปแบบเป็นอย่างไร  อาหารแบบใหน  ใครบ้างที่มาร่วม  จำนวนผู้เกษียณเท่าใด  ของที่ระลึกเป็นอะไร มีการแสดงอะไรบ้าง  มีใครผูดเปิดใจ  และก็จัดเวลาให้พอเหมาะกับการจัดงานครึ่งวัน ส่วนใหญ่เป็นงานกลางวันตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ จุดประสงค์เพื่อให้มีผู้มาเข้าร่วมงานมากที่สุด เคยคิดจัดงานกลางคืนแต่เกรงไม่สะดวก แล้วก็มอบหมายให้มีผู้รับผิดชอบแต่ละฝ่าย เช่น การต้อนรับ ถ่ายรูป การจัดโต๊ะนั่งฯลฯ

นอกจากงานวันเกษียณอายุราชการที่มหาวิทยาลัยจัดให้แล้ว  สิ่งที่มหาวิทยาลัยทำอีกย่างหนึ่งคือ   การปัจฉิมผู้เกษียณ... ส่วนใหญ่ไปจัดนอกสถานที่ค้างคืน มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น เชิญวิทยากรมาให้ความรู้การใช้ชีวิตภายหลังการเกษียณ  การออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับวัย  จำนวนเงินที่ได้รับและการใช้จ่ายเงิน  การใช้ชีวิตในสังคม การทำบุญ ให้ทานเผื่อแผ่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน  รวมทั้งสันทนาการบันเทิงในภาคกลางคืน  เป็นต้น

บางหน่วยงานก็จัดให้กับบุคลากรของตนเองในเวลากลางคืนสนุกสนานเต็มที่ทั้งผู้เกษียณและผู้ที่ไม่เกษียณรวมทั้ง..การจัดมุทิตาจิต..ให้กับอาจารย์และอีกหลากหลายรูปแบบแล้วแต่กำลังของหน่วยงาน

อนาคต: ต้องการ..แบบใหน..เชิญเล่า+บอกความต้องการได้เลยค่ะ  เราจัดให้ ไม่นานท่าน - ดิฉันก็จะต้องได้สัมผัสกับบรรยากาศงานเกษียณ...เส้นทางสายใหม่..เช่นกันค่ะ

created: 19 November 2007 13:16 Modified: 19 November 2007 13:16 [ Report Abuse ]
Flowers
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

มีอาจารย์ท่านหนึ่งโทร.มาฝากความเห็นว่า น่าจะนำเที่ยว...สถานที่ที่สวยงามในประเทศไทย..เป็นของกำนัล...รางวัลของความตั้งใจ ทำงานให้กับ ม.อ.....ดิฉั้นฝากผ่านมายัง กจ. พิจารณาด้วยนะคะ...อุ้ยตาย..ลืมไปดิฉั้นก็อยู่ กจ.เช่นเดียวกัน...อิ...อิ..
Ico48
อัมพร (Recent Activities)
19 November 2007 14:39
#1789
 • เนื่องจากผู้ที่ให้ข้อมูลยัง ไม่ได้สัมผัส เส้นทางสายใหม่
 • ว่าแต่เอ..........เราอีกกี่ปีนะ ถึงได้เส้นทางสายใหม่
 • cooming soon
 • ถึงตอนที่พวกเราจะเกษียรน่าจะมีอะไรที่ดีๆๆนะ ไม่อยากคิค ตอนนี้เพราะรู้สึกหยอเหยี่วนะ
 • นึกออกแล้ว จัดแบบสนุกๆๆ เต้นรำ ลีลาศ รำวง ร้องเพลงคาราโอเกะ
 • ท่องเที่ยว ชอ็บปิ้ง ดีใหมจ๊ะคุณสารภี
 • หรือไม่ก็ขอให้กรรมการประเมินช่วยแนะนำด้วยหลายๆรูปแบบ
 •  ได้เลยประเดี๋ยวจัดให้ แต่เรื่องบันเทิง ร้องรำทำเพลงคาระโอเกะ มีอยู่แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่มีคือตั๋วเครื่องบินเที่ยวต่างประเทศ + pocket money ค่ะ หรือให้ท่องเที่ยวในประเทศเงินทองไม่ต้องรั่วไหลออกนอกจะดีกว่ามั้ยคะ
 • รูปแบบ กก.ให้คิดเอาเองค่ะ 
Ico48
สายฝน (Recent Activities)
27 November 2007 19:45
#2746

เสียดายจังเลยปีนี้สายฝนไม่ได้ไปช่วยงานน่าจะสนุกนะ แถมไปจัดที่ใหม่ซะด้วย

สวัสดีค่ะพี่แจ๋ว

   กิจกรรมหนึ่งที่อยากเห็นคือ  "การถอดความรู้จากผู้เกษียณฯ"  เพราะท่านเหล่านี้  ต่างก็สั่งสมประสบการณ์ทั้งในส่วนของประสบการณ์การทำงาน และประสบการณ์ชีวิต  มาเกือบค่อนชีวิต  หากได้มีเวทีให้ท่านเหล่านี้ ได้เล่าให้รุ่นน้อง ๆ ฟัง โดยจัดเป็น "วงเล่า"  ตามสายงานอาชีพ  ก็จะเป็นประโยชน์แก่น้อง ๆ รุ่นหลัง ๆ ได้มากทีเดียว

 ซึ่งโครงการดังกล่าว หากจัดในภาพรวมของมหาวิทยาลัย จะเห็นชัดกว่า จัดเฉพาะในระดับคณะฯ  เพราะจะทำให้มีการจัดแบ่งกลุ่มได้หลายหลาย

ฝากไว้พิจารณาด้วยนะคะ

 • เป็นความคิดที่ดีค่ะน้อง พี่จะรับไปแจ้งให้งานสวัสดิการทราบเพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบ
 • และที่สำคัญเวทีที่เราสื่อสารกันอยู่ทุกวันนี้ จะช่วยเราได้มากทีเดียว
 • หรือว่าก่อนเกษียณอายุราชการ 6 เดือน ท่านไม่ต้องทำอะไรเลย  ให้เล่าเกี่ยวกับการทำงานของท่านลงใน share ที่เป็นเกร็ดความรู้ถ่ายทอดไว้คนรุ่นต่อไป
 • หากพิมพ์ไม่ได้ให้ฝ่ายธุรการจัดดำเนินการให้คิดว่าน่าจะได้ความรู้จากผู้มีประสบการณ์อีกเยอะทีเดียว
 • เพราะพี่เองสังเกตจากการเข้าใช้ share ส่วนใหญ่จะเป็นคนรุ่นใหม่ ๆ เข้ามาให้ความเห็นเสนอะแนะกันค่ะ
Ico48
อัมพร (Recent Activities)
28 November 2007 14:28
#2891
 • ยกสองมือสนับสนุนไอเดีย(ไม่สุภาพ)คุณแจ๋วให้มีการ ลปรร.(แลกเปลี่ยนเรียนรู้)
Ico48
ฐิติมา [IP: 124.122.62.178]
26 May 2009 22:37
#44496

         ขอความคิดเห็น แนะนำ ในการจัดงานเกษียณพร้อมกับการสัมมนาในรูปแบบประหยัด

          ทัศนะคติของผู้เกษียณ  ชอบ เรียบง่าย เป็นอันเอง ประหยัด  มีพิธีการตอนมอบของที่ระลึก และการกล่าวในพิธีเล็ก ๆ น้อย ๆ

 • ขอขอบคุณ คุณฐิติมา 
 • ที่ได้ให้ความคิดเห็น ข้อเสนอแนะการจัดงานเกษียณอายุราชการในปีนี้  จะแจ้งให้งานสวัสดิการทราบค่ะ
Ico48
น.... [IP: 203.149.16.36]
04 September 2009 13:52
#48001

เกษียณสุขใจ.....

คือช่วงเวลสั้นที่เราจะมอบความประทับใจแบบเป็นทางการแบบอำลา...น่าจะมีแบบแนวๆ อิสานนะคะ

----1. มุทิตาจิต คือรดน้ำอวยพรท่าน คนรดน้ำจะให้อะไร ของฝากของที่ระลึก ก็ให้ได้เลย หรือจะเป็นดอกไม้พวงมาลัย พิธีการอย่าทำเร่งรีบ ให้แนวกันเอง ให้มากที่สุด ....รู้สึกว่าน่าจะได้อารมณ์ดี นะคะ ส่วนคนจัดงานก็น่าจะหาเพลงซึ่งๆ มาเปิดตอนรดน้ำ แนว อำลาอาลัย ..... แนว ห่วงใย

...2. มุทิตาจิต อีกคั่นหนึ่ง คือ ....ฝ้ายผูกแขน อวยพร กัน....สิ่งที่ได้รับหลังจากพิธีการนี้เสร็จ... ฝ้ายผูกแขนที่ทุกคนผูก จะติดข้อมือผู้เกษียณกลับบ้าน ซึ่งต่างจากการมอบดอกไม้ แบบแนวฝรั่ง บางทีคนเกษียณอาจจะวางดอกไม่ทิ้งไปแล้ว ก็ได้ ...... ได้อารมณ์อีกแบบ .....ส่วน แนวโป้งชึ้ง...ไม่อยากแนะนำ เพราะเรื่องแบบนี้ทำได้ง่ายและ ทำปกติได้ ..... ไม่ต้องมีพิธี

 3. อยากให้คนไกล้ชิด พูดถึงเรื่องราวของคนเกษียณที่ประทับใจ แบบ คนละใจความสั้นๆ ทุกๆ คนที่มาร่วมงาน .......................

 

 

 • ขอบคุณสำหรับคำแนะนำการจัดงานเกษียณค่ะ
 • พี่จะแจ้งให้งานสวัสดิการทราบ เพื่อนำไปพิจารณารูปแบบการจัดงานที่ประทับใจ.....จำไม่ลืม
Ico48
[IP: 192.168.100.112]
07 September 2009 14:30
#48098

งานสวัสดิการได้รับคำแนะนำจากทุกท่านแล้ว ขอบคุณมากค่ะ  ที่ได้ช่วยกันแต่งเติมให้งานเกษียณอายุราชการมีสีสรร ที่น่าสนใจ  จะเก็บไปเสนอในที่ประชุมซึ่งจะมีคณะกรรมการดำเนินงานจัดงานวันเกษียณอายุราชการต่อไป  

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.230.173.249
Message:  
Load Editor
   
Cancel or