นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 2935
comment: 4

Loikrathong Festival

สีสรรแห่งสายน้ำคืนเดือนเพ็ญ....

ใกล้จะถึงวันลอยกระทงเข้ามาทุกทีแล้วนะคะ หลายคนก็คงไม่ยอมพลาดโอกาส ที่จะได้ไปเที่ยวงานลอยกระทงกันแน่ๆ เลย แล้วรู้ไหมคะว่าเทศกาลสำคัญนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และทำไมต้องลอยกระทงกันด้วย บางคนก็ว่าเพื่อขอขมาแก่พระแม่คงคา บ้างก็ว่าเพื่อบูชารอยพระพุทธบาทและบูชาเทพเจ้า ฯลฯ เอาเป็นว่าถ้าใครยังไม่รู้ เราลองมาทราบประวัติความเป็นมา และเรื่องราวที่น่าสนใจ เกี่ยวกับเทศกาลนี้กันหน่อยดีกว่า เดี๋ยวถูกหาว่าเชยไม่รู้ด้วยนะ

ลอยกระทง เป็นประเพณีของไทยที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่โบราณ งานลอยกระทงเริ่มทำตั้งแต่ กลางเดือน 11 ถึงกลางเดือน 12 ซึ่งเป็นฤดูน้ำหลาก น้ำจะเต็มสองฝั่งแม่น้ำ ที่นิยมมากคือ ช่วงวันเพ็ญเดือน 12 เพราะพระจันทร์เต็มดวง ทำให้แม่น้ำใสสะอาด แสงจันทร์ส่องเวลากลางคืน เป็นบรรยากาศที่สวยงาม

เดิมพิธีลอยกระทงเรียกว่า พระราชพิธีจองเปรียงชักโคม ลอยโคม ซึ่งเป็นพิธีของพราหมณ์ เพื่อบูชาพระเป็นเจ้าทั้งสาม คือ พระอิศวร พระนารายณ์ และพระพรหม
ครั้นคนไทยรับนับถือพระพุทธศาสนา ก็ทำพิธียกโคมเพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุ พระจุฬามณี ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ลอยโคมบูชาพระพุทธบาท ณ หาดทรายแม่น้ำนัมมทานที ประเทศอินเดีย

การลอยกระทงตามสายน้ำนี้ นางนพมาศ สนมเอกของพระร่วงเจ้ากรุงสุโขทัย คิดทำกระทงรูปดอกบัว และรูปต่างๆถวายพระร่วงลอยตามสายน้ำ

ปัจจุบันประเพณีลอยกระทง มีการจัดงานกันแทบทุกจังหวัด ถือเป็นงานประจำปีที่สำคัญ เวลากลางคืนเห็นแสงไฟ เหนือผิวน้ำ พร้อมกับแสงจันทร์และดวงดาวสวยงาม มีการประกวดนางนพมาศ หนูน้อยนพมาศ หากเป็นที่เชียงใหม่ก็จะเป็นโคมไฟลอยบนท้องฟ้าด้วยค่ะ

ลอยกระทงและคำอธิษฐาน ถือเป็นการขอขมาพระแม่คงคงที่เราได้ล่วงเกิน คือ การทิ้งความสกปรกลงในแม่น้ำ ทำให้แม่น้ำเน่าเสีย แม่น้ำถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่ให้ทุกคนได้ใช้อาบ ดื่มกิน

สำหรับ ม.อ. เราก็มีการประกวดกระทง นาง + หนูน้อยนพมาศ ขณะนี้บรรดาคุณแม่ที่มีลูกกำลังเลือกหาชุดเพื่อส่งเข้าประกวด เป็นการฝึกเพื่อไต่บันไดเตรียมประกวดนางสาวไทย สำหรับดิฉันเองอยู่ระหว่างการตัดสินใจค่ะ..ฮิฮิ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 พฤศจิกายน 2550 15:43 แก้ไข: 22 พฤศจิกายน 2550 15:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

  • "ดิฉันเองอยู่ระหว่างการตัดสินใจค่ะ..ฮิฮิ"
  • จะส่งแม่หรือลูกเข้าประกวด (นางนพมาศหรือนางสาวนพมาศ)
  •  ทำไมรู้ใจไปหมด...คุณอัมพรขา..อยู่ระหว่างว่าจะไปลอยกระทงหรือเปล่า ที่ใหน และไปกับใครดี...
  • หรือจะลอยในคอมพิวเตอร์ก็ได้นะ..

 

สวัสดีค่ะ

ขนาดอยู่ใกล้บ้านสายฝนเอง ก็ยังไม่ได้ไปเลย เพราะมัวแต่ไม่สบาย...อิอิ

  • เพื่อนลอยบนเตียงนอน เพราะไม่สบาย

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.236.82.241
Message:  
Load Editor
   
Cancel or