นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2452
ความเห็น: 6

แลเขาแลเรา...เลขานุการภาควิชา

งานนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า "โอ้โห..." "ทึ่งมาก" "...mind map ทำได้ขนาดนี้เลยเหรอ".....

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2551 คณะวิทยาศาสตร์ จัดกิจกรรม "แลเขาแลเรา" เรื่องการจัดเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบเพื่อการประกันคุณภาพและการบริหารจัดการ โดยเรียนเชิญวิทยากร 3 ท่าน คือ  คุณอัมพา อาภรณ์ทิพย์ และคุณเกษกนก สุวรรณชาตรี จากภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์  และคุณอาภา ศรีสุข จากภาควิชาบริหารเภสัชกิจ คณะเภสัชศาสตร์ มาบรรยาย

วิทยากรสองท่านแรก ได้แนะนำวิธีการจัดเก็บข้อมูลที่ทีมงานขอตั้งชื่อว่าเป็นแบบ Digital คือใช้ mind map (ทราบมาว่าคณะแพทย์ฯ ซื้อลิขสิทธิ์โปรแกรม Mind manager แล้ว) เป็นตัวช่วย ทำให้สามารถหาข้อมูลที่ต้องการได้ภายใน 30 วินาที หากใครเคยใช้ mind map คงจะพอนึกภาพออกนะคะ  มีการแบ่งหมวดงาน แตกออกไปเป็นงานย่อยๆ เรื่องไหนที่มีเอกสารประกอบ ก็จะสามารถ link ไปเปิดเอกสารที่เป็นทั้ง word, excel, หรือ powerpoint ได้ค่ะ  งานนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า "โอ้โห..."  "ทึ่งมาก"  "...mind map ทำได้ขนาดนี้เลยเหรอ"

ส่วนวิทยากรอีกท่าน คุณอาภา เล่าถึงการจัดเก็บข้อมูล SAR ของปี 49 ซึ่งด้วยวิธีการเก็บข้อมูลที่ทีมงานตั้งชื่อว่าเป็นแบบ classic ของท่าน ทำให้คณะเภสัชศาสตร์ ทำ SAR เสร็จเป็นอันดับต้นๆ ของมหาวิทยาลัย  (ทีมงานแอบปลื้มแทนคณบดีคณะเภสัชศาสตร์กันใหญ่) ด้วยเทคนิควิธีการของคุณอาภา ทำให้เราเห็นว่าการเก็บข้อมูล SAR เป็นเรื่องไม่ยาก ไม่ต้องเอาแฟ้มมาตั้งกองหน้าตักเหมือนที่หลายคนเคยทำ ซึ่งคุณอาภาเอง..ท่านก็ได้เข้าร่วมฟังการเก็บข้อมูลแบบ digital ด้วย หลังบรรยาย ท่านบอกว่า ท่านได้ความรู้เพิ่มขึ้น และก็จะไปจัดเก็บข้อมูลแบบ digital เพิ่มด้วย เพื่อให้ทำงานได้เร็วกว่าเดิม  ..

วิทยากร  สมาชิก

ดิฉันเลยเข้าใจว่า อ๋อ..นี่ไง..การแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกิดขึ้นแล้ว ไม่เพียงแต่คนคณะวิทย์จะได้รับความรู้จากวิทยากร วิทยากรด้วยกันเองก็ยังได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันได้ด้วย

ช่วงบ่าย เราทำ workshop กันค่ะ ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ลองออกแบบวิธีการจัดเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ ทั้งงานประกันคุณภาพของภาควิชา และงานบริหารจัดการ/งานธุรการของภาควิชา จากนั้นแต่ละกลุ่มก็นำเสนอ (เกิดการ ลปลร. อีกแล้วครับท่าน) 

workshop  present แผนที่ในใจ

งานนี้..เราได้โครงการต่อเนื่อง (เพื่อให้ทีมงานมีงานทำ) คือ จัดโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยเอาเรื่องที่เราคุยกันวันนี้ พร้อมแผนที่ความคิด ที่เราออกแบบไว้แล้ว เป็นจุดเริ่มต้นค่ะ  หวังว่าคงได้รับความร่วมมือจากกลุ่มเลขานุการภาควิชา/หลักสูตรเหมือนอย่างวันนี้นะคะ

 อ้อ... ผช.ประกันคุณภาพ (ดร.วันดี อุดมอักษร) ท่านยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ และให้นิยามคำว่า mind map ว่า "แผนที่ในใจ" ค่ะ ...อืมมมม...โครงการอบรมแผนที่ในใจ ...ฟังดูเข้าทีเหมือนกันนะคะพี่น้อง

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 มกราคม 2551 14:36 แก้ไข: 02 มกราคม 2551 09:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาชม ชอบค่ะ แนวการเขียน เขียนได้เห้นภาพ เอาอีกค่ะ เอาอีก...หวีด หวิ้ว....
Ico48
สารี [IP: 192.168.100.112]
02 มกราคม 2551 10:24
#7766
เกิด Idea จากการฟังบรรยายของ คุณอัมพา/คุณเกษกนก ไปขาย Idea ให้รองวิจัยฯ แล้ว ถ้าสำเร็จ จะแจ้งข่าวให้เพื่อน ๆ ทราบค่ะ
  • ตามมายกนิ้วให้บันทึกนี้ด้วยค่ะ..คุณเจนวดี
  • เอาอีก..เอาอีก..
โครงการนี้ คณะฯได้จัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้รับผิดชอบในการรวบรวมข้อมูลระดับภาควิชา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเลขานุการภาควิชาฯ เนื่องจากหากยังไม่ได้เห็นภาพที่ชัดเจนอย่างที่วิทยากรจากคณะแพทย์ได้นำเสนอแล้ว ก็ยังนึกไม่ออกอยู่ดี  พอได้เห็น ก็ทึ่งในความคิด ซึ่งมีคุณค่าและเป็นประโยชน์ที่ยั่งยืน ถ้าทำได้ไม่ว่าจะเป็นแบบ classic หรือจะเป็นแบบ digital และที่สำคัญจะเป็นประโยชน์กับผู้ทำทั้งนั้น ที่ไม่ต้องปวดหัว หาข้อมูลกันทุกรอบที่ถูกเรียกถาม  เรียกว่ายิ้มออกจริงๆ เพราะทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเห็นภาพจริงๆ และจากแบบประเมินผลก็ยิ่งยิ้มไม่หุบเลย  

งานนี้สำเร็จได้ต้องขอขอบคุณ ท่านวิทยากรทั้ง 3 ท่าน มีพี่อำภา น้องเกษกนก จากภาควิชาสูติ-นรีเวชฯ คณะแพทย์ และพี่อาภา จากภาควิชาบริหารเภสัชกิจ คณะเภสัชฯ   คุณเจนวดี คุณน้องบี (จุฑามาศ) คุณรัตติยา (คนตัวโต)ที่ร่วมแรงอย่างแข็งขัน และที่สำคัญ big boss ท่านรองฯนงเยาว์ ที่ท่านเปิดไฟเขียวให้ดำเนินการได้

Ico48
แวะมาขอบคุณค่ะ [IP: 192.168.100.112]
14 มกราคม 2551 08:57
#11506
แวะเข้ามาขอบคุณ เลยได้อ่านบทความดีๆ เป็นการเปลี่ยนความรู้ที่ดีมากเลยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ