นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3054
ความเห็น: 3

บริหาร"ตา"ให้หายเครียด

บริหารดวงตาวันละนิด เพื่อชีวิตของดวงตาที่ยืนยาว

หลายคนที่นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เกือบทั้งวัน และอีกหลายชั่วโมงก่อนนอนหากเป็นแฟนประจำ share.psu.ac.th คงเคยมีอาการเจ็บตากันบ้างนะคะ 

Being Happy ฉบับนี้ มีเรื่องการคลายเครียดให้ดวงตามาฝากค่ะ

วิธีแรก > กระพริบตาถี่ๆ ติดต่อกัน 10 ครั้ง จะช่วยให้อาการเมื่อยตาบรรเทาลง ควรบริหารอย่างน้อยวันละ 5 ครั้งค่ะ (ปกติคนเราจะกระพริบตา 1 ครั้ง ทุก 4 วินาที)

วิธีที่ 2 > หลับตาให้แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้ ประมาณ 1-2 วินาที แล้วคลายออก แล้วใช้นิ้วกดนวดเบาๆ ใต้ดวงตาเพื่อไม่ให้เกิดรอยย่น(เพิ่มขึ้น) ทำวันละ 3 ครั้ง

วิธีที่ 3 > กลอกลูกตาโดยไม่ขยับศีรษะ ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อตาให้ทำงานดีขึ้น

วิธีที่ 4 > ยื่นแขนขวาไปข้างหน้าในระดับเดียวกับไหล่ช้าๆ ระหว่างยื่น ให้มองที่ปลายนิ้วตามไปด้วย แล้วค่อยๆ เลื่อนกลับเข้าหาตัว ตามองตามปลายนิ้วเช่นกัน จากนั้นเปลี่ยนเป็นแขนซ้ายค่ะ ทำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

วิธีที่ 5> ช่วยให้ดวงตาปรับเข้ากับการเปลี่ยนแปลงของจุดโฟกัส โดยจ้องไปที่วัตถุอย่างใดอย่างหนึ่งในระยะไกล แล้วดึงสายตากลับมาที่วัตถุใกล้ๆเพียงช่วงแขน ทำซ้ำ 5 ครั้ง

วิธีที่ 6 เป็นการบริหารดวงตาตามหลักอายุรเวท คือหลับตาลง แล้วใช้นิ้วนางสองข้างนวดบนเปลือกตาเบาๆ จากนั้นกดปลายนิ้วลงเล็กน้อยเพื่อนวดลูกตา โดยนวดเป็นวงรอบๆ ดวงตา ทำครั้งละ 2-3 นาที

วิธีสุดท้ายที่น่าสนใจคือ ปิดหน้าต่างทุกหน้าต่างที่เปิดไว้บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ คลิกที่ start menu เลือก shut down กด ok  แล้วก็ถอดปลั๊ก ล้มตัวลงนอน หลับตาสบายๆ  ผ่อนลมหายใจเบาๆ ช้าๆ ค่ะ รับรองว่า เป็นการคลายเครียดให้ "ตา" อย่างแท้จริง

บริหารดวงตาวันละนิด เพื่อชีวิตของดวงตาที่ยืนยาวค่ะ ลองทำดูนะคะ

 ขอให้มีความสุขกับการทำงานค่ะ ^o^

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 พฤศจิกายน 2550 18:09 แก้ไข: 24 พฤศจิกายน 2550 18:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
24 พฤศจิกายน 2550 19:43
#2426
ระหว่างอ่านอุตส่าห์ลองแต่ละวิธีตามไปด้วย แต่พอมาถึงวิธีสุดท้ายนี่...ยังไม่ลองก่อนนะคะ..ขออ่านบันทึกที่สนใจให้จบก่อนละกันค่ะ...555...

กะแล้วเชียวว่า วิธีสุดท้ายต้องใช้ไม่ได้กับสมาชิก share แน่ๆ เลยค่ะ 

สวัสดีค่ะ

พอมาอ่านหลังจากข้อสุดท้ายก็ดีนะ (เอนหลังหลับแล้วสบาย)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.153.39.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ