นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3734
ความเห็น: 0

เมนูอาหารเจ

 

เทศกาลกินเจปีนี้หากท่านต้องการทำอาหารเจกินเอง  ขอแนะนำเมนูอาหารเจ นั่นก็คือต้มจับฉ่าย กะหล่ำปลี  ดิฉันชอบรับประทานมากเลยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ


วัตถุดิบ

1. เต้าหู้ขาว
2. กะหล่ำปลี
3. เห็ดหอม
4. เครื่องปรุง ...  ซีอิ้วขาว  ซอสปรุงรส  น้ำตาล

ขั้นแรก  เตรียมวัตถุดิบแต่ละอย่างให้พร้อม

 เต้าหู้

เอาเต้าหูมาหั่น ชิ้นเล็กใหญ่ตามชอบ   เอาไปวางบนทิชชู่ซับน้ำซักหน่อยแล้วเอาลงทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ (ที่ซับน้ำออกเพื่อจะได้ไม่กระเด็นมาก) เสร็จแล้วตักขึ้น   ซับน้ำมัน  พักไว้ก่อน   สำหรับน้ำมันไม่ต้องทิ้งนำไปทอดกะหล่ำได้เลย

กะหล่ำปลี

 

ล้างให้สะอาด  แล้วเอามาหั่นเป็น 4  ชิ้น (ถ้าเล็กเกินใบจะหลุดหายไปหมด) หั่นแล้วก็ซับน้ำออกให้มากที่สุด นำไปทอดให้น้ำมันร้อน  ให้ผักสลดและเกรียมเล็กน้อยที่ต้องทอดผักก่อนก็เพื่อให้กลิ่นหอม

เห็ดหอม

 เอาเห็ดหอมมาล้างน้ำทิ้งไป 1-2 น้ำ เสร็จแล้วก็ใส่น้ำใหม่ลงไป  แช่ทิ้งไว้จนนิ่มพอนิ่มแล้วก็เอามาตัดแยกส่วนหัวกับโคนออกให้กินง่ายๆ ส่วนโคนที่ตัดออกไม่ต้องทิ้งใส่ไปด้วยกันเลย แค่ตัดแยก ถ้าดอกไหนใหญ่ก็หั่นครึ่ง ส่วนน้ำแช่เห็ดหอม  ไม่ต้องทิ้ง เป็นส่วนที่จะช่วยให้น้ำซุปของเรากลมกล่อมยิ่งขึ้น หากใช้เห็ดหอมสดก็ไม่ต้องแช่  เอาไปตัดโคนได้เลย

เตรียมของเสร็จแล้วก็ลงมือปรุง

เอากะหล่ำปลีที่ทอดไว้ กับเห็ดหอมใส่ในหม้อหรือกระทะทรงสูงวางเต้าหู้ทอดลงไปปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรสน้ำตาลเสร็จแล้วเทน้ำแช่เห็ดหอมลงไปเติมน้ำเพิ่มอีก  กะให้พอท่วมผักแล้วตั้งไฟกลาง  ปิดฝาทิ้งไว้ซักครู่ไม่ต้องคนตั้งไฟจนเดือด  และผักเปื่อยได้ที่ชิมรสอีกทีตามชอบ

 

นอกจากจะอิ่มท้องแล้วยังได้บุญอีกด้วยนะคะ

 

ที่มา  http://somethings.diaryis.com/

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 ตุลาคม 2555 14:34 แก้ไข: 18 ตุลาคม 2555 15:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ