นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ณ. พุนพิน
Ico64
เจษฎา รัตนวุฒิ

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1494
ความเห็น: 0

ยางรถยนต์ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

ยางรถยนต์ควรเปลี่ยนเมื่อหมดอายุจริงๆ

        ก่อนหน้านี้เสียตังค์เรื่องหม้อน้ำ ฉบับนี้มาเสียตังค์เรื่องยางครับ เรื่องนี้มีที่มาจากการเสียเงินไปเมื่อวานนี้จำนวนหนึ่งหมื่นบาทนิดๆกับยางยี่ห้อหนึ่ง (จำนวน 4 เส้น) ยางชุดที่เปลี่ยนออกไปนี้มีอายุการใช้งาน 2 ปี 9 เดือน วิ่งไป 56,000 กิโลเมตร (ขับวันละประมาณ 40 กม.) ตอนแรกตั้งใจว่าจะใช้งานให้เกิน 3 ปี หรือจนกว่าดอกยางจะสึก โดยกะจะไปแค่สลับยางตามรอบ 10,000 กิโลเมตร แต่พอช่างถอดล้อปรากฏว่ายางหน้าซ้ายบวม จะเปลี่ยนแค่ล้อเดียวก็คิดว่าอีกไม่นาน 3 ล้อที่เหลือก็ใกล้อายุเปลี่ยน ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนทั้งหมดแบบกล้ำกลืนฝืนทน เพราะยังเสียดายยางชุดปัจจุบันที่ดอกยางยังสามารถใช้ได้อีกพอสมควร ช่างถามว่าได้ขับรถไปตกหลุมใหญ่ๆ มาหรือเปล่าเพราะสาเหตุนี้ก็เจอบ่อย ซึ่งสัปดาห์ที่แล้วผมก็ขับไปตกหลุมใหญ่มาจริงๆ และล้อที่ตกหลุมก็เป็นล้อที่บวม เป็นอุทาหรณ์ได้เป็นอย่างดีครับว่าให้ระวังหลุม มิฉะนั้นล้อและโช๊คอัพของท่านจะพังก่อนเวลาอันสมควร ก่อนหน้านี้ยางรถรอบที่แล้วผมใช้งานไป 70,000 กิโลเมตร ระยะเวลา 3 ปีกว่า ตอนนั้นจำเป็นต้องเปลี่ยนเพราะทางศูนย์....บอกว่าไม่สามารถสลับยางให้ได้ เพราะยางเสื่อม (เริ่มมีรอยแตก) เมื่อวานสอบถามช่างว่าปกติเขาเปลี่ยนกันที่กี่กิโลเมตร ก็ได้รับคำตอบว่า ประมาณ 50,000 กิโลเมตร แต่ถ้าดอกยางยังเหลืออยู่และยางไม่แตกลายงาก็แข้นได้อีกหน่อย”

        จากที่มาเรื่องนี้ก็เลยไปค้นในอินเตอร์เน็ทให้หายค้างคาใจว่า ตกลงยังไงกันแน่เกี่ยวกับเรื่องยาง ซึ่งจากการอ่านหลายๆ ข้อมูล พบว่า อายุยางรถยนต์ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน (ใช้รถบ่อยหรือไม่ ขับไกลๆหรือไม่) และควรเปลี่ยนเมื่อหมดอายุจริงๆ หลายคนเปลี่ยนทิ้งเร็วเกินไป ทำให้เสียเงินเร็วเกินไป และเปลืองทรัพยากร ยางรถยนต์สามารถใช้งานได้จนดอกยางสึกหรือเหลือความลึกของร่องดอกยางน้อย ซึ่งไม่ได้ระบุระยะทางหรือปีที่หมดอายุไว้อย่างชัดเจนตายตัว ถ้าดอกยางยังไม่หมด ยางยังไม่แตกร้าว ก็สามารถใช้งานต่อไปได้เรื่อยๆ ซึ่งอาจจะเกิน 50,000 กิโลเมตร หรือเกิน 3 ปี แล้วแต่การใช้งาน หลังจากนั้นถ้าจะใช้งานต่อก็ให้ดูว่าแตกลายงา ร้าว แข็งกระด้าง วิ่งแล้วมีเสียงดังหรือไม่ 

Tip: การตรวจสอบลมยางอยู่เสมอเป็นการรักษาให้ยางอยู่ได้นานขึ้นครับ

ขอให้ทุกท่านโชคดีกับการเปลี่ยนยางรอบใหม่ครับ

ฉบับหน้ามาลุ้นกันครับว่าผมจะต้องเสียตังค์เรื่องอะไรต่อ

สร้าง: 12 มกราคม 2560 14:46 แก้ไข: 12 มกราคม 2560 14:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ