นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 1321
ความเห็น: 0

8 เคล็ดลับ รับมือวันเริ่มงานใหม่

8 เคล็ดลับ รับมือวันเริ่มงานใหม่

8 เคล็ดลับ รับมือวันเริ่มงานใหม่

เคล็ดลับวันเริ่มงานใหม่


ถ้าศักราชใหม่เริ่มพร้อมกับการทำงานในที่แห่งใหม่ อย่าประหวั่นพรั่นพรึงไป เพราะเรามีวิธีสร้างความประทับใจได้แบบไม่มีผิดพลาดตั้งแต่ยามแรกพบใน ช่วงระหว่างวันแรกๆ ของการทำงานในที่แห่งใหม่ความประทับใจแรกพบเกี่ยวกับตัวคุณ สามารถสร้างผลกระทบใหญ่หลวงต่อความสำเร็จในอนาคตของคุณในองค์กรได้ แล้วคุณจะปรับปรุงโอกาสของการสร้างความประทับใจแรกพบได้ดีอย่างไร เมื่อต้องไปเริ่มงานใหม่ต่อไปนี้คือ 8 เคล็ดลับที่จะช่วยคุณสร้างความประทับใจแรกพบอันยอดเยี่ยม

1. มีทัศนคติในแง่บวก 

ไม่มีอะไรที่ได้ผลในทุกสถานการณ์มากไปกว่าการแสดงทัศนคติในแง่บวกออกมา แสดงความกระตือรือร้น ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของทีมและองค์กรให้ทุกคนที่คุณได้พบได้เห็น และละทิ้งปัญหาที่เกี่ยวกับที่ทำงานไว้ที่บ้านเสมอ

2. แต่งตัวแบบมืออาชีพ 

คุณไม่ควรประเมินอำนาจของการแต่งตัวให้เหมาะสมต่ำเกินไป และถึงแม้แผนกของคุณจะอนุญาตให้แต่งตัวตามสบายได้ คุณก็ควรแต่งตัวให้ดูดีเสมอ เพราะคุณไม่มีวันรู้ว่าจะถูกเรียกไปพบหัวหน้างานหรือลูกค้าคนสำคัญเมื่อไหร่ และการแต่งตัวดีก็แสดงถึงความมีประสิทธิภาพแลน่าเชื่อถือ ถึงแม้เมื่อเวลาผ่านไปคนเราจะรู้เองว่าสิ่งเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกัน ก็ได้ แต่ในตอนแรก ลุคของคุณจะเป็นการแสดงออกที่สำคัญยิ่งสำหรับคนอื่น

3. แสดงให้เห็นถึงทีมสปิริตของคุณ 

ตอนนี้คุณเป็นส่วนหนึ่งของทีม และทีมต้องทำงานด้วยกันในการแก้ปัญหาต่างๆ และทำงานให้สำเร็จ แสดงความจงรักภักดีของคุณต่อเพื่อนร่วมงาน และใส่ใจต่อการแบ่งปันสิ่งที่คุณรับรู้กับทีม และเครดิตแก่ทีมเสมอ

4. เรียนรู้ชื่อเพื่อนร่วมงานอย่างรวดเร็ว 

ไม่มีใครคาดหวังให้คุณจำชื่อทุกคนได้ในวันแรกหรือแม้แต่สัปดาห์แรกแต่ถ้าคุณ ความจำแย่มากในเรื่องชื่อคน ตอนนี้ถึงเวลาหาวิธีช่วยความจำเพื่อที่จะจำชื่อเพื่อนร่วมงานให้ได้ และถ้าคุณเกิดลืมชื่อใครขึ้นมา ทางออกที่ดีที่สุดก็คือขอโทษและถามชื่อของคนนั้นอีกครั้ง

 5. ถามคำถามและขอความช่วยเหลือ 

ไม่มีใครคาดหวังให้คุณจะแก้ปัญหาทุกอย่างขององค์กรได้ในวันแรกของการทำงาน หรือทุกอย่าง ฉะนั้น ถามคำถามหรือขอความช่วยเหลือที่คุณต้องการ มันดีกว่าที่จะถามก่อนที่คุณจะทำงานไปแบบผิดๆ และเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์

 6. จงเป็นคนเริ่มต้น 

ในวันแรกๆ ของการทำงาน คุณมักจะได้รับการมอบหมายงานเพียงเล็กน้อย เพื่อให้คุณได้ชิมลางก่อน เมื่อคุณทำงานที่ได้รับมอบหมายเสร็จ และพร้อมจะรับงานมากกว่าเดิม จงเป็นคนเข้าไปของานเอง อาสาทำสิ่งที่.. ถึงแม้คุณจะไม่รู้ว่าทำอย่างไร แต่พวกเขาจะประทับใจในความพยายามของคุณที่จะเริ่มสร้างผลงาน และมันอาจมีภารกิจบางอย่างที่คุณสามารถทำสำเร็จได้ด้วยการแนะนำเล็กน้อย และอาจจะทำให้คนอื่นมีเวลามากขึ้นเพื่อที่จะทำงานอื่นที่สำคัญกว่าได้

 7. ทำงานเต็มเวลา 

เข้ามาให้เร็วและกลับให้ช้าหน่อย ไม่มีอะไรที่มีผลต่อชื่อเสียงของคุณได้เร็วไปกว่าการเข้ามาทำงานช้าหรือกลับ เร็วประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันแรกๆ ของการทำงาน เมื่อคุณตั้งหลักได้แล้ว คุณอาจปรับเปลี่ยนเวลาได้ตามความเหมาะสม แต่ในตอนแรกๆ จงพยายามอยู่ที่ทำงานตลอดเวลา

 8. หลีกเลี่ยงเรื่องซุบซิบนินทาและการเมืองในที่ทำงาน 

องค์กรทุกแห่งต่างมีข่าวลือและเรื่องซุบซิบนินทาทั้งสิ้น แต่คุณไม่ควรยื่นจมูกเข้าไปยุ่งกับมัน และไม่เอาเรื่องซุบซิบนินทาหรือข่าวลือไปเผยแพร่ต่อ และอยู่ให้ห่างเรื่องการเมืองในที่ทำงานให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ มันอาจเลี่ยงไม่ได้ที่คุณจะต้องเจอมันไม่ช้าก็เร็ว แต่อย่างน้อยก็อยู่ให้ห่างจากเรื่องพวกนี้เข้าไว้ในสองสามเดือนแรก

ที่มา  http://women.kapook.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 มกราคม 2552 15:52 แก้ไข: 05 มกราคม 2552 15:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.106.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ