นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
 • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 1255
ความเห็น: 0

5 KEYS วิธีแง้มใจรุ่นพี่

5 KEYS

 

5 KEYS วิธีแง้มใจรุ่นพี่

บทความ เกร็ดความรู้ วันนี้มีเรื่องดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคยนะคะ เป็น บทความ เกร็ดความรู้ เรื่อง 5 KEYS วิธีแง้มใจรุ่นพี่ เพราะเมื่อต้องเริ่มต้นในที่ทำงานใหม่ สิ่งแรกที่กลายเป็นปัญหาสำคัญนั่นก็คือ ทำอย่างไรให้รุ่นพี่เขายอมรับ จนได้กลายมาเป็นพวกเดียวกัน จะได้ไม่ต้อง หางาน ใหม่ไง อิอิ ว่าแต่… สิ่งที่น้องใหม่อย่างเราจะต้องทำนั้นมีอะไรบ้างนะ

 

เมื่อต้องเริ่มต้นในที่ทำงานใหม่ สิ่งแรกที่กลายเป็นปัญหาสำคัญนั่นก็คือ ทำอย่างไรให้รุ่นพี่เขายอมรับ บางรายอาจถึงขั้นต้องผ่านกระบวนการรับน้องจากรุ่นพี่อันหลากหลายวิธีกว่าที่ จะฝ่าด่าน 18 อรหันต์จนได้กลายมาเป็นพวกเดียวกันก็ต้องพยายามพิสูจน์ตัวเองพอสมควร และสิ่งที่น้องใหม่อย่างเราจะต้องทำนั้นมีอะไรบ้าง…อยากรู้มั้ย?

rabbit1. ยิ้มแย้ม ไม่ว่าหัวใจจะเต้นตุ๊มๆ ต่อมๆ

รู้สึกพารานอยด์จนต้องพึ่งยาพาราฯ ไปถึง 2 เม็ด แต่ก็ต้องใจดีสู้เสือ สวมบทนางเอกผู้สดใสร่าเริง และยิ้มแย้มอยู่ตลอด ยิ่งใครที่รู้ตัวว่า เวลาหุบยิ้มแล้วหน้าวอนหาเรื่อง ก็บังควรที่จะต้องแจกยิ้มให้กับคนรอบข้างเป็นนิจนะคะ เพราะไม่ว่าใครเขาจะคิดกับเราอย่างไร หรือสถานการณ์จะตึงเครียดแค่ไหน รอยยิ้มน้อยๆ ก็จะช่วยคลี่คลายอะไรๆ ไปในทางที่ดีได้เสมอ หลังจากนั้นก็ได้เวลาที่จะทักทายรุ่นพี่อย่างนอบน้อม และอย่าลืมแนะนำตัวเองด้วยนะ

rabbit2. มีน้ำใจ เรื่องน้ำใจในที่ทำงานเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ       

หากมีใครต้องการความช่วยเหลือ ถ้าไม่หนักหนาอะไรนักและเราสามารถช่วยได้ ก็ควรแสดงน้ำใจช่วยเหลือ แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็สร้างความซาบซึ้งให้ผู้รับได้แล้ว และการแสดงน้ำใจก็ควรจะมอบให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน รุ่นพี่ เจ้านาย หรือแม้แต่แม่บ้าน รปภ. โดยเฉพาะเมื่อต้องออกไปพบลูกค้าข้างนอก หรือไปเที่ยวต่างจังหวัด อย่าลืมซื้อขนมเป็นของฝากติดมือกลับมาให้เพื่อนๆ ที่ทำงานด้วยนะ

rabbit3. มีสัมมาคารวะ      

ในฐานะที่เป็น ‘น้องใหม่’ เราก็ควรมีสัมมาคารวะ รู้จักเข้าหาผู้หลักใหญ่ อย่าไปเขินหรือทิฐิ และควรมีความอ่อนน้อมถ่อมตนต่อทุกๆ คน โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงว่าเขาจะเป็นใคร อายุน้อยหรือมากกว่าเรา หรือจะอยู่ในตำแหน่งอะไรก็ตามและก็อย่าวางฟอร์ม วางก้าม แค่นี้…รุ่นพี่ก็จะเอ็นดูรักใคร่ แถมใครๆ ก็อยากเข้าใกล้อีกด้วย

rabbit4. เรียนรู้เร็ว

เมื่อได้รับโอกาสให้เข้ามาทำงานในฝันก็จงทำโอกาสนั้นให้ออกดอกออกผลโดยเร็ว ที่สุด พยายามศึกษาเรียนรู้ระบบงานให้เร็ว เปิดรับฟังความคิดเห็น ข้อแนะนำจากรุ่นพี่แล้วนำมาพัฒนางานของตัวเอง หากวันดีคืนดีรุ่นพี่หันมาหยั่งเชิงถามความคิดเห็นของเราเมื่อไหร่ ก็นับว่าเป็นโอกาสทองที่เราจะได้แสดงศักย- ภาพให้เขาเห็น แต่นอกจากที่จะเรียนรู้เรื่องงานแล้ว ก็อย่าลืมเรียนรู้ระบบ วัฒนธรรมในที่ทำงานด้วย เพื่อที่จะได้ปรับตัวให้เข้ากับองค์กร เพราะเราต้องอยู่กันไปอีกนานในบ้านหลังนี้ (ไม่ใช่หรือ?)

rabbit5. มีมาดดี      

การแต่งตัว เสื้อผ้า หน้าผมก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าเรื่องอื่นๆ สำหรับการเริ่มต้นในที่ทำงานใหม่ เราต้องใส่ใจตัวเองหน้ากระจกก่อนที่จะออกจากบ้านไปที่ทำงาน เพราะการแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะ เหมาะกับบุคลิกของเราและสายงานที่ทำนั้น ย่อมแสดงให้เห็นถึงความพร้อมเสมอ…และยังสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่ได้ พบเจอด้วย อย่างที่มีใคร  คนหนึ่งบอกว่า “มาดดีมีชัยไปกว่าครึ่ง”

เห็นมั้ยล่ะว่า หลักใหญ่ใจความสำคัญที่น้องใหม่ต้องทำนั้น ไม่ได้มากมายหรือหนักหนาสาหัสอะไรเลย เพียงแต่ต้องปฏิบัติออกมาจากใจและสม่ำเสมอ และการเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส แต่งตัวดี มีน้ำใจ นอบน้อม และขยันเรียนรู้ ไม่เพียงแต่จะทำให้รุ่นพี่เอ็นดู “น้องใหม่” อย่างเราเท่านั้น เพราะเมื่อหัดทำให้ติดเป็นนิสัย ไปอยู่ที่ไหนๆ ใครก็รัก ใครก็เอ็นดูทั้งนั้น

ที่มา  http://women.kapook.com/work00066

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): 5 keys
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 มกราคม 2552 15:49 แก้ไข: 19 มกราคม 2552 15:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 52.3.228.47
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ