นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 1106
ความเห็น: 0

เลิกทำงานอย่างหวาดผวาสักที

เลิกทำงานอย่างหวาดผวา

เลิกทำงานอย่างหวาดผวาสักที

ข้อมูลจาก Forward mail
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

คุณหวาดระแวง ทั้งที่ตัวเองมีความสามารถ กลัวว่าถูกไล่ออกเข้าสักวัน ทั้งที่ตระหนักว่าตัวเองก็เก่งสุดๆ อาการนี้เรียกว่าประสาทหวาดระแวง ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ให้พิจารณาความเป็นจริงทั้งหมด พยายามมองเหตุผลต่างๆ ประกอบ แล้วจะพบคำตอบ อย่าคิดในทางลบอย่างเดียว การหวาดระแวงเกินไปจะทำให้คุณไม่มีความสุข เช่น คุณอาจได้รับโน้ตว่าไม่ต้องร่วมงานชิ้นนั้น ก็เพราะนายเห็นว่าช่วงนี้คุณมีงานหนักพอแล้ว เป็นต้น

การขาดความมั่นใจในตัวเอง  

ความกังวลใจในที่ทำงานอาจเกิดได้จากเหตุผลมากมาย แต่มักพบในสภาพแวดล้อมขึ้นๆลงๆ อาจจะเพราะคุณมีเจ้านายที่ร้ายกาจ อารมณ์แปรปรวนไม่แน่นอน ทำให้เกิดบรรยากาศไม่มั่นคงในที่ทำงาน แม้แต่คนที่มากความสามารถก็ยังมีบางขณะที่กังวลและไม่มั่นใจในความสามารถได้ ยิ่งผู้ที่อยู่ตำแหน่งสูงๆจะกดดันมาก เพราะมีมาตรฐานสูง และมีความคิดต้องการทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์ไปหมด จึงเกิดความกระวนกระวาย รู้สึกผิด วิพากษ์วิจารณ์ตัวเองขึ้น ผลก็คือ ไม่สามารถทำงานได้ดีสมกับความสามารถที่มี และการเมือง กับการซุบซิบในออฟฟิศก็มีส่วน

การที่คุณวิตกกังวลในที่ทำงาน อาจมีสาเหตุจากมีชีวิตในเด็กที่ไม่มั่นคง เติบโตมาพร้อมกับความไม่มั่นใจในตนเอง และเชื่อว่าตัวเองไม่เยี่ยมยอดเท่าคนอื่นๆ ความรู้สึกเหล่านี้จะถูกดึงเข้ามาในชีวิตการทำงานด้วย คุณควรจะเชื่อในคุณค่าของตนเองและศรัทธาในตนเองให้มากขึ้น

เพื่อนร่วมงานนัดไปช้อปปิ้งหลังเลิกงานแต่ไม่ชวนคุณ จึงคิดไปว่าเขาไม่ชอบคุณ 

วิธีขจัดความรู้สึกด้อยค่า ให้มองไปว่าพวกเขาคิดว่าคุณกำลังยุ่งอยู่ และคราวหน้าคุณก็ลองเสนอตัวไปร่วมกิจกรรมกับเพื่อนๆก็ได้ ถ้าพบว่าเขาไปต้อนรับก็ลืมเสีย ครอบครัวและคนอื่นๆ ยังรักคุณ

 เมื่อเจ้านายชมเพื่อร่วมงานในระหว่างประชุม แต่ไม่เอ่ยถึงคุณเลย 

คุณคิดไปว่านี่เป็นการประกาศให้ทุกคนรู้ว่าคุณเองไม่มีค่าและไม่เอาไหน คุณควรจะเรียนรู้จากคำชมนั้นเพื่อให้รู้ว่าเจ้านายคุณชอบอะไร แล้วนำมาปรับปรุงการทำงานของตน และแน่นอนครั้งต่อไปคุณนั่นเองจะได้รับคำชม

 เมื่อเจ้านายคุณพาสมาชิกในครอบครัวมาและไม่ได้แนะนำให้คุณรู้จัก 

คุณคิดไปว่าตัวเองไม่มีค่าพอ เหตุผลคือ เจ้านายไม่อยากขัดจังหวะ หรือ คิดว่าเป็นการไม่เหมาะที่จะแนะนำสมาชิกครอบครัวให้คุณรู้จักในเวลาทำงาน ถ้าเป็นในช่วงเวลาที่เหมาะๆ คุณอาจเข้าไปแนะนำตัวเองก็ได้ แต่ดูให้ดีก่อนว่าเจ้านายอยากให้คุณมีส่วนร่วมด้วยหรือเปล่า

 เจ้านายพาเพื่อนร่วมงานในแผนกเดียวกับคุณไปรับประทานมื้อกลางวันในร้านชั้นดี 

คุณด่วนสรุปว่าเจ้านายเลิกชอบคุณแล้ว บางทีพวกเขาอาจไปหารือเรื่องงานในโปรเจ็คเดียวกัน และช่วงมื้อเที่ยงการทานอาหารกับเพื่อนร่วมงานเป็นเรื่องปกติ เพราะลิ้มรสอาหารและคุยเรื่องงานไปพร้อมๆกันไม่เสียเวลา หรือเพื่อนของคุณอาจทำงานถูกใจ จึงได้รับการเลี้ยงอาหารเป็นรางวัล แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณทำงานไม่ดี

วิธีควบคุมตัวเอง 

ลองคุยกับเจ้านายเมื่อคุณรู้สึกไม่มั่นใจในสภาพหน้าที่การงาน และไม่มีสมาธิที่จะทำงานให้ลุล่วงได้ด้วยดี ถามเขาว่าในสายตาของเขาคุณทำงานเป็นอย่างไร มีข้อบกพร่องตรงไหน แต่ใช่ว่าเจ้านายจะมีเวลาว่างเฉพาะคุณได้บ่อย ดังนั้น คุณควรลบล้างความคิดในทางร้ายๆ ไปซะ เพราะยิ่งคุณทุรนทุรายคุณก็จะยิ่งจมกับความวิตกกังวลยิ่งขึ้นเท่านั้น หรือบางทีเจ้านายบางคนอาจแสดงออกไม่เก่ง อยากชม แต่ยังหาวิธีการที่เหมาะสมไม่ได้

แต่ถ้าหากวิตกจริตของคุณมาจากคุณ รู้ตัวเองทำงานได้ไม่ดี หรือได้ข่าวแน่นอนว่าบริษัทจะลดจำนวนพนักงาน ให้พนักงานบางส่วนออกไป ซึ่งคุณเป็นหนึ่งในนั้นด้วย ก็ให้มองโลกในแง่ดีว่าเป็นจังหวะดีสำหรับการหางานใหม่ หรือ จังหวะดีที่จะเข้าไปคุยกับเจ้านาย เพื่อให้รู้ว่าข้อบกพร่องในการทำงานของคุณมีอะไรบ้าง และคุณจะได้รู้จริงๆ ว่าคุณมีคุณค่ากับบริษัทมากเพียงใด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ตรงใจใครหรือเปล่า สาวๆ ขี้ระแวงจ๋า

ที่มา  http://women.kapook.com/wpcontent/

         uploads/2009/01/01855_002.jpg

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 มกราคม 2552 10:51 แก้ไข: 20 มกราคม 2552 10:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 52.3.228.47
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ