นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1472
ความเห็น: 0

กลยุทธ์ผูกใจลูกน้อง(ดีๆ)ให้อยู่นานๆ

กลยุทธ์ผูกใจลูกน้อง(ดีๆ)ให้อยู่นานๆ

กลยุทธ์ผูกใจลูกน้อง(ดีๆ)ให้อยู่นานๆ

การมีลูกน้องเก่ง ดี และมีความซื่อสัตย์มาอยู่ในองค์กร นับเป็นเรื่องที่โชคดีมาก เพราะบุคลากร คือ ทรัพยากรที่มีคุณค่า ยิ่งมีคุณภาพเท่าใด ก็จะส่งผลงานออกมาดีเท่านั้น แต่ก็ใช่ว่าโอกาสที่องค์กรจะได้ลูกน้องดีๆ มาอยู่ด้วยจะมีมาบ่อยๆ ดังนั้น วันนี้เรามาดูวิธีมัดใจลูกน้องดีๆ ให้อยู่ด้วยนานๆ คำแนะนำจากปากของ บุรินทร์ ธนถาวรลาภ เจ้าของและผู้ก่อตั้งบริษัท ข้าวแสนดี อดีตนายกสมาคมข้าวถุงไทย เขาว่าไว้ดังนี้ค่ะ

ลูกน้อง ต้องอิ่ม มีกิน มีใช้

อันดับแรกที่ถือเป็นเรื่องพื้นฐานมองข้ามกันไม่ได้ หากนายหรือเถ้าแก่ต้องการให้ลูกน้องดีๆ เก่งๆ อยู่ด้วยนานที่สุด คุณก็จะต้องให้พวกเขาอยู่ได้ กล่าวคือ มีกิน มีใช้ ไม่เดือดร้อน และไม่กังวลในเรื่องของรายได้และความเป็นอยู่ เพราะโดยธรรมชาติของมนุษย์ ถ้าอิ่มท้อง มีกิน มีใช้แล้ว ก็จะทำงานด้วยความทุ่มเทเต็มความสามารถ

ไม่มีนโยบายไล่ออก

การใช้วิธีใช้น้ำดีไล่น้ำเสียออก หมายถึงใช้คนดีทำให้คนไม่ดีอยู่ไม่ได้ต้องออกไปในที่สุด ดูจะเป็นวิธีที่น่าสน าคนดีๆ อยู่ในองค์กรมากเท่าไรคนที่คิดไม่ดีหรือมุ่งเอาเปรียบองค์กรก็จะอยู่ไม่ได้ต้องเป็นฝ่ายจากไปเอง

ช่วยเมื่อเดือดร้อน

นายจ้างที่ดีควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิดเท่าที่จะช่วยได้ เพราะคนเราจะเห็นใจกันก็ตอนที่เจ็บป่วยหรือเดือดร้อนนี่หละ

ให้โอกาสคนในและมั่นใจเขา

การทำงานไม่ว่าในตำแหน่งใดก็ตามทุกคนย่อมหวังความก้าวหน้า คงไม่มีใครที่พัฒนาฝีมือตัวเอง จนมีความสามารถก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้า แล้วอยากอยู่ในตำแหน่งเดิมๆ เงินเดือนเดิมๆ ต่อไป สำหรับการคัดเลือกบุคคลในงานแต่ละตำแหน่ง อาจเริ่มพิจารณาจากพนักงานภายในองค์กรเป็นอันดับแรก  เพราะนอกจากการพิจารณาบุคคลภายในองค์กรให้ได้รับโอกาสในความก้าวหน้าแล้ว ยังเปรียบเสมือนการให้ความมั่นใจแก่พนักงาน อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เขาทำงานด้วยความรับผิดชอบที่สูงขึ้นด้วย

ให้กำลังใจ เมื่อทำงานพลาด

การ ผิดพลาดย่อมเกิดขึ้นในเสมอในการทำงาน และสิ่งหนึ่งที่ลูกน้องควรได้รับจากผู้เป็นนายก็คือกำลังใจ เมื่อทำงานพลาด กำลังใจจะช่วยให้หัวใจลูกน้องที่ห่อเหี่ยวกลับมามีชีวิตชีวาได้ ทั้งนี้ เจ้านายควรสอนลูกน้องเสมอว่า เมื่อเราได้ใช้ความระมัดระวังอย่างเต็มที่แล้วยังเกิดความผิดพลาดขึ้นมาก็ อย่าเสียใจ แต่อย่าลืมที่จะเอาประสบการณ์ตรงนี้มาเป็นบทเรียนด้วย

นี่เป็นกลเม็ดมัดใจลูกน้องง่ายๆ ที่เจ้านายทั้งหลายไม่ควรมองข้าม
ที่มา : http://women.kapook.com 
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 02 กุมภาพันธ์ 2552 17:06 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2552 17:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ