นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

น้ำขิง
Ico64
ทรงลักษณ์ -*- กลับคง
นักวิชาการอุดมศึกษา
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 3218
ความเห็น: 3

ผักกูด

ผักกูด...ผักโบราณของมนุษย์

 

         “ผักกูด  ผักโบราณของมนุษย์ 
แต่ในปัจจุบันเป็นเมนูโปรดของหลายๆ  ท่าน
       ผักกูด  (Edible ferns) “เฟิร์นกินได้
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Diplazium esculentum, Swartz.
อยู่ในวงศ์ Athyriaceae

                  ชื่อที่เรียกกันทั่วไปก็แตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น เช่น ผักกูดขาว (เชียงใหม่) ,ขาเขียดน้ำ (ใต้), ผักกูดน้ำ, และผักกูดมอญเป็นไม้จำพวกเฟิร์น เป็นเหง้าตั้งตรง สูงมากกว่า 1 เมตร มีเกล็ด สีน้ำตาลเข้ม  ขอบดำ ขอบเกล็ดหยัก ซี่ฟัน   ใบประกอบแบบขนนกสองชั้น แผ่นใบมีขนาดต่างกัน ยาวกว่า 1 เมตร ก้านใบยาว 70 ซม. กลุ่มใบย่อยคู่ล่าง ปลายเรียวแหลม โคนรูปกึ่งหัวใจหรือรูปติ่งหู ขอบหยักเว้าลึกเป็นแฉกเกือบถึงเส้นกลาง ใบย่อยแฉกปลายมน ขอบหยักเป็นซี่ฟัน แผ่นใบบาง ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์และเหง้า  มักขึ้นอยู่หนาแน่นตามชายป่ามีแดดส่องถึง ตามบริเวณลำธารหรือบริเวณต้นน้ำ หรือที่ที่มีดินแฉะ เพราะเป็นผักที่ชอบความชื้นสูง ในหน้าแล้งต้นก็จะแห้งเฉา แต่พอถึงหน้าหนาวก็จะแตกหน่อใหม่   ผักกูดมีความไวต่อสารเคมีและสภาพแวดล้อม  หากมีผักกูดขึ้นที่ไหน ก็แสดงว่าตรงนั้นมีดินดี ปราศจากสารเคมีเจือปน 

           คนไทยสมัยก่อนจะนำผักกูดมาแกง  และนำมาลวกกินกับน้ำพริก  ผักกูดอุดมไปด้วยธาตุอาหารจากธรรมชาติ อย่างธาตุเหล็ก และมีเบต้า-แคโรทีน มากมาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่อ่อนเพลียและยังช่วยบำรุงสายตา  หากได้กินสดๆ แบบเด็ดมาใหม่ๆ  ก็จะได้รับวิตามินซีอีก  และยังช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว  ช่วยระบายท้อง ป้องกันการแข็งตัวและอุดตันของเส้นเลือด อีกทั้งช่วยรักษาการสมานแผล รักษาอาการหวัด และลดความเครียด  ส่วนในทางยา ใบ  แก้ไขตัวร้อน แก้พิษอักเสบ บำรุงโลหิต ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน และขับปัสสาวะ
                  
ท้ายสุดก็ขอให้ทุกท่านรับประทานผักพื้นบ้านเยอะๆ  เพราะเต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย...

 

ที่มา : หน้งสือสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มีนาคม 2555 15:46 แก้ไข: 21 มีนาคม 2555 14:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Marky, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ยำผักกูด
  • จิ้มน้ำพริก

อร่อย

เราเอง

ผักกูดลวกกระทิ เอามากินกับน้ำพริกกระปิ อร่อยนักแล

ผัดผักกูด ก็อร่อยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.187.81
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ