นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1329
ความเห็น: 2

"ตัวปัญหา" ที่มาของไคเซ็น (เปิด)

        หากใครถูกว่าเป็นไอ "ตัวปัญหา" คงไม่ค่อยชอบใจนัก แต่สำหรับนักแก้ปัญหา หรือ นักทำไคเซ็น คงชอบไอตัวนี้อยู่ไม่น้อย เพราะถ้าไม่มีปัญหา มันก็คงไม่เกิดไคเซ็น ถ้าไม่มีแม่หมา ก็คงไม่มีลูกหมา ถ้าไม่มีแม่ไก่ ก็คงไม่มีไข่ ถ้าไม่มีไข่ ก็ไม่มีแม่ไก่ อิอิ...อย่าเพิ่งปวดหัวกันไป ลองอ่านแล้วคิดตามอีกนิดเดียว ก็จะรู้ดี ว่าตัวปัญหามันก็มีประโยชน์เหมือนกัน

 

      ไคเซ็น เป็นกระบวนการในการปรับปรุงแก้ไขหรือพัฒนางานให้ดีขึ้น อย่างต่อเนื่อง ด้วยจิตสำนัก (ความอยาก) ของผู้ปฏิบัติงานเอง โดยใช้หลักการ เลิก-ลด-เปลี่ยน นะจ๊ะ อุอิ คริคริ

 

      ดังนั้น ถ้าใครบอกว่าไม่เคยทำไคเซ็น ก็คงพูดไม่ถูกนัก เพราะทุกคนคงเคยผ่านปัญหา ผ่านอุปสรรคในงาน และหาวิธีการแก้ไขปัญหาจนสำเร็จลุล่วงมามิใช่น้อย ทั้งทำให้งานเร็วขึ้น ใช้เวลาน้อยลง คนทำงานสบายขึ้น ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายลง ลดการใช้วัสดุ สารเคมี ลดอาการเสียต่างๆ ได้ ซึ่งทั้งหมดถือว่าเป็นการลดมุดะ [Muda] หรือ waste นั้นเอง ซึ่งสิ่งที่มักแถมตามมา ก็คือ ประสิทธิภาพงานที่เพิ่มขึ้นด้วย ทั้งปริมาณผลผลิต กำไร หรือความพึงพอใจของลูกค้านี่ไง

 

      ไคเซ็นจึงเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการจัดการ "ปัญหา" ให้อยู่หมัด ทั้งปัญหาที่ดี ปัญหาที่ไม่ดี ปัญหาที่ง่ายและยาก ไม่ว่าใหญ่ หรือเล็ก ถ้าเราลงมือทำ ลงมือแก้ไขปัญหาตั้งแต่วันนี้ นาทีนี้ ยังไง วันหนึ่งปัญหาก็ต้องถูกแก้ไขได้สำเร็จอยู่แล้ว ขอให้ลงมือก่อนก็แล้วกัน

 

     พักกินข้าวสักยก แล้วมาต่อกันอีกนิด ว่าใยมะพร้าวฯ มีมุมมองการแยกแยะปัญหายังไงครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 มิถุนายน 2557 20:06 แก้ไข: 25 มิถุนายน 2557 21:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นั้นเราทำทุกวันเพราะเรามีปัญหาทุกวัน 555

กินข้าวเป็นยกหรือว่าเป็นมื้อ ๆครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.153.39.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ