นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1839
ความเห็น: 0

หนอนชอบผักใส่ปุ๋ยเคมี

ผักที่ปลูกในแปลงสาธิต ของเกษตรกร ตลาดเกษตร ม.อ. ที่จะปลูกโชว์ในงานเกษตรภาคใต้ ปีนี้ กำลังโดนหนอนรุมโจมตี จนพวกเราแทบถอดใจ   กล่ำปลีที่ปลูก 2  แปลง แปลงแรกใส่ปุ๋ยเคมี  แปลงที่สอง ไม่ใส่ปุ๋ยเคมี ใส่แต่ปุ๋ยคอกอย่างเดียว


 

ผลปรากฏว่า ผักที่ใส่ปุ๋ยเคมีโดนหนอนรุมกระหน่ำ กินซอกซอนไปทุกอณู  ในขณะที่ผักที่ใส่ปุ๋ยคอกโดนหนอนกินบางส่วนไม่รุนแรง   ดร.ทัศนี  ขาวเนียม พยายามนำผักที่ปลูกสำรองในถุง มาเปลี่ยนใหม่ มากกว่า 3 ครั้ง ก็เจอหนอนกินใบกินยอดหมดเช่นเดิม


 

ดร.เทวี  มณีรัตน์ บอกพวกเราว่า  ผักที่ใส่ปุ๋ยเคมีโตดี ใบกรอบมาก จึงอร่อยกว่าปกติทำให้หนอนชอบ มากกว่าผักที่ใส่ปุ๋ยคอก ที่โตตามธรรมชาติ

 

พวกเรารู้สึกชอบใจ ที่รู้ว่าการใส่ปุ๋ยคอก แกลบดำในดินมาก ทำให้หนอนไม่ค่อยชอบผักของพวกเรา

 

แต่งานเกษตรภาคใต้ ที่กำลังใกล้จะมาถึงในอีกไม่กี่วัน คงทำให้พวกเราไม่สามารถปลูกกล่ำปลีทดแทนใหม่ได้แน่ๆ


 

พวกเรากำลังหาวิธีการ ว่าจะทำอย่างไรกับแปลงกล่ำปลี  เพราะไม่ว่าจะ น้ำสะเดา  ใบยาสูบ  จนถึงนั่งบี๊หนอนทีละตัว ๆ โดยนั่งหาหนอนที่แอบตามใบ ก็ยังสู้ไม่ไหว


 

การปลูกผักโดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง เป็นการปลูกผักที่ยากกว่าปกติ  ถ้าเป็นคนทั่วไปที่ใจไม่หนักแน่น ก็คงซื้อยาฆ่าแมลงมาจัดการเบ็ดเสร็จในไม่กี่นาทีให้เสร็จเรื่องไป ไม่ต้องมารอลุ้นแต่ละวันแต่ละคืน ว่าผักจะโดนหนอนกินตายไปกี่ต้น


 

แต่เพราะความมุ่งมั่นของพวกเราที่จะปลูกผักโดยไม่ใช้สารเคมี หรือยาฆ่าแมลง  ในการทดลองทำแปลงเพื่อเปรียบเทียบผลที่แตกต่างกันของแปลงที่ใส่ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยคอก ทำให้พวกเราเริ่มมีศรัทธากับสิ่งที่พวกเราพยายามทำ คือการผสมดินเอง ทำปุ๋ยเอง  ไม่ว่าจะหมักปุ๋ยกับเศษผัก หรือเลี้ยงไส้เดือนเพื่อเอาปุ๋ย  พวกเราเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนว่า การปลูกแบบธรรมชาติ ใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติ แมลงรบกวนน้อยกว่าการปลูกโดยใช้สารเคมี


   

ในปีนี้พวกเราจึงตั้งใจว่า จะทำดินผสม ขายในงานเกษตรภาคใต้ด้วย  ดินที่พวกเราภูมิใจว่ามีคุณภาพดีกว่าดินที่ขายตามท้องตลาด  เพราะทำแกลบดำเอง ทำปุ๋ยหมักเอง ผสมเอง  ดินดำร่วนดีจนรับรองว่าใครเห็นก็จะต้องติดใจ


   

เหลืออีก 8 วัน จะถึงงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 24  ระหว่างวันที่ 12-21  สิงหาคม  2559


   

มาให้กำลังใจแปลงปลูกกล่ำปลี  และแวะอุดหนุนดินผสม ของพวกเราด้วยนะคะ

 


 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 สิงหาคม 2559 16:31 แก้ไข: 03 สิงหาคม 2559 16:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ