นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ตัวเล็ก
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1480
ความเห็น: 4

น้ำลายกับจดหมาย

สิ่งเล็กที่มองข้าม แต่ไม่เล็กสำหรับชีวิต

หลักจากได้อ่าน E-mail การปิดผลึกซองจดหมายกับน้ำลาย ดิฉันเชื่อว่าหลายคนคงเคยปิดผนึกกับน้ำลายมาบ้าง อาจจะบ่อยครั้งหรือไม่ก็ตาม ทุกคนอาจคิดว่ามันแค่แตะลิ้นลงไปไม่นาน แต่สิ่งที่มันเกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเหตุนี้เกิดขึ้นที่มลรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยที่ผู้โชคร้าย (พูดได้เลยว่าเป็นผู้โชคร้าย)เธอเป็นสตรีผู้หนึ่งทีทำงานอยู่ที่ไปรษณีย์แห่งหนึ่ง อยู่มาวันหนึ่ง....เธอใช้ลิ้นเลียปิดผนึกซองจดหมายและ Stamp
แทนที่จะจุ่มลงบนฟองน้ำดังที่เคยปฏิบัติ หลังจากนั้นประมาณ            1สัปดาห์ เธอรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้น ลิ้นของเธอบวมขึ้น        เธอจึงไปพบแพทย์ แต่แพทย์ตรวจไม่พบความผิดปกติใดๆ
เนื่องจากเธอไม่ได้รู้สึกเจ็บหรือปวดแต่อย่างใด สองวันต่อมา
ลิ้นของเธอบวมมากขึ้น และเริ่มรู้สึกเจ็บ
อาการเจ็บนั้นรุนแรงขึ้นจนกระทั่งเธอไม่สามารถกินอะไรได้เลย เธอจึงไปโรงพยาบาล แพทย์จึงได้ทำการ X-ray และพบว่ามีก้อนเกิดขึ้นภายในลิ้นของเธอ หมอจึงทำการผ่าตัดลิ้นของเธอ เมื่อมีดได้กรีดเปิดให้เห็นภายในลิ้น ลึกลงบนก้อนต่างๆเหล่านั้น มีแมลงสาปขนาดเล็กกรูออกมา มีไข่ของแมลงติดอยู่ที่ซองจดหมายที่เธอปิดผนึก ไข่เหล่านี้เล็กมาก และมันสามารถที่จะฟักเป็นตัวได้ภายในลิ้น เพราะที่บริเวณลิ้นมีน้ำลาย ซึ่งเป็นที่ที่อุณหภมิร้อนและชุ่มชื้นเหมาะต่อการฟักตัวของตัวอ่อนเล่านั้น

และนี่อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นอันตราย ถึงแม้ว่ามันยังไม่เกิดขึ้นกับตัวเรา แต่มันก็เป็นอุทาหรณ์ให้เราได้ดีทีเดียวเลยน่ะค่ะ ว่าการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเราอาจเสี่ยงต่ออวัยวะของเราได้ ดิฉันจึงฝากเตือนไปยังทุกคนด้วยค่ะ แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าน่ะค่ะ

ขอบคุณสำหรับ E-mail ที่ส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): 5s  engineering  acaser  nec
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 พฤศจิกายน 2550 18:09 แก้ไข: 05 พฤศจิกายน 2550 18:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

ขอบคุณน่ะค่ะคุณตัวเล็กสำหรับเกร็ดความรู้ดี ๆ ที่มาเล่าสู่กันฟัง มีประโยชน์มากค่ะและจะรอคอยฉบับหน้าน่ะค่ะคุณตัวเล็ก  น่าทึ่งจิงๆๆๆๆ

หงะ...นึกภาพตามไปด้วย...เสียวที่ลิ้นขึ้นมาทันที -*-

..งั้นเปลี่ยนไปใช้ลิ้นเพื่อนดีกว่า..

  • ว๊าว.....ว.....ว น่ากลัวนะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.143.40
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ