นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

อ่าน: 1977
ความเห็น: 7

หนึ่งในเสียงสะท้อนจากผู้เข้าร่วมงาน มหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ 4 : Everthing I can do

ดิฉัน จึงขออนุญาต นำบทสรุปที่คุณกาญจนา สิงห์โต ที่กล่าวทิ้งท้ายไว้ มาถ่ายทอดให้ได้ทราบอีกครั้งหนึ่งค่ะ ซึ่งบทสรุปนี้ จะทำให้พวกเราได้เข้าใจถึงเนื้อแท้ของการจัดการความรู้อย่างแท้จริง

เมื่อคราวที่คณะวิทยาศาสตร์ จัดกิจกรรมเล่าสู่กันฟัง "ไปงาน NKM4 แล้วได้อะไร" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมแบ่งปันประสบการณ์จากการที่คณะฯ ได้ส่งบุคลากร ถึง 10 ท่าน เข้าร่วมงานดังกล่าว

 

ในวันนั้น มีผู้สนใจจากต่างคณะฯ เข้าร่วมฟังประสบการณ์ดังกล่าวหลายท่าน ทั้งจากคณะเภสัชศาสตร์,คณะแพทยศาสตร์, คณะอุตสาหกรรมเกษตร, คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม, คณะทันตแพทยศาสตร์, คณะศิลปศาสตร์,โครงการจัดตั้งคณะเทคนิคการแพทย์, กองกิจการนักศึกษา และจากกองการเจ้าหน้าที่

คณะวิทยาศาสตร์ ขอขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมครั้งนี้นะคะ รวมถึงขอบคุณ อุโยะจัง และน้องแป้นที่ช่วยทำให้การแลกเปลี่ยนในวันนั้นมีสีสันขึ้น

ถ้าใครนั่งร่วมฟังในวันนั้น คงจะประทับใจกับคำว่า "Everything I can do"  เช่นเดียวกับดิฉัน ซึ่งคำพูดนี้ คุณกาญจนา สิงห์โต หนึ่งในผู้ที่ได้มีโอกาสไปร่วมงานมหกรรมฯ ในครั้งนั้น ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้อย่างน่าสนใจทีเดียว

ดิฉัน จึงขออนุญาต นำบทสรุปที่คุณกาญจนา สิงห์โต ที่กล่าวทิ้งท้ายไว้ มาถ่ายทอดให้ได้ทราบอีกครั้งหนึ่งค่ะ ซึ่งบทสรุปนี้ จะทำให้พวกเราได้เข้าใจถึงเนื้อแท้ของการจัดการความรู้อย่างแท้จริง

คุณกาญจนา เธอได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า "ในโอกาสนี้ดิฉันใคร่ขอสรุปทิ้งท้ายสักนิดหนึ่ง คือ... ไม่ว่าการทำ 5 ส.      การทำ KPI    การทำ WI  WP  หรือการทำคู่มือการปฏิบัติงานต่าง ๆ   หรือแม้กระทั่งการจัดตั้งกลุ่ม  COP            ก็คือ  การทำ  KM  หรือ  การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ นั่นเอง  เพราะท้ายที่สุดผลงานดังกล่าว...จะถูกเผยแพร่สู่สายตาคนอื่น... ทั้งบุคคลทั่วไปและเพื่อผู้ร่วมอาชีพเดียวกัน... 

 

เราอย่ากังวลหรือเข้าใจว่าการทำ  KM  คือ ภาระงานใหม่ที่เราต้องรับผิดชอบเพิ่ม  แต่เป็นเพียงแค่การนำความรู้หรือวิธีการทำงานต่าง ๆ ที่กระจัดกระจายไปตามที่ต่าง ๆ บุคคลต่าง ๆ มาจัดระบบและถ่ายทอดไปในทิศทางที่ถูกต้องอย่างเหมาะสม 

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการปฏิบัติงานในยุคปัจจุบัน  จะต้องมีการเปิดใจรับสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ    เปิดรับเทคนิควิธีการใหม่ ๆ   เคารพและยอมรับความสามารถของผู้อื่น    แบ่งปันความรู้ของตนเองให้ผู้อื่นตามโอกาสที่มี   สร้างความรักความสามัคคี  ให้กำลังใจและร่วมมือร่วมใจในการทำงาน 

 

และสิ่งที่ขาดไม่ได้ นั่นคือ กฎ ระเบียบ หรือวิธีการปฏิบัติงาน  เพราะ  กฎ ระเบียบ  หรือวิธีการปฏิบัติงานดังกล่าวนั้น...  เปรียบเสมือน ถนน  หรือช่องทางจราจร  ที่เป็นเครื่องมือ...ที่ทำให้เราสามารถไปสู่ปลายทาง...ได้อย่างมีเป้าหมาย... แต่การที่  ถนนดี หรือช่องทางจราจรดี  ใช่ว่าเราจะไปสู่เป้าหมายได้อย่างปลอดภัย  หากการขับขี่หรือการเดินทางนั้น ผู้เดินทางหรือผู้ขับขี่ ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรหรือ ประมาณขับปาดหน้าปาดหลังผู้อื่น.. ย่อมทำให้ตนเอง...และผู้ร่วมเดินทางได้รับความเดือดร้อนเกิดขึ้น  และในการเดินทางนั้น...หากเจอถนนหรือสะพานที่ชำรุด  จะต้องแจ้งให้ผู้รับผิดชอบทราบเพื่อจะได้หาแนวทางในการแก้ไขต่อไป

 

และในการเดินทางก็เช่นเดียวกัน...หากเกิดพลาดพลั้งตกถนนหรือตกสะพาน...ไม่ควรโทษซึ่งกันและกันระหว่างผู้ใช้ถนนกับผู้สร้างถนน  ควรจะต้องวิเคราะห์ปัญหาร่วมกันเพื่อจะได้แก้ปัญหาอย่างถูกวิธี... 

 

ในการปฏิบัติงานก็เช่นเดียวกัน    ดิฉันอยากเห็นบรรยากาศในการทำงานของคณะวิทยาศาสตร์  เป็นไปในทำนองดังกล่าว  เพื่อจะได้ win win  กัน...  ทั้งผู้ปฏิบัติงานและคณะวิทยาศาสตร์   และในที่สุดทุกคนในคณะวิทยาศาสตร์ก็จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า  “Every thing  I can do” ......  ขอบคุณค่ะ"

 

สร้าง: 07 มกราคม 2551 13:52 แก้ไข: 15 กรกฎาคม 2551 14:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
07 January 2008 14:01
#9270
  • ที่จริงวันนั้นที่ไปฟัง รู้สึกว่าได้อะไรหลายอย่างมากเลยค่ะ..ทุกคนในวันนั้นได้นำสิ่งที่มีประโยชน์มาแบ่งปันค่ะ (แม้บางคนจะรู้สึกเหมือนว่าตัวเองไม่รู้จะเล่าอะไรก็ตาม แต่คนฟังสามารถเก็บเกี่ยวไปได้เยอะทีเดียวค่ะ)
  • มีไอเดียหลายอย่างเกิดขึ้นตามมาจากการไปร่วมฟังในวันนั้นด้วยค่ะ..ไว้จะค่อยๆ ลองทำดู แล้วจะค่อยมาเล่าต่อเติมเรื่องราวกันต่อไปนะคะ..
  • ที่จริงอยากได้ไฟล์ที่แต่ละท่านนำเสนอ และอยากจะขอยืมตัวบุคลากรในวันนั้นให้มาเล่าให้ฟังที่คณะอีกทีด้วยซ้ำไปค่ะ..แต่เกรงใจว่าจะเป็นการขอกันมากไปหรือเปล่า..แต่ถ้าได้..จะดีใจมากค่ะ..
  • ขอบคุณมากค่ะ..
  • ขอบคุณที่อนุญาตให้เข้าไปสังเกตการณ์ในฐานะคนวงนอกค่ะ
  • แต่ได้ความรู้เกินคาดจ้า

"ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้" เป็นคติประจำใจที่ตัวเองท่องไว้เสมอ  และพยายามจะไม่หลีกเลี่ยงงานใหม่ๆ เพื่อว่าจะทำให้ตัวเองพัฒนาขึ้น

.....ในการปฏิบัติงานก็เช่นเดียวกัน    ดิฉันอยากเห็นบรรยากาศในการทำงานของคณะวิทยาศาสตร์  เป็นไปในทำนองดังกล่าว  เพื่อจะได้ win win  กัน...  ทั้งผู้ปฏิบัติงานและคณะวิทยาศาสตร์   และในที่สุดทุกคนในคณะวิทยาศาสตร์ก็จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า  “Every thing  I can do” ...... 

.....ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของคณะวิทยาศาสตร์ ที่จะพูดเป็นเสียงเดียวกับคุณรัตติยา คุณกาญจนา คุณ...... คุณ.........ด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะคุณ  Kon1Kon

      สำหรับเอกสารที่นำเสนอในวันนั้น รอรวบรวมของแต่ละท่านอยู่ค่ะ ถ้าได้ครบแล้ว จะนำเสนอทาง blog นะคะ

       ส่วนการเชิญไปเล่าให้ที่คณะฯ นั้น คิดว่าท่าน CKO ของคณะฯ คงยินดีค่ะ ยังไงลองประสานเรื่องวัน เวลา มาอีกครั้งได้ไหมค่ะ เพื่อที่จะได้ประสานกับแต่ละท่านอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อ Every thing  I can do  ต้อง i do it for u ด้วยพี่แป๊ด ประมาณว่า ทำแล้วต้องทำด้วยใจรัก 555
ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ คุณรัตติยา ได้ไปประสานกับทางคณะฯ แล้วเหมือนกัน คิดว่าจะจัดเวทีให้มาพูดคุยกับเราประมาณต้นเดือนหน้าค่ะ.. เดี๋ยวจะขออนุญาตอีเมล์ติดต่อกับคุณรัตติยาโดยตรงนะคะ..ขอบพระคุณมากๆ ค่ะ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.64
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ