นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2015
ความเห็น: 4

ปัญหาใกล้ตัว

     หลายสัปดาห์แล้วได้ขึ้นเขาคอหงส์เพื่อแก้ปัญหาเครื่องส่งของสถานีวิทยุ ม.. ซึ่งมีอาการติดๆ ดับๆ เมื่อคอมเพรสเซอร์ของเครื่องปรับอากาศเริ่มทำงาน เบื้องต้นสันนิฐานว่าแรงดันตกเนื่องจากการดึงกระแสที่มากเกินไปของเครื่องปรับอากาศ (ซึ่งต่ออยู่กับสายไฟเส้นเดียวกับเครื่องส่ง)

     -ได้ทำการวัดการใช้กระแสไฟฟ้าของเครื่องปรับอากาศอยู่ที่ประมาณ 7 A ซึ่งถือว่าปกติ ข้อสันนิฐานต่อมาคือเกิดแรงดัน ( V=IR ) ตกคร่อมในส่วนใดส่วนหนึ่งที่มีจุดต่อของสายไฟ นั่นคือบริเวณรอยต่อนั้นมีความต้านทานสูง พูดง่ายๆ ก็คือต่อไม่แน่น จึงตรวจสอบการต่อของระบบดังรูป

               

         - ทำการวัดแรงดันตั้งแต่ต้นทาง คือที่หมายเลข 1 2 3 4 5 และ 6 ตามลำดับ ปรากฏว่าแรงดันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากที่ตำแหน่งหมายเลข 6 แสดงว่าสาเหตุมาจาก Stabilizer จึงต่อเครื่องส่งเข้ากับ Line filter โดยตรงอาการติดๆ ดับๆ ของเครื่องส่งก็หายไป

         ไม่น่าเสียเวลาหาสาเหตุของปัญหาตั้งแต่ต้นทางเลย…… มันอยู่ใกล้ตัว (Transmitter) นี่เอง

         ส่วนสาเหตุของ Stabilizer ที่ไม่สามารถปรับแรงดันให้อยู่ในช่วงที่ยอมรับได้ (220±10V) คือหน้าสัมผัสของรีเลย์ (สวิตช์ทำงานด้วยแรงดันไฟฟ้า) หลอมละลาย
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 มกราคม 2552 15:33 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ปัญหาใกล้ตัว(ส่ง) จริงๆ ครับ

แต่บางครั้งปัญหาก็ไม่ได้มาจากจุดๆ เดียว

บ่อยครั้งที่ซ่อมจุดที่เจอเสร็จแล้วต้องไปซ่อมอาการเสียอื่นต่อ (อาจารย์เคยบอกไว้ ฮิๆ)

วิ้ววววว....เจ๋งสุดๆเลยค้าบบบ ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ