นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1959
ความเห็น: 4

เสียงฮัมในระบบถ่ายทอดสัญญาณผ่านคลื่นความถี่วิทยุ

     เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้มีโอกาสแก้ไขอาการเสียงฮัมที่เกิดขึ้นในระบบถ่ายทอดสัญญาณผ่านคลื่นวิทยุ เสียงฮัมที่เกิดขึ้นนี้จะกลบเสียงพูดหรือเสียงเพลงทั้งหมดทำให้ระบบใช้การไม่ได้ ในระบบถ่ายทอดสัญญาณนี้ประกอบด้วยเครื่องส่งและเครื่องรับ จึงได้ทำการทดสอบดังนี้

  1. ตรวจสอบการต่อสาย ground พบว่าปกติ
  2. ต่ออินพุตของเครื่องส่งลง ground อาการเสียงฮัมก็ยังไม่หาย ตัดสาเหตุจาก Source ลงไปได้
  3. ใช้ออสซิลโลสโคปวัดสัญญาณจากเครื่องรับพบว่ามีสัญญาณรูปคลื่นสี่เหลี่ยมไม่สมมาตรบวกกับสัญญานพูดหรือเสียงเพลงแต่สัญญาณรูปคลื่นสี่เหลี่ยมมีขนาดใหญ่กว่าสัญญาณที่ต้องการมาก และมีความถี่โดยประมาณ 100 Hz จึงสรุปได้ว่าเสียงรบกวนมีสาเหตุมาจาก DC Power supply เพราะหลังจากแปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (ความถี่ 50 Hz) ให้เป็นไฟฟ้ากระแสตรงที่ยังไม่ผ่านวงจรกรองจะได้ความถี่ 100 Hz
  4. ใช้ Spectrum analyzer เพื่อดูแถบความถี่ที่ส่งมาจากเครื่องส่ง พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงขนาดที่ค่อนข้างสูงมากผิดปกติ แสดงว่าสาเหตุมาจากเครื่องส่ง
  5. ใช้ AC Voltmeter วัด DC Power supply ทางด้านเครื่องส่ง ได้ค่าแรงดันประมาณ 5Vac ซึ่งมากผิดปกติ (โดยทั่วไปไม่น่าจะเกิน 0.1Vac) ที่เป็นเช่นนี้มีสาเหตุมาจากตัวเก็บประจุ (capacitor) เสื่อมสภาพ โดยตัวเก็บประจุทำหน้าที่ไม่ให้แรงดันตกคร่อมมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

    หลังจากเปลี่ยนตัวเก็บประจุระบบก็ทำงานได้ตามปกติครับ

     

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 มกราคม 2552 08:40 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุดยอดส์...^_^

สุดยอดครับ อาจารย์ผ้ม

(^_^)

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ