นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1528
ความเห็น: 1

ทำความสะอาดนั้นสำคัญไฉน

     มี UPS ขนาด 5 KW ส่งมาซ่อมด้วยอาการเครื่องไม่ทำงานตามปกติ HS9OCB ได้ตรวจสอบพบว่าฟิวส์ 30 A ขาด แต่ด้วย HS9OCB มีความสามารถหลายด้าน คนโน้นก็เรียกคนนี้ก็เรียกให้ช่วยงานเลยไม่มีเวลามากพอ ผมเลยรับช่วงมาซ่อมต่อ โดยถอดบอร์ดควบคุมมาวิเคราะห์หาสาเหตุหลายบอร์ดด้วยกัน ก่อนอื่นก็ต้องความสะอาดโดยใช้แปรงสีฟันที่ใช้แล้วชุบด้วยทินเนอร์ขัดๆ ถูๆ บอร์ดจนสะอาด บ้างบอร์ดมีฝุ่นจับเป็นก้อนและนี่อาจจะเป็นสาเหตุให้วงจรควบคุมทำงานผิดพลาดจนทำให้ฟิวส์ขาดก็เป็นได้ เพราะหลังจากทำความสะอาดและประกอบกลับเหมือนเดิมโดยมีนักศึกษาฝึกงานคุณภาพจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีศรีวิชัยช่วยงาน เครื่องก็ทำงานได้ตามปกติ

     เครื่องมือที่มีพัดลมดูดอากาศเพื่อระบายความร้อนย่อมดูดเอาฝุ่นละอองเข้าไปด้วย (ถ้าไม่มีตัวกรองฝุ่น) ผนวกกับความชื้นและมุมอับภายในเครื่องมืออาจเป็นสาเหตุทำให้เครื่องมือเสียหายได้ การทำความสะอาดโดยการเป่าฝุ่นอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดปัญหานี้ได้

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ Public_domain
สร้าง: 20 ธันวาคม 2555 21:23 แก้ไข: 20 ธันวาคม 2555 21:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 ServiceMan, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมบอกแล้ว ว่า มหา'ลัย นี้ เค้า "ดี" จริงๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ