นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1462
ความเห็น: 1

ทำความสะอาดนั้นสำคัญไฉน

     มี UPS ขนาด 5 KW ส่งมาซ่อมด้วยอาการเครื่องไม่ทำงานตามปกติ HS9OCB ได้ตรวจสอบพบว่าฟิวส์ 30 A ขาด แต่ด้วย HS9OCB มีความสามารถหลายด้าน คนโน้นก็เรียกคนนี้ก็เรียกให้ช่วยงานเลยไม่มีเวลามากพอ ผมเลยรับช่วงมาซ่อมต่อ โดยถอดบอร์ดควบคุมมาวิเคราะห์หาสาเหตุหลายบอร์ดด้วยกัน ก่อนอื่นก็ต้องความสะอาดโดยใช้แปรงสีฟันที่ใช้แล้วชุบด้วยทินเนอร์ขัดๆ ถูๆ บอร์ดจนสะอาด บ้างบอร์ดมีฝุ่นจับเป็นก้อนและนี่อาจจะเป็นสาเหตุให้วงจรควบคุมทำงานผิดพลาดจนทำให้ฟิวส์ขาดก็เป็นได้ เพราะหลังจากทำความสะอาดและประกอบกลับเหมือนเดิมโดยมีนักศึกษาฝึกงานคุณภาพจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีศรีวิชัยช่วยงาน เครื่องก็ทำงานได้ตามปกติ

     เครื่องมือที่มีพัดลมดูดอากาศเพื่อระบายความร้อนย่อมดูดเอาฝุ่นละอองเข้าไปด้วย (ถ้าไม่มีตัวกรองฝุ่น) ผนวกกับความชื้นและมุมอับภายในเครื่องมืออาจเป็นสาเหตุทำให้เครื่องมือเสียหายได้ การทำความสะอาดโดยการเป่าฝุ่นอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดปัญหานี้ได้

created: 20 December 2012 21:23 Modified: 20 December 2012 21:23 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 ServiceMan, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ผมบอกแล้ว ว่า มหา'ลัย นี้ เค้า "ดี" จริงๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ