นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4546
ความเห็น: 3

ทีวีเสียงไม่ค่อยดัง

การละเลยขั้นตอนวิธีปฏิบัติที่ดีอยู่แล้วทำให้การแก้ปัญหาล่าช้า

       ทนมานานกับทีวีที่บ้านที่มีอาการเสียงเบาถึงแม้จะปรับความดังจนสุดแล้วก็ตาม กลับได้เสียงรบกวนหรือเสียงฮัมเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม กลบเสียงพูดเสียงดนตรีที่ต้องการฟัง เคยถามผู้มีประสบการณ์การซ่อมทีวีมามากมายว่าเคยพบอาการแบบนี้บ้างไหม ได้รับคำตอบว่าตัวเก็บประจุ (capacitor) เสื่อม เมื่อจินตนาการว่าจะต้องยกทีวีหนักๆ และมีอุปกรณ์จำนวนมากมายมาซ่อม เลยพักไว้ก่อน ยังพอทนฟังไหว รอให้มีเวลาว่างๆ แล้วค่อยว่ากันใหม่

       เรื่องราวของแอปเปิ้ลหล่นยังคงเกิดขึ้นได้เสมอ ทีวีที่ว่านี้ได้รับสัญญาณภาพและเสียงมาจากเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมแทนที่จะได้จากเสาอากาศแบบดั้งเดิม เมื่อคาดเดาว่าปัญหามาจากทีวี ประกอบกับมีทีวีอีกเครื่องหนึ่งอายุมากกว่า 20 ปี ให้ภาพไม่ค่อยชัดเจนแต่เรื่องเสียงใช้ได้ เลยเอามาแทน เสียงก็ยังคงเบาเหมือนเดิม เริ่มพอจะมีหนทางแล้ว เราได้แยกระบบใหญ่ออกมาเป็นระบบที่เล็กลงเพื่อวิเคราะห์ปัญหาอย่างละเอียด ทำการทดสอบทีวีอย่างละเอียดอีกครั้งโดยเปรียบเทียบเสียงระหว่างการได้รับสัญญาณจากเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมและการได้รับสัญญาณจากเสาอากาศ ผลปรากฏว่าการทดสอบอย่างหลังเสียงดังปกติ ดังนั้นปัญหามาจากเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม จากการสอบถามผู้มีประสบการณ์อาการเสียงเบามีสาเหตุจากตัวเก็บประจุ จึงถอดตัวเก็บประจุในเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสัญญาณเสียงมาทำการวัดพบว่าค่าที่ได้ไม่แน่นอนตามค่าระบุ เลยทำการเปลี่ยนตัวใหม่แทนทำให้เสียงดังชัดเจน

       ค้นหาต่อไปว่าตัวเก็บประจุเสียได้อย่างไร โดยการวาดวงจร ตรวจวัดแรงดัน ก็พบว่าการเสียของตัวเก็บประจุเป็นผลมาจากการออกแบบที่ผิดพลาดโดยต่อขั้วลบของตัวเก็บประจุเข้ากับแหล่งจ่ายแรงดันที่มากกว่าที่ปรากฏที่ขั้วบวก ที่ถูกต้องคือต้องต่อขั้วบวกเข้ากับแรงดันที่มากกว่าขั้วลบ

 

รูปที่ ๑ การต่อตัวเก็บประจุผิดขั้ว

 

 

 รูปที่ ๒ การต่อตัวเก็บประจุถูกขั้ว

 

       บางครั้งการละเลยขั้นตอนวิธีปฏิบัติที่ดีอยู่แล้วในที่นี้คือการแยกระบบย่อย ทำให้การแก้ปัญหาล่าช้า การได้แก้ปัญหาด้วยเหตุผลและทำด้วยตนเองถือว่าเป็นความสุขอย่างหนึ่งของผู้เขียนบันทึกครับ

 

ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เอาปัญหาทีวีเสียงไม่ค่อยดังมาตอบท้าวแชร์ ตอนนี้ท้าวแชร์เคลียร์ปัญหาแล้วใช่หรือเปล่าค่ะ

ผมยังไม่ทันจะเอ่ย ท่านทดแทนก็ตอบให้ท้าวแชร์เรียบร้อยแล้วครับ :o)

ลองค้นหาพบว่าได้มีผู้พบปัญหาเสียงเบาเช่นกันตามนี้ http://www.satsociety.com/index.php?topic=1482.0 ตัว CA1 และ CA2 (ที่ต่ออนุกรมกับ R29 และ R30 ตามลำดับ) มีการพิมพ์ด้วยสีขาวถึงการต่อขั้วของตัวเก็บประจุที่ผิดพลาด ดังนั้นผู้ประกอบก็ใส่ตัวเก็บประจุตามรูป การใช้งานเริ่มแรกคงจะยังไม่เสีย แต่ระยะยาวคงจะเสียอีก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.250.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ