นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1913
ความเห็น: 1

SIGMA Centrifuge 2K15D – Error (1)

การตรวจสอบ keypad ที่ได้ผลคือวัดแรงดันไฟฟ้าขณะที่ต่ออยู่กับวงจรอิเล็กทรอนิกส์และเปิดเครื่องใช้งานจริง

       หลายครั้งกับเครื่อง centrifuge จากค่าย SIGMA เกิดความผิดพลาดจากแป้นกด (keypad, ภาพที่ ๑) มีเครื่องถูกส่งมาซ่อมที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ โดยมีอาการทำงานได้บ้างไม่ได้บ้างหรือทำงานไม่ตรงกับการสั่งการจากแป้นกด การวินิจฉัยสาเหตุง่ายๆ มี 2 สาเหตุ คือ 1. วงจรอิเล็กทรอนิกส์สกปรกมีการนำไฟฟ้าที่ผิดพลาด และ 2. แป้นกดเสีย

  

ภาพที่ ๑ (ขอบคุณภาพชัดๆ โดยคุณทดแทน)

            การแก้ไขสาเหตุแรก โดยเป่าฝุ่นและทำความสะอาดบอร์ดวงจรอิเล็กทรอนิกส์ด้วยทินเนอร์ หรือ สเปรย์ทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ผลลัพธ์ – อาการดีขึ้นแต่การสั่งการจากแป้นกดยังผิดพลาด

            การแก้ไขแป้นกดเสีย โดยถอดแป้นกดจากวงจรอิเล็กทรอนิกส์แล้ววัดค่าความต้านทานของสวิตช์แต่ละตัว (รายละเอียดของวงจรแสดงในภาพที่ ๒) เช่น ระหว่าง P1 กับ P4 ถ้าไม่กดสวิตช์ความต้านทานจะสูงมาก แต่ถ้ากดค่าความต้านทานจะน้อยกว่า 100 โอห์ม ผลลัพธ์ - ไม่พบความผิดปกติ

            การตรวจสอบ keypad ที่ได้ผลคือวัดแรงดันไฟฟ้าขณะที่ต่ออยู่กับวงจรอิเล็กทรอนิกส์และเปิดเครื่องใช้งานจริง ทำการวัดแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่ตำแหน่ง P1 (P2 และ P3) เทียบกับกราวนด์ ถ้าไม่มีการกดสวิตช์ใดๆ จะวัดค่าแรงดันได้เป็น 0 โวลต์ แต่ถ้ามีการกดสวิตช์จะได้ค่าแรงดันเฉลี่ยประมาณว่า 1 โวลต์ขึ้นไป ผลลัพธ์ – ทดสอบโดยไม่กดสวิตช์ตัวใดเลย พบว่าที่ตำแหน่ง P2 มีค่าแรงดันไม่เป็น 0 ซึ่งถือว่าผิดปกติ ในเงื่อนไขเดียวกันพบว่าที่ตำแหน่ง P1 และ P3 มีค่าแรงดันเป็น 0 โวลต์ถือว่าปกติ อาการผิดปกติเกิดจากกระแสรั่วไหลจาก C1 C2 C3 C4 หรือ C5 ผ่าน SW6 SW7 SW8 SW9 หรือ SW10 และเมื่อถอด keypad ออกจากวงจรแล้วทำการวัดความต้านทานในทันทีพบว่า SW10 มีค่าความต้านทานประมาณ 700 โอห์มถือว่าผิดปกติ จำเป็นต้องเปลี่ยน keypad มีต่อในตอนหน้าครับ

 

  

ภาพที่ ๒

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 พฤษภาคม 2556 11:37 แก้ไข: 18 พฤษภาคม 2556 15:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 iHum, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ซ่อม ด้าย. อีกแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.250.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ