นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1730
ความเห็น: 1

SIGMA Centrifuge 2K15D – Error (2)

คุณภาพและคงสภาพเดิมเป็นสิ่งที่ให้ความสำคัญมากในงานซ่อม

       คุณภาพและคงสภาพเดิมเป็นสิ่งที่ให้ความสำคัญมากในงานซ่อม การสร้างเครื่องมือแต่ละเครื่องใช้ทั้งศาสตร์ ศิลป์ และเงื่อนไขจำนวนหนึ่งเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ต้องการดังนั้นจึงพยายามหลีกเลี่ยงการซ่อมโดยการดัดแปลงเพราะอาจจะได้คุณภาพหรือความสามารถไม่เหมือนเดิม แต่บางครั้งยากที่จะหลีกเลี่ยงเนื่องจากเครื่องมือเก่ามากไม่สามารถหาอะไหล่ได้ จากอาการเสียของ keypad ตอนที่แล้ว นอกจาก keypad แล้วแผงหน้าปัทม์ยังได้รวมหลอดไฟแสดงสถานะเข้าไว้ด้วย เพื่อลดงานและให้คงสภาพเดิมๆ จะทำการเปลี่ยนเฉพาะส่วน keypad เท่านั้น

       เริ่มต้นด้วยการพิจารณาหน้าปัทม์เดิมว่ามีเส้นตรงแนวนอนและแนวตั้งอยู่พอดีเหมาะสำหรับเอาไว้เป็นทางเดินของสายไฟที่พ่วงต่อสวิตช์ต่างๆ หลังจากนั้นตัด เจาะ เซาะร่องแผ่นอะคริริคใสด้วยเครื่อง CNC (Computer Numerical Control) เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพเที่ยงตรง และขั้นตอนสุดท้ายต่อสวิตช์ต่างๆ (ภาพที่ ๑) พร้อมสำหรับการติดตั้งใช้งานจริง (ภาพที่ ๒)

 

ภาพที่ ๑ แผ่นอะคริริคถูกตัดเจาะและเซาะร่องด้วยเครื่อง CNC พร้อมติดตั้งสวิตช์และต่อสายไฟ โดยสายไฟจะเดินตามร่อง

 

 

ภาพที่ ๒ keypad ใหม่ติดตั้งบนหน้าปัทม์เดิมขณะทำงาน

            เป็นอันว่า centrifuge จาก SIGMA รุ่น 2K15 ที่มีอาการทำงานไม่สม่ำเสมอและไม่ทำตามคำสั่งจากแป้นกดมีสาเหตุมาจากความบกพร่องของแป้นกด และได้ทำการดัดแปลงแป้นกดใหม่ใส่แทนที่ยังคงให้การทำงานปกติเหมือนเดิม เช่นเคยขอบคุณภาพอันคมชัดโดยท่านทดแทน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 พฤษภาคม 2556 20:08 แก้ไข: 26 พฤษภาคม 2556 20:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตอนนี้มันยังเป็นกรรมสิทธิ์ ของศูนยฯ อยู่ กล้องที่ใช้ถ่าย 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.250.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ