นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3050
ความเห็น: 0

POWERCOM UPS - Bus Fault

ไล้ด้วยตะกั่ว ถ้าลายทองแดงขาดในบริเวณนั้นก็จะไม่มีตะกั่วติดอยู่

       หลายวันมาแล้วเครื่องสำรองไฟฟ้ายี่ห้อ POWERCOM รุ่น VGD2000 แสดงข้อความ Bus Fault ซึ่งไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ ตามคู่มือบอกให้ปิดเครื่องแล้วส่งบริษัทผู้ผลิตสถานเดียว

       ยังก่อน! ขอเปิดเครื่องดูก่อน ครั้งแรกไม่พบความเสียหาย วัดตรงโน้นตรงนี้ก็แล้ว ก็ไม่พบอุปกรณ์ที่มักจะเสีย ไม่ง่ายแล้ว!? ทิ้งไว้ก่อน มีความคิดใหม่ๆ แล้วค่อยว่ากัน สองวันต่อมาถอดนอต พลิกบอร์ดควบคุมดูด้านล่าง (ภาพที่ ๑) แล้วก็พบสาเหตุที่อาจจะทำให้เครื่องเสีย คือมีรอยสีน้ำตาลเป็นบริเวณ เข้าใจได้ทันทีว่าน่าจะมีลายทองแดงขาด นำกระดาษทรายมาขัด (ภาพที่ ๒) เอาคราบสีน้ำตาลออก ไล้ด้วยตะกั่วก็จะเห็นได้ชัดเจนว่าลายทองแดงขาดหรือไม่ คือถ้าลายทองแดงขาดในบริเวณนั้นก็จะไม่มีตะกั่วติดอยู่ แล้วก็พบว่าว่าลายทองแดงขาดจริงจึงทำการต่อ แต่อาการ Bus Fault ก็ยังไม่หาย

 

ภาพที่ ๑

 

ภาพที่ ๒ 

     

       พยายามตรวจอย่างละเอียดอีกหลายรอบก็พบว่าห่างออกไปจากบริเวณเดิมมีบริเวณสีน้ำตาลเช่นเดียวกันแต่กินบริเวณเล็กกว่า โชคดีครับเมื่อต่อลายทองแดงแล้วอาการ Bus Fault ก็หายไปเครื่อง UPS สามารถผลิตไฟฟ้าได้เป็นปกติ ลายทองแดงที่ขาดต่อระหว่างขา 9 ของ SG3525 (ส่วนหลักของ Inverter ในภาพที่ ๓) กับขาที่ 4 ของ CN1 (ส่วน Control & Monitoring ในภาพที่ ๓) เมื่อทำงานปกติวัดแรงดันที่ขา 4 นี้ได้ 9.84V

 

 

 ภาพที่ ๓ ที่มา:http://www.powercom-usa.com/techsup/UPSManual/vanguard.pdf

 

       เข้าใจว่า Bus Fault เกิดจากส่วน Monitoring ทำการตรวจสอบ Inverter แล้วเห็นว่าทำงานผิดปกติซึ่งมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายสาเหตุ นอกจากนี้ยังพบว่าบริเวณที่ลายทองแดงขาดเป็นบริเวณมุมอับที่ฝุ่นมารวมตัวกันมาก ดังนั้นการเป่าฝุ่นให้กับเครื่องมือปีละครั้งน่าจะช่วยลดความเสียหายของเครื่องมือได้

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 มิถุนายน 2556 20:18 แก้ไข: 02 มิถุนายน 2556 22:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.250.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ