นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1839
ความเห็น: 2

HB43 Halogen Moisture Analyzer: อาการเสียที่มักพบบ่อย

         HB43 (รูปที่ ๑) ไม่ใช่ตัวแรกที่ส่งมาซ่อมที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ม.อ. ตัวนี้อาจจะเป็นตัวที่สองหรือสามแล้วกับอาการเดิมๆ คือเปิดแล้วไม่ติด จากประสบการณ์กับเครื่องที่เคยซ่อมมาแล้วทำให้มุ่งเน้นไปที่ภาคจ่ายไฟ ๕ โวลท์ (รูปที่ ๒)

  

รูปที่ ๑ HB43 Halogen Moisture Analyzer

 

รูปที่ ๒ แหล่งจ่ายไฟ *๕ โวลท์

 

         สังเกตุง่ายๆ หากเปิดเครื่องในแต่ละครั้งแล้ว LED1 สว่างไม่เท่ากันแสดงว่าแหล่งจ่ายไฟ โวลท์มีปัญหา หาก LED1 สว่างมาก (ได้แรงดัน โวลท์) เครื่องจะทำงานปกติ ถ้าสว่างน้อย (ได้แรงดันน้อยกว่า โวลท์) เครื่องจะไม่ทำงาน ให้ถอดกลุ่มของตัวเก็บประจุ CAP1 มาวัดถ้าน้อยกว่าค่าที่ระบุให้ทำการเปลี่ยน วัดแรงดันที่เอาต์พุตถ้าไม่ถึง โวลท์แม้จะปรับ VR1 แล้วก็ตาม ให้ถอดกลุ่มของตัวเก็บประจุ CAP2 มาวัดถ้าน้อยกว่าค่าที่ระบุให้ทำการเปลี่ยน

            เมื่อเปลี่ยน CAP1 และ CAP2 แล้วทำให้ได้แรงดัน โวลท์ เปิดเครื่องทุกครั้งก็ทำงานได้ แต่ยังไม่สมบูรณ์มีปัญหาเพิ่มขึ้นมาอีกในส่วนของตัวตรวจสอบการเปิด-ปิดฝาครอบโดยเครื่องไม่สามารรับรู้การปิดฝาครอบ ตัวตรวจสอบการเปิด-ปิดฝาครอบเป็นแท่งพลาสติกซึ่งเมื่อปิดฝาครอบแท่งพลาสติกจะมาบังแสงที่ส่งจาก IR LED ไปยัง Phototransistor (รูปที่ ๓)  ทำให้แรงดันตกคร่อมตัวความต้านทานเท่ากับศูนย์ แต่จากการวัดแรงดันแล้วไม่เป็นเช่นนั้นเมื่อตรวจสอบไปเรื่อยๆ พบว่าปัญหาเกิดจากตัวไอซี P13AB (รูปที่ ๔) ซึ่งยากที่จะหาข้อมูลว่าทำหน้าที่อะไร จึงได้ออกแบบ Replacement cct. ต่อแทนตัวความต้านทาน 2.2KΩ เพื่อทำให้ขา 13 ของไอซี P13AB มีการเปลี่ยนแปลง 0 กับ โวลท์ตามการปิดและเปิดฝาครอบ ทำการทดสอบ (รูปที่ ๕) ขัดเช็ดถูให้สะอาด ส่งคืนลูกค้า ครับ

 

 

รูปที่ ๓ วงจรตรวจสอบการเปิด-ปิดฝาครอบเครื่อง

 

 

รูปที่ ๔ ภาพจากกล้องใน Smartphone ทำให้เห็นเบอร์ของไอซีได้อย่างชัดเจน  

 

 

รูปที่ ๕ ทดสอบการทำงานของเครื่อง

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 ตุลาคม 2556 01:41 แก้ไข: 11 ตุลาคม 2556 02:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ฮา ว่าแล้วทำไม่ยิ้มไม่ออกอยู่หลายวัน

ยิ้มในใจน่ะลุง

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.250.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ