นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2558
ความเห็น: 0

เสียงหอนในเครื่องมิกเซอร์และการแก้ไข

ปัญหาแก้ได้โดยทำความสะอาดด้วยทินเนอร์      

         ปัญหาเสียงหอนในเครื่องมิกเซอร์ (เครื่องรวมสัญญาณ) พบได้ไม่บ่อย มักจะเกิดกับเครื่องที่มีอายุมากและทิ้งไว้ไม่ค่อยได้ใช้ เมื่อพูดถึงเสียงหอนว่ามีลักษณะอย่างไร ก็ให้นึกถึงลักษณะเสียงเมื่อเราใช้ไมโครโฟนแล้วบังเอิญหันไมโครโฟนเข้าหาและอยู่ใกล้ลำโพง แต่ถ้าให้อุปกรณ์ทั้งสองอยู่ห่างกันมากขึ้นเสียงหอนก็จะหายไป ที่เป็นเช่นนี้เพราะมีสัญญาณกระตุ้นครั้งแรก สัญญาณถูกขยายแล้วป้อนกลับหากการขยายมากกว่าการลดทอนเสียงหอนก็จะเกิดขึ้น ดังนั้นการกำจัดสัญญาณกระตุ้น ปรับลดอัตราขยาย หรือป้องกันไม่ให้มีการป้อนกลับ ก็จะทำให้ปัญหาหมดไป

      ปัญหาเสียงหอนในเครื่องมิกเซอร์เกิดขึ้นเมื่อเปิดเครื่องครั้งแรกอาจจะคงอยู่ชั่วขณะหนึ่งแล้วหายไป หรือที่ร้ายแรงก็คือเป็นตลอด สัญญาณกระตุ้นมีขนาดใหญ่มากเมื่อเปิดเครื่องครั้งแรกหากอุปกรณ์กำจัดสัญญาณไม่มีประสิทธิภาพ ในวงจรที่มีอัตราขายสูง กอปรกับมีการป้อนกลับก็จะทำให้เกิดเสียงหอนได้ การแก้ไขคือหาแหล่งที่มาของสัญญาณอาจจะทำได้โดยการถอดสายที่เชื่อมต่อระหว่างบอร์ดทั้งนี้เพื่อจำกัดวงของปัญหาให้แคบเข้า พบว่าปัญหามาจากบอร์ดขยายสัญญาณจากไมโครโฟนซึ่งมีอัตราขยายสูง และท้ายสุดปัญหาแก้ได้โดยทำความสะอาดด้วยทินเนอร์ที่อินพุตของบอร์ดซึ่งเป็นการตัดเส้นทางป้อนกลับของสัญญาณจากแหล่งที่ไม่ต้องการ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กุมภาพันธ์ 2557 05:46 แก้ไข: 03 กุมภาพันธ์ 2557 05:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 ServiceMan, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.250.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ