นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2879
ความเห็น: 0

สาเหตุการสำรองไฟได้เป็นบางครั้งของ LEONICS UPS: ULTRA SINE 3000

       คุณสมบัติที่สำคัญของเครื่องสำรองไฟ (UPS, Uninterruptible Power Supply) คือความสามารถจ่ายไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่องให้กับโหลดหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต่ออยู่เมื่อไฟฟ้าหลักดับ แต่เครื่องสำรองไฟฟ้า LEONICS รุ่น ULTRA SINE 3000 ถูกส่งมาซ่อมด้วยอาการสำรองไฟฟ้าได้เป็นบางครั้ง ไม่ทุกครั้งที่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับโหลดเมื่อไฟดับ ดำเนินการตรวจสอบแบตเตอรี่เป็นเบื้องต้น วัดแรงดันแต่ละก้อนได้มากกว่า 12 V ถือว่ายังใช้ได้ หลังจากนั้นตรวจสอบความสามารถในการจ่ายกระแสไฟฟ้าอย่างง่าย ๆ โดยหามอเตอร์ขนาด 12 V กินกระแสไฟฟ้าประมาณ 2 A ต่อเข้ากับแบตเตอรี่แต่ละก้อนหากมอเตอร์เริ่มหมุนแบบกระชากและมีความเร็วรอบไม่ลดลงชั่วขณะหนึ่งแสดงว่าแบตเตอรี่ยังสามารถจ่ายกระแสให้กับโหลดได้ดีอยู่

       เมื่อเปิดดูภายในตัวเครื่องก็พบเบาะแส รอยไหม้ของรีเลย์ และพบว่าเมื่อทำให้ไฟฟ้าดับจะเกิดประกายไฟสว่างจ้ามากที่หน้าสัมผัสของรีเลย์ ซึ่งการทำงานโดยปกติต้องไม่รุนแรงขนาดนั้น และนี่อาจจะเป็นสาเหตุสร้างสัญญาณรบกวนให้กับระบบจนไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าสำรองได้

 

รอยไหม้บนตัวถังของรีเลย์จากประกายไฟบริเวณหน้าสัมผัสขณะเปิดออก

 

       การป้องกันหน้าสัมผัสของรีเลย์จากการเกิดประกายไฟ เมื่อใช้งานกับโหลดจำพวกตัวเหนี่ยวนำ มักนิยมใช้ อนุกรมของ R-C นำไปต่อคร่อมกับหน้าสัมผัสเพื่อให้กระแสไฟฟ้ายังคงมีเส้นทางเดินต่อเนื่องขณะที่หน้าสัมผัสเริ่มจาก ทำให้ไม่เกิดแรงดันสูงจนเกิดประกายไฟ ทดลองเพิ่มค่า C และเปลี่ยนรีเลย์ตัวใหม่ ประกายไฟก็ยังคงอยู่ แน่นอนว่าปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข ทดลองเปลี่ยนรีเลย์ที่มีขนาดหน้าสัมผัสใหญ่ขึ้น พบว่าประกายไฟเหลืออยู่น้อยมาก แต่ก็ยังไม่ช่วยให้มีไฟฟ้าสำรองทุกครั้งที่ไฟดับ

  

การต่อรีเลย์ R-C และ หม้อแปลงใน UPS

 

 

ติดตั้งรีเลย์ที่มีหน้าสัมผัสใหญ่ขึ้นทำให้ประกายไฟที่หน้าสัมผัสลดน้อยลง

 

       หลังจากติดตั้งรีเลย์มีขนาดใหญ่ขึ้นได้สังเกตุพบว่าขณะที่หน้าสัมผัสของรีเลย์จาก เพื่อตัดเข้าสู่ระบบไฟฟ้าสำรองเมื่อไฟดับ หน้าสัมผัสกลับไปแตะอีก ซึ่งที่จริงแล้วต้องจากอย่างถาวรจนกว่าไฟฟ้าหลักจะมา ทำให้ตั้งสมมุติฐานว่าแหล่งจ่ายแรงดันให้กับรีเลย์มีค่าลดลง ตรวจสอบกลับไปยังวงจรจ่ายแรงดันพบว่าใช้ C ค่า 33 uF จากประสบการณ์การออกแบบแหล่งจ่ายแรงดันแบบสวิตช์ก็รู้ได้ว่าใช้ค่า C น้อยไป ที่ควรจะเป็นควรอยู่ในช่วง 100-220 uF จึงทำการแทนค่า C จาก 33 uF เป็น 100 uF ระบบทำงานได้สมบูรณ์สามารถจ่ายไฟฟ้าสำรองได้ทุกครั้งที่ไฟดับ ปัญหาได้รับการแก้ไข

 

 

ตำแหน่งของ C ที่เปลี่ยน

 

       LEONICS ULTRA SINE 3000 ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าสำรองได้ทุกครั้งที่ไฟฟ้าดับ แก้ไขด้วยการเพิ่มค่า C ของวงจรจ่ายแรงดันให้กับรีเลย์และควรเปลี่ยนรีเลย์ที่ตัดต่อขดลวดของหม้อแปลงให้มีหน้าสัมผัสใหญ่ขึ้นหรือสามารถรองรับกระแสไฟฟ้าได้สูงขึ้น

MK

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 มกราคม 2558 07:35 แก้ไข: 19 มกราคม 2558 07:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 anni, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.250.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ