นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1901
ความเห็น: 1

เทคนิคการซ่อม Switching power supply (1)

ที่ความถี่สูงตัวเก็บประจุมีการสูญเสียในรูปของความร้อนมากขึ้น

       Switching power supply มีโอกาสเสียมากกว่า linear power supply ใน switching power supply ไฟฟ้ากระแสตรงแรงดัน 311 V (ได้จากการแปลงไฟฟ้ากระแสสลับ 220 V ความถี่ 50 Hz) ถูกสวิตช์เปิด-ปิดด้วยความถี่สูงช่วง 40 kHz ถึง 120 kHz ขึ้นอยู่กับการออกแบบและมีวงจรควบคุมให้ได้แรงดันคงที่ตามต้องการ ในขณะที่ linear power supply ไฟฟ้ากระแสสลับ 220 V ความถี่ 50 Hz ถูกลดแรงดันลงตามที่ต้องการด้วยหม้อแปลงหลังจากนั้นไดโอดแปลงให้เป็นไฟฟ้ากระแสตรงและกรองให้มีแรงดันเรียบด้วยตัวเก็บประจุซึ่งตัวเก็บประจุกรองแรงดันกระเพื่อมที่ความถี่ 100 Hz หากต้องการรักษาแรงดันให้คงที่ก็เพิ่มวงจรรักษาระดับแรงดัน (voltage regulator) เช่น แรงดัน 5V 12V -5V -12V เป็นต้น

       ตัวเก็บประจุมักจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ switching power supply เสีย จากการที่ตัวเก็บประจุต้องกรองสัญญาณความถี่สูงถึง 120 kHz ที่ความถี่สูงตัวเก็บประจุมีการสูญเสียในรูปของความร้อน (P = V²2πfC(DF)) มากตามไปด้วยเมื่อเปรียบเทียบกับที่ความถี่ต่ำเช่นที่ 100 Hz ใน linear power supply ความร้อนที่เกิดขึ้นในตัวเก็บประจุจะทำให้สารไดอิเล็กตริคบางส่วนรั่วออกจากภาชนะที่บรรจุทำให้ค่าเก็บประจุลดลง ขนาดแรงดันกระเพื่อมมากขึ้นจนอาจทำให้จ่ายแรงดันไม่เพียงพอต่อความต้องการของ load อาการเสียในรูปแบบต่าง ๆ และการแก้ไขคอยติดตามในครั้งหน้าครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มีนาคม 2558 22:31 แก้ไข: 01 มีนาคม 2558 22:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 tiny apple, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

วิชาไฟฟ้าที่เรียนมาก็พอได้ประโยชน์บ้างที่อ่านแล้วพอเข้าใจบ้างนะครับ (ฮา)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ