นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

MoN_Takan
Ico64
นางสาว มนทกานต์ จุฑานันท์
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2116
ความเห็น: 0

ทำอย่างไรให้องค์กรของเราเป็น สถานที่ที่น่าทำงานด้วยมากที่สุด

เมื่อบรรยากาศที่ทำงานน่าอยู่ การทำงานก็ราบรื่น

จากหนังสือเรื่อง The Great Workplace ซึ่งเขียนโดย Michael Burchell และ Jennifer Robin ซึ่งกล่าวว่า ผู้นำที่ดีนั้นจะต้องส่งเสริมให้องค์กรของเราเป็นองค์กรที่น่าทำงาน โดยทำให้พนักงานรู้สึกได้ว่า การมาทำงานที่นี่เป็นสิ่งที่สนุก ไม่น่าเบื่อ และสามารถที่จะฝากชีวิตตนเองไว้กับองค์กรได้

ผู้เขียนได้ทำงานวิจัย โดยการสอบถามพนักงานในบริษัทต่างๆ ว่าสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้พนักงานรู้สึกว่านี่คือที่ที่น่าทำงานด้วย และเป็นสถานที่ทำงานที่ยอดเยี่ยมสุดๆ คำตอบออกมามีอยู่ 5 ปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

  • Credibility ผู้บริหารมีความน่าเชื่อถือ พูดอะไรก็ทำตามที่พูด สัญญาอะไรไว้ ก็ทำตามสัญญา มีความเปิดเผยจริงใจ ไม่มีอะไรปิดบัง หรือมีลับลมคมในระหว่างผู้บริหารกับพนักงาน และมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการบริหารงานให้องค์กรไปสู่เป้าหมายที่กำหนด เพราะการกระทำเหล่านี้จะเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับพนักงาน พอพนักงานมีความเชื่อถือ ก็จะไว้วางใจ พอไว้วางใจ ก็จะเริ่มทำงานอย่างมีความสุข
  • Respect มีบรรยากาศของความไว้วางใจซึ่งกันและกัน ทั้งผู้บริหารและพนักงาน และหัวหน้างานกับพนักงานต่างก็มีความเชื่อใจกัน ไว้ใจกัน นับถือซึ่งกันและกัน ให้เกียรติซึ่งกันและกันในการทำงาน เข้าใจความคิดของคนอื่น และสามารถที่จะหลอมรวมความคิดของทุกคนเข้าด้วยกันได้ ข้อนี้เป็นผลมาจากข้อแรกด้วยเหมือนกัน ก็คือ เมื่อผู้บริหารมีความน่าเชื่อถือแล้ว พนักงานก็จะเชื่อใจ และให้ความเคารพ รวมทั้งยอมที่จะทำงานให้อย่างเต็มใจ
  • Fairness มีบรรยากาศของความยุติธรรมตรงไปตรงมา ไม่ลำเอียง หรือมีพรรคมีพวก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเท่าเทียมกันในเรื่องของการทำงาน การให้ค่าตอบแทน การดูแลพนักงาน ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง
  • Pride มีบรรยากาศของความภาคภูมิใจ ทั้งในงานที่ตนเองทำ และต่อทีมงานที่ตนเองทำงานด้วย อีกทั้งภาคภูมิใจต่อบริษัทที่ตนเองทำงานด้วย ซึ่งการที่จะมีจุดนี้ได้นั้นก็ต้องสร้างมาตั้งแต่ตัวแรกเลยครับ ไม่งั้นความภาคภูมิใจเหล่านี้ก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลย
  • Camaraderie มีบรรยากาศของความเป็นเพื่อน ความอบอุ่นใจที่มาทำงานด้วยกัน มีความสนุกสนานในการทำงาน มีบรรยากาศที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน เป็นพี่เป็นน้องกันในการทำงาน แม้ว่างานอาจจะเครียดบ้าง แต่บรรยากาศเหล่านี้ก็ยังคงมีอยู่อย่างสม่ำเสมอ

ขอขอบคุณ http://prakal.wordpress.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มีนาคม 2555 09:07 แก้ไข: 24 มีนาคม 2555 09:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.54.67
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ