นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สมบูรณ์ บัวเทพ
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1780
ความเห็น: 1

การกินเค็ม ทำให้การรับรู้ช้าลงจริงหรือ?

ความเค็ม

          รู้สึกตื่นเต้นกับการเขียนบทความเป็นครั้งแรก ไม่ใช่เขียนจากความรู้ของตัวเองหรอกนะครับ เพราะยังไม่มีประสบการณ์ในการเขียนที่ถูกต้องพอที่จะนำมาลงได้ ต้องขอเวลาศึกษาและทบทวนความรู้ให้ดีกว่านี้ก่อนนะ สัญญาว่าจะมาเขียนในบทความต่อไปแล้วกันนะครับ ครั้งนี้เป็นการนำบทความดี ๆ จากการที่ได้เข้าไปนั่งอ่านบทความหนึ่ง ที่มีเนื้อหาสาระน่าสนใจสำหรับบุคคลทั่วไปอยู่ครับ

          โดยปกติแล้วมักจะได้ยินและเห็นว่ายังมีบางคนชอบทานอาหารรสเค็ม มีการตักน้ำปลาเพิ่มทุกครั้งในการรับประทานอาหาร ซึ่งดูแล้วใจหายทำให้นึกถึงต่อไปในอนาคตว่าท่านผู้นี้จะมีโรคอะไรตามมาหรือเปล่า เรามาดูกันเลยดีกว่านะครับ ความเค็มนอกจากจะทำให้เกิดความดันโลหิตสูงและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจแล้ว อาหารที่มีปริมาณโซเดียมเยอะหรือมีรสเค็มจัดนั้น ยังสามารถทำให้กระบวนการรับรู้และโต้ตอบของผู้สูงอายุลดลงด้วย ข้อนี้จริงหรือเปล่า? เรามาติดตามกันต่อ

             "นักวิจัยจาก University of Toronto ได้ทำการติดตามพฤติกรรมการบริโภคเกลือและอาหารที่มีรสเค็มของประชากรวัยผู้ใหญ่ระหว่าง 67-84 ปี มีจำนวน 1,262 คน ที่อาศัยอยู่ในรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา พบว่าผู้ที่บริโภคอาหารที่มีเกลือหรือโซเดียมสูงนั้น มีประสิทธิภาพทางเชาว์ปัญญาในระดับต่ำต่อการดำเนินชีวิตประจำวันเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่มีการบริโภคโซเดียมในระดับต่ำถึงปกติ ซึ่งในผู้สูงอายุที่บริโภคโซเดียมมาก ๆ นั้น ระบบการรับรู้ ความคิด รวมไปถึงการตอบสนองจะช้าลงอย่างเห็นได้ชัด

          ปริมาณเกลือหรือโซเดียมที่แนะนำในแต่ละวันสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 14 ปีขึ้นไปคือ 2,300 มิลลิกรัม แต่จากผลการศึกษาพบว่าประชากรในช่วงอายุดังกล่าวในแคนาดาบริโภคโซเดียมเกินกว่าปริมาณที่กำหนดไว้ถึง 4 เท่า ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่น่าเป็นห่วง จากการศึกษาครั้งนี้นับว่าเกี่ยวข้องและมีนัยสำคัญอย่างยิ่งต่อคุณภาพชีวิตและอายุขัยของประชากรกันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นยุคของอาหารฟาสต์ฟู้ดนี้ มักจะมีปริมาณไขมันอิ่มตัวและโซเดียมสูงแต่มีเส้นใยอาหารต่ำ แถมยังมีผลเสียต่อสุขภาพระยะยาวด้วย

         ดังนั้น ควรให้ความรู้เพิ่มเติมแก่ประชาชนเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินอาหารที่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดความเสื่อมตัวลงอย่างรวดเร็วทั้งกระบวนการรับรู้ การคิดและการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยให้ความรู้เข้าใจในโทษของการบริโภคโซเดียมในปริมาณที่เกินขนาดว่ามีผลกระทบต่อสภาพร่างกายตนเองอย่างไร

 

ขอขอบคุณเว็บไซต์ teenee.com      

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มิถุนายน 2555 13:06 แก้ไข: 27 มิถุนายน 2555 13:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

ยินดีต้อนรับครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.177.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ