นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kon1Kon
Ico64
เสาวลักษณ์ รุ่งตะวันเรืองศรี
อาจารย์ระดับ 7
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
 • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1586
ความเห็น: 20

ตอนที่ 1 เปิดอกดู..จะรู้ว่า... [C]

มาเปิดอกคุยกันเลยนะคะ..

สนุกสนานกับการบันทึกในฐานะอาจารย์และนักวิจัยมาพอสมควรแล้ว ถึงเวลาที่จะต้องบันทึกในฐานะ CKO ของคณะซักทีนะคะเนี่ย..ที่จริงไม่ค่อยอยากบอกใครเลยค่ะ ว่าเป็น CKO ..เพราะว่า หนึ่ง..รู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยรู้เรื่องเค-เอ็ม เล้ย... สอง รู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมีผลงานด้านนี้เท่าที่ควร  สาม..อายค่ะ..เห็นคนอื่นๆ ไปกันถึงไหนๆ  ไอ้เราทำไม๊ไม่ค่อยขยับเลย..

แต่ว่าวันนี้ได้ฤกษ์ที่จะต้องหันมาเผชิญหน้ากับมันตรงๆ แล้ว... (ไม่มีมุมให้ถอยอีกต่อไป) อิอิ..

มาเปิดอกคุยกันเลยนะคะ.. (เปิดทางวาจาเท่านั้นนะคะ ไม่ต้องเปิด physical) จริงๆ แล้ว เคยร่ำๆ จะขอลาออกหลายครั้งแล้วนะคะเนี่ย จริงๆ เคยขอลาไปแล้วอย่างน้อย 2 ครั้ง.. ด้วยความรู้สึกว่า ทำไม๊เราต้องมาแบกภาระนี้ด้วยนะเนี่ย.. เป็นอาจารย์ธรรมดาๆ ก็มี load เกินพอแล้ว.. มาแบกรับหน้าที่นี้ให้คนอื่นกระแหนะกระแหนทำไมกันละเนี่ย (แบบว่าเคยโดนมาเยอะเหมียนกัลล์ค่ะ)  แต่ก็กัดฟัน (นี่ก็ทางวาจาเท่านั้นนะคะ ไม่ได้กัดจริง น้องสาวที่เป็นหมอฟันบอกว่าไม่ควรกัดฟัน เพราะไม่ดีต่อฟันค่ะ).. อดทน (หน้าด้าน) เป็นอยู่ต่อมา เพราะเห็นใจคณบดีค่ะ... คณบดีบอกว่า ไม่มีใครรับทำหน้าที่เลย.. ช่วยคณะหน่อยเถอะ.. แง้แง้.. ช่วยก็ช่วยค่า...

เราอุตส่าห์ก่อตัวคณะกรรมการเค-เอ็ม (ที่ชอบกินเอ็มเค) ขึ้นมาเรียบร้อย.. ประชุมวางแผนงานกันไปเรียบร้อย ตั้งแต่ปีมะโว้.. (ปีไหนเหรอ?).. วางแผนวาดฝันกันซะดิบดี.. ทุกคนคึกคักๆ  มีการวิเคราะห์ปัญหา สาเหตุ และแนวทางปรับปรุงการสร้างวัฒนธรรมแนวราบ กันอย่างดิบดี..อีกเช่นกัน... ดูๆ น่าจะดี.. แต่ว่าเกิดอะไรขึ้น..???

เรามีพื้นที่เสมือนสำหรับแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งคณบดีเปิดไฟเขียวให้จัดทำตั้งแต่ต้น.. บุคลากรทั้งหลายเข้าไปเขียนกันมากมาย..ดูๆ น่าจะดี.. แต่ว่าเกิดอะไรขึ้น..??

ถ้ามองไปมองมา คิดว่าสุดท้าย ไม่โทษใครหรอกค่ะ..โทษตัวเองดีกว่า.. ช่วงก่อนหน้านั้น รู้สึกว่าตัวเองอ่อนแอ.. พอขยับทางไหน มันติดมันขัด มันถูกขวาง ถูกกระแสทางลบปั่นป่วน... ไม่ใช่แค่เราคนเดียว  คนอื่นๆ ที่โดนคล้ายๆ เราด้วย ก็พลอยซวนเซ.. พื้นที่เสมือนในการแลกเปลี่ยนที่คณบดีเปิดช่องและเริ่มต้นอย่างสวยงาม ทรุดฮวบ..ถูกทิ้งร้างโดยพวกเราหลายคน..ว่างเปล่า และอ้างว้างเดียวดาย.. แม้จนปัจจุบันนี้ หลายคนยังเข็ดขยาดจนไม่อยากแม้แต่จะพูดถึงมัน..อย่าว่าแต่ให้กลับไปเขียนบันทึกอีกเลย..

เรื่องเค-เอ็ม  ก็เลยซบเซา จนเหงาหงอย..แต่ก็ยังดีที่กลุ่มบุคลากร มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยแฝงตัวอยู่ในรูปของการเล่างานทุกเดือนในที่ประชุม..เป็นเวทีเค-เอ็มโดยปริยาย แรกๆ ก็ยังฝืดๆ  เดี๋ยวนี้ก็เริ่มคุ้นเคยกับการเล่างานมากขึ้นแล้ว

กลุ่มอาจารย์มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันทุกเดือนเช่นกัน..ที่เคยเล่าไปแล้วในบางบันทึก..

แต่ทั้งหมดมันขยับไปช้าาาา....มากเลยค่ะ...จนทำลืมๆ ไปแล้ว รอๆ ว่าจะมีใครบ่นอีก จะได้ให้อาสามาทำแทน..ปรากฏว่าไม่มีใครอาสามาทำแทนอยู่ดี

ชื่อบันทึกนี้แบบเต็มๆ จึงควรจะเป็นว่า “เปิดอกดู..จะรู้ว่า...อกกลัดหนอง มานานค่ะ”

แต่ว่า....แรงบันดาลใจก่อเกิดอีกครั้ง.... หลังเข้ามาบันทึกใน share ค่ะ..  บันทึกฉบับหน้าจะมาเล่าต่อว่าเกิดอะไรขึ้นนะคะ..

 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 ธันวาคม 2550 01:52 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2551 10:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าสนใจมากค่ะอาจารย์ อะกิ๊บก็เหมือนกัน นั่งดู KM หน่วยงานอื่น เช่น คณะแพทย์ เห็นแล้วรู้สึกว่าเรายังไกลจัง และเห็นด้วยกับอาจารย์ในประเด็นนึงที่ว่า KM ถ้าเริ่มไปสักระยะแล้วมีอาการฝ่อไปช่วงหนึ่งจะเกิดความขยาด บางครั้งคนอยากร่วมแต่ไม่กล้าเข้ามา คล้ายๆกับไม่อยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ "ความจะไปไม่ถึงไหน เดี๋ยวก็เลิก..ไม่ยั่งยืน" กระมัง...ไม่ใช่จะให้ท้อนะค๊ะ...แต่ขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์ใช้ความพยายามอย่างต่อเนื่องค่ะ

ถนน KM ...อิ...อิ...สนใจ อ่านนุ่มดีจังค่ะบันทึกนี้ เป็นแรงบันดาลใจให้กัน...น่าแปลกรนะคะลีลาชีวิตของอาจารย์ เป็นแรงดลใจให้คุณเมตตาเสมอ..

 • ตามมาให้กำลังใจนะคะ
 • แต่..........ต๊กกะใจโหมะเลย เมื่อเปิดบันทึกอ่าน "มาเปิดอกคุยกันเลยนะคะ.. "
 • แน๊ะ...มีลูกเล่นเหมือนกัน นึกว่ามีลูกจริงอย่างเดียว
 • พี่ก็เช่นเดียวกับน้อง บ่อยครั้งลมเพลมพัด ทำให้เราล้มลุกคลุกคลานหลายยก แต่เราก็ใช้ความพยายามลุกขึ้นมาและกระตุกต่อมคิดว่า ""ทำดี คิดดี และเป็นแบบอย่างที่ดีค่ะ"
 • และก็ทำให้เราพบกับความสุขใจค่ะน้องรัก

มาให้กำลังใจครับ

KM มันก็เป็นอย่างนี้เองครับมีขึ้นมีลง แต่อย่าให้ลงนานมันจะไม่ขึ้นอีกเลย

 

ผมเองเคยเป็นประธาน KM และรู้สึกดีที่ทุกคนในที่ทำงาน มีความสุขในการทำ KM

ตอนนี้ออกจากประธานเป็น กรรมการอย่างเดียวเพื่อให้ KM ไม่หยุดนิ่ง จะได้ขับเคลื่อนได้หลากหลายรูปแบบ

ตอบคุณน้องอะกิ๊บ
        ขอบคุณมากๆ เลยสำหรับกำลังใจ และการแชร์ประกบการณ์ของอะกิ๊บ...อะกิ๊บเห็นว่าอะไรดีก็อย่าลืมช่วยแนะนำคณะเรามั่งนะจ๊ะ...แล้วจะเชิญให้ไปแชร์กะพี่ๆ เค้าวันไหนซักวันนะอะกิ๊บนะในฐานะศิษย์เก่าน่ะ...

ตอบพี่เมตตา..

 • ขอบคุณสำหรับกำลังใจเสมอค่ะ...แค่แวะเข้ามาทักทาย ก็อุ่นใจเหลือหลายแล้ว...
 • เคยแวะเข้าไปอ่านประวัติของพี่ รู้สึกเหมือนกันค่ะว่า มีอะไรหลายอย่างที่คล้ายๆ กัน และอดชื่นชมในจุดยืนของพี่ไม่ได้...พี่น่ะแหละ เป็นแรงบันดาลใจให้ Kon1Kon

ตอบพี่อัมพร..

 • พี่อัมพรให้กำลังใจได้ดีเสมอเลยค่ะ...เมื่อไหร่ที่ได้อ่าน จะรู้สึกมีกำลังขึ้นมาทันใด  อยากทำให้ดีๆ ขึ้นมาอีก..
 • "ทำดี คิดดี และเป็นแบบอย่างที่ดี" .. ใช่เลย.. เราต้องยึดคตินี้ไว้เสมอค่ะ
 • ขอบคุณมากๆ ค่ะ ^_^

 

ตอบน้อง ServiceMan

 • กำลังใจเหล่านี้สำคัญสำหรับคนที่ขาดมานานจริงๆ เลย..ขอบคุณที่แวะมาให้กำลังใจ..ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ..พี่ได้ไอเดียจาก comment ของ ServiceMan ด้วย...น่าจะต้องลองเอาไปทำตาม (หมุนเวียนกันทำหน้าที่ประธาน)
 • ขอบคุณนะจ๊ะ...สำหรับสิ่งดีๆ..

ขอชื่นชมว่าเขียนน่าอ่านมากค่ะ จริงๆ อยากเขียนแบบนี้บ้างเหมือนกัน แต่ก็กลัวๆ กล้าๆ ว่าจะเป็นเรื่องเชิงลบหรือเปล่า แต่อ่านของอาจารย์แล้วรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ควรเปิดเผยเพื่อการพัฒนาค่ะ  ตอนนี้ที่คณะฯ ผู้ที่เป็น CKO ก็ไม่ทราบบทบาทตัวเองอยู่เหมือนกันว่าต้องทำอะไร ยังไง ที่ไหน เมื่อไร อย่างไร ขออนุญาต Print บันทึกของอาจารย์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ความรู้กับ CKO ของคณะฯน่ะค่ะ

เพิ่งรู้ว่า kon1kon เป็น CKO ของเพื่อนข้างบ้านเรานี่เอง

เอาเป็นว่า SEC เป็นเจ้าบ้านเชิญ สิ่งแวดล้อมมาคุยกันเรื่อง KM ก่อนดีมั๊ยครับ เผื่อจะได้แลกเปลี่ยนในระดับพื้นฐานกันก่อน

นี่คืออีก หนึ่งประโยชน์ของ share

อาจารย์ต้องทำได้ดีแน่ๆ ครับ

หลายคนใน share.psu.ac.th นี้ เคยบอกไว้ว่า ทัศนคติมาก่อนความรู้ ความสามารถ ดังนั้น ผมคิดว่าสำหรับอาจารย์แล้ว คงไม่ยากหรอกครับที่จะทำหน้าที่นี้ เพราะด้วยใจที่ care และพร้อมจะ share สิ่งดีงาม ดอกผลของความพยายามคงจะเบ่งบานในเร็ววันนี้แหละครับ

 

 

 • ขอบคุณคุณสุธิษาด้วยค่ะ..ที่แวะเข้ามาอ่านและยังให้กำลังใจกันด้วย...สิ่งที่เปิดเผย เป็นความอ่อนแอของตัวเอง..คงไม่เป็นไรนะคะ..
 • บางทีเส้นแบ่งระหว่างบวกกับลบที่ควรบันทึกมันก็บอกยากเหมือนกันนะคะ..เพราะในชีวิตจริงของเรา เราย่อมได้รับประสบการณ์ทั้งบวกและลบอย่างแน่นอน..ถ้าจะให้บันทึกสิ่งที่เป็นประสบการณ์ของเรา..แน่นอนมันก็ต้องมีทั้งบวกและลบเช่นกัน...แต่ถ้าทุกคนเข้าใจว่านี่คือมุมมองของคนคนหนึ่ง..ซึ่งอาจจะผิดหรือถูกก็ไม่รู้หละ..ถ้าเราเข้าใจตรงกัน ก็คงไม่น่าจะเป็นไรนะคะ..กับพยายามยึกหลักแนวคิดที่ อ.วรัญบอกไว้ ว่า care to share, share with care ถ้าเผลอพลาดไปบ้าง ก็ขออภัยนะคะ
 • เกรงว่า CKO ของคุณสุธิษา จะไม่ได้รับความรู้อะไรมากน่ะสิคะ..เพราะตั้งใจจะบันทึกสิ่งที่เป็นประสบการณ์ล้มลุกคลุกคลาน มากกว่าบันทึกความรู้เกี่ยวกับเค-เอ็ม (เพราะไม่ค่อยมีน่ะค่ะ..แฮ่ะๆ)

ตอบคุณคนธรรมดา

 • เห็นมั้ยคะ..ไม่อยากบอกใคร..เพราะว่ามันนิ่งซะจนไม่มีใครรู้เลย..อายจัง..
 • แต่ขอบพระคุณอาจารย์มากค่ะ ที่จะกรุณาช่วยเรา...(ดีใจจัง..)
 • จะรอวันที่ฝันเป็นจริงนะคะ...อิอิ..วันที่คณะเราจะเป็น LO ได้จริงๆ จังๆ  คณบดีคงดีใจเหลือหลายเช่นกัน

ตอบ อ. ล.ลิงไต่หลังแกะ

 • ความเชื่อมั่นที่ถ่ายทอดผ่าน comment ของอาจารย์เป็นกำลังที่ดีมากเลยค่ะ..ขอบพระคุณจริงๆ..
 • ได้ความเชื่อมั่นกลับคืนมา จากหลายๆ เพื่อน หลายๆ มิตรใน share นี่แหละค่ะ..

ที่ corin ยังไม่มีแผนงาน km อย่างจริงๆ จังๆ ซักกะที...รับอยู่คนเดียว เวลาต้องเขียนรายงานแต่ละปี..เหนื่อยค่ะ...เลยใช้ช่องทาง share.psu นี้ไปพลางๆ ก่อน...

Ico48
[IP: 192.168.100.112]
21 ธันวาคม 2550 11:42
#6130
อ่านแล้วจ๊ะ
 • ชื่นชมน้องคนชายฝั่งนะ..ทำงานสารพัดอย่าง..เก่งจริงๆ..สู้สู้นะฮับ..
 • ขอบคุณค่ะ คุณไม่แสดงตนที่ตามมาอ่านนะคะ..

อาจารย์เป็นคนเก่งมาก  มีความอดทน  (ไม่รู้ว่าทนอดหรือเปล่า)   ที่ประคองตัวเอง  จนได้แนวทาง Share Blog  ที่จะเสริมแรงใจให้สู้ ๆ  ต่อไป  สักวันคงต้องเป็นของเรา  เอ้ย......เป็นของอาจารย์ สิ   ฮิๆ ๆ

จริง ๆ   แล้ว  ทุกคน คือ KM   หมด  เพียงแต่เราไม่รู้ก็เท่านั้น  อีกหน่อยข่าวคราวแพร่สบัดไป  คนก็ตื่นจากภวังค์เห็น KM ตัวใหญ่ ๆ ๆ  ก็กระโดดเข้าใส่ทันที

อาจารย์เก่งอยู่แล้ว 

ตามป้าโยยังมาอ่าน...แล้วพบความลับของkon1konไม่ยักกะรู้นะนี่ว่าแควนของเราเป็นใหญ่เป็นโต...ปลื้ลมคะปลื้ม....ตอนนี้หนองน่าจะออกจะอกหมดแล้วนะคะ...ได้กำลังใจกลับไปเพียบเลย...ถ้ายังไม่พอ ดวงขอส่งให้อีกคนคะรับรองว่าเต็มแน่ๆ เพราะว่ใจใหญ่เหลือเกิน

ตอบคุณโยยัง..

 • ไม่ได้เป็นคนเก่งหรอกค่ะ..ความอดทนก็กำลังฝึกอยู่ ดีที่ได้สถานการณ์แย่ๆ หลายอย่างมาช่วยฝึกให้ด้วยค่ะ..  ขอบพระคุณที่แวะมาให้กำลังใจนะคะ..

ตอบคุณคนข้างหลัง

 • อิอิ..รู้ความลับที่น่าอับอายของพี่น่ะเหรอ..อย่าสนใจกับหมวกที่สวมเลยนะ..ขอเป็นพี่เป็นน้องโดยปราศจากหมวกเหล่านี้ดีก่า..
 • แต่ใช่เลย..ได้กำลังใจกลับคืนมาเยอะเลย..และก็ดีใจที่ได้มาจากดวงด้วยจ้ะ..thanks นะจ๊ะ
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น