นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kon1Kon
Ico64
เสาวลักษณ์ รุ่งตะวันเรืองศรี
อาจารย์ระดับ 7
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 3465
ความเห็น: 6

ไปสัมมนาเรื่อง “การใช้เครื่องมือทางเศรษฐศาสตร์ในการจัดการมลพิษ : กรณีศึกษามลพิษทางน้ำ” มาค่ะ [C]

สรุปว่าไปประชุมคราวนี้ได้ของดีๆ หลายอย่าง

  คณบดีอุตส่าห์แทงเรื่องมาว่าอยากไปสัมมนาโครงการนี้มั้ย?   ยังไงมันก็ตรงกับเรื่องที่สอนพอดี  แถมยังได้กลับไปเยี่ยมบ้านด้วย เนื่องจากสองสัปดาห์ที่ผ่านมา พี่ชายไม่สบาย แล้วก็ลุ้นกันแทบแย่ว่าจะเป็นโรคอะไรร้ายๆ มั้ย เล่นเอา Kon1Kon เครียดไปเหมือนกัน (แต่ในที่สุดก็ไม่เป็นอะไรแล้ว)  ได้ขึ้น กทม. ตอนนี้น่าจะเป็นโอกาสที่ดีเยี่ยม  ว่าแล้วก็ทำเรื่องเดินทางไปราชการเล้ย 

โครงการที่ไปร่วมสัมมนานี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน เป็นโครงการที่ดำเนินการโดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ร่วมกับ ธนาคารพัฒนาแห่งเอเชีย โดยมีคณะทำงานนำโดย ศ.ดร.มิ่งสรรพ์ ขาวสะอาด (คนที่ Kon1Kon ชื่นชมแบบเงียบๆ)  ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์สิ่งแวดล้อมเป็นคนนำทีม  เรื่องราวโดยสรุปก็คือ จะเป็นการศึกษาเพื่อหาแนวทางในการนำเครื่องมือหรือมาตรการทางเศรษฐศาสตร์มาใช้เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ลดมลพิษ  ซึ่งโดยปกติ เครื่องมือทางเศรษฐศาสตร์ก็จะประกอบด้วยอะไรเทือกๆ นี้ได้แก่ :

·         การเก็บภาษี

·         การให้เงินอุดหนุน

·         การฝากมัดจำ-เรียกคืน

·         การกำหนดสิทธิการซื้อขายใบอนุญาตปล่อยมลพิษ

·         การเก็บภาษีผลิตภัณฑ์

เป็นต้น 

แต่ในการศึกษาคราวนี้ เค้าตั้งใจจะนำการเก็บภาษีมาเป็นเครื่องมือให้ผู้ประกอบการพยายามลดมลพิษทางน้ำลง (เน้นเฉพาะมลพิษ 2 ตัว คือ BOD และ TSS ก่อน)  คณะทำงานก็ลองไปศึกษามาว่า จะเก็บภาษีกับใครบ้าง เก็บเท่าไหร่ และจะมีกลไกในการเก็บอย่างไร  ซึ่งที่ประชุมคราวนี้ก็เป็นการรับฟังความคิดเห็นที่มีต่อผลการศึกษา (ในที่นี้ยังไม่สามารถเล่าผลการศึกษาโดยละเอียดได้ เพราะยังเป็นแค่ร่าง เพื่อรับฟังความคิดเห็นค่ะ  ยังไม่อยากให้นำไปอ้างอิงก่อนนะคะ  ไว้รอให้เค้าจัดทำเสร็จแล้ว ค่อยติดตามกันใหม่อีกทีค่ะ)    

การสัมมนาเป็นไปด้วยดีค่ะ ผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นตัวแทนจากภาคราชการ ก็ร่วมกันแสดงความคิดเห็นกันใหญ่ ส่วนใหญ่จะห่วงในเรื่องของแนวปฏิบัติว่าจะทำได้จริงอย่างไร และจะมีผลกระทบต่อใครอย่างไรบ้างค่ะ  ซึ่งผลการสัมมนาวันนี้ก็สามารถที่จะนำมาเล่าสู่ให้นักศึกษาฟังในวิชาได้เลยค่ะ.. 

Kon1Kon  ได้ไปจุดไต้ตำตอกับน้องชายหนุ่มที่นั่งสัมมนาข้างๆ  ซึ่งปรากฏว่าเป็นรุ่นน้องจบจากคณะ และสถาบันเดียวกัน ซึ่งตอนนี้ไปทำงานอยู่ที่ ททท. ก็เลยเม้ากันสนุกสนาน  (ทั้งที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน)  แถมยังไปแนะนำให้น้องคนนี้รู้จักกับน้องผู้หญิงอีกคนซึ่งมาจากกรมทรัพยากรชายฝั่ง (ซึ่งเพิ่งรู้จักกะ Kon1Kon เหมือนกัน)  พอกลับมาถึงบ้านวันนี้ น้องเต่า (รุ่นน้องคณะ) ก็โทรมาขอบคุณที่แนะนำสาวให้ซะงั้น  

สรุปว่าไปประชุมคราวนี้ได้ของดีๆ หลายอย่าง  ได้เรียนรู้แนวคิดบางอย่างใหม่ๆ เพื่อนำประสบการณ์มาสอนนักศึกษาต่อได้ (แถมกระเป๋าที่แจกก็สวย เหมาะแก่การใช้งานสำหรับเรามั่กๆ)  ได้เพื่อนใหม่มิตรใหม่  และมิตรใหม่ก็ยังได้มิตรใหม่ซึ่งมีทีท่าว่าจะไปได้สวยอีกตะหากนะนี่... 

คุ้มค่ะท่านคณบดี คุ้ม .....

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 พฤศจิกายน 2550 21:21 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2551 09:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พรุ่งนี้อย่าไปไหนนะคะ จะนำรางวัลไปให้ถึงที่ทำงานเลยค่ะ

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
26 พฤศจิกายน 2550 22:33
#2612
  • วันก่อนยังไม่ได้ตอบน้อง PAN เลย ขอโต้ดจ้า..
  • วันที่ PAN จะมานั่น ตกลงพี่สอนและสอบนักศึกษาทั้งวันเลยจ้ะ.. เลยไม่รู้ว่ายังไง..แต่ได้ทราบจากพี่จิ๊บว่าวันนั้น PAN คงจะยุ่งทั้งวันหรือไรซักอย่าง (หรือเป็นเพราะพี่ไม่ได้ response ป่าว)..แต่วันต่อมาก็มีเสื้อมานอนรออยู่แล้ว..จ้า..
  • ป.ล. ยังไม่ได้ใส่ซะทีเลย ใครจะนัดใส่พร้อมกันมั่ง ยกมือ..

ยกมือค่า ใส่ทุกวันจันทร์กันมั้ยคะ

 

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
27 พฤศจิกายน 2550 20:44
#2761

น้อง P จ๋า..

  • แล้วจานัดกะคนอื่นๆ ยังไงดีอ่ะ..

ตามไป comment กันทุกบันทึกเลยดีมั้ยคะ 555

อ๋อ นึกออกแล้วค่ะ เดี๋ยวจะส่งเมลหาคนที่ได้เสื้อ เพื่อนัดกันใส่ทุกวันจันทร์นะคะ

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
27 พฤศจิกายน 2550 22:22
#2785
  • ลองดูๆ...
  • แต่ไม่รู้คนอื่นๆ จะบ้ากะเรามั้ยเนี่ย?..
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น