นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kon1Kon
Ico64
เสาวลักษณ์ รุ่งตะวันเรืองศรี
อาจารย์ระดับ 7
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
 • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2198
ความเห็น: 14

วิจัยที่ปริก-- [C]

แต่เหมียวไม่คิดเหรอจ๊ะว่า อะไรที่มันไม่เคยมีมาก่อน ถ้าเหมียวทำได้ เหมียวจะภาคภูมิใจกับมันขนาดไหน..

               ถ้าคุณรู้จักเทศบาลตำบลปริกในวันนี้..ที่ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียว..คุณอาจจะสนใจถ้าได้รู้ว่า..ที่แท้..ส่วนหนึ่งมันเริ่มมาจากเหมียว..

เหมียวเป็น นศ. สิ่งแวดล้อมศึกษา รุ่นแรก  อาชีพเดิมก่อนมาเรียนเธอทำงานอยู่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ.. ยังเด็กอยู่เลย หน้าตาก็สะสวย..แถมยังเก่งมากซะด้วย...

เหมียวสนใจทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของชุมชนในการจัดการขยะในชุมชน.. ซึ่งเหมียวเลือกเทศบาลตำบลปริกด้วยเหตุผลกลใดจำไม่ได้ซะแล้ว.. รู้แต่ว่า Kon1Kon รับเหมียวเป็น advisee เนื่องจาก นศ. รุ่นแรกมีกัน 9 คน.. ทุกคนเริ่มทำวิทยานิพนธ์พร้อมกัน แล้วทีมงานของเราซึ่งมีกันอยู่ 2 คนก็ต้องกระจายความรับผิดชอบร่วมกัน  เหมียวมาอยู่กะ Kon1Kon..โดยมี ผศ.ดร.อาแว มะแส ช่วยกรุณาเป็น co-adviser ให้

และแน่นอน..งานของเหมียว ต้องเป็นการวิจัยแบบมีส่วนร่วม ตามปรัชญาของหลักสูตร.. เหมียวพัฒนา proposal จนสำเร็จสมบูรณ์  ได้แนวทางในการดำเนินการวิจัยชัดเจนแล้ว..เหมียวก็เข้าพื้นที่ เริ่มสร้างความสัมพันธ์กับชุมชน กับเจ้าหน้าที่เทศบาล..

วันหนึ่ง เหมียวกลับมาคณะฯ  เจอกันตรงบันไดหน้าคณะ  เราก็นั่งคุยกันตรงนั้นเลย.. เหมียวเล่าถึงความยากลำบากในการทำงาน.. บอกว่า คนในชุมชน ไม่เห็นความสำคัญใดๆ ของเรื่องขยะเลย.. ทุกคนไม่คิดว่าขยะเป็นปัญหาอะไรทั้งนั้น  อยากทิ้งก็ทิ้งลงไปข้างๆ บ้าน ในชุมชนก็ดูไม่สะอาด..แต่เขาก็ยังไม่เห็นว่าสำคัญ..เหมียวจะทำยังไงดี งานของเหมียวจะเสร็จมั้ย เหมียวจะเรียนจบหรือเปล่า “อาจารย์คะ..เหมียวขอเปลี่ยนพื้นที่ได้มั้ย?”

ตอนนั้น ก็ไม่รู้คิดอะไร..ทั้งๆ ที่ก็ไม่อาจรู้ได้ว่า ถ้าหากพื้นที่นี้ไม่ work ขึ้นมาจริงๆ เหมียวอาจจะมีปัญหาจบช้ามากๆ ได้.. แต่ตอนนั้น ก็ส่งทิชชูให้เหมียวซับน้ำตา  แล้วก็บอกกับเหมียวประมาณนี้ว่า “มันยากก็น่าเหนื่อยอยู่นะ  แต่เหมียวไม่คิดเหรอจ๊ะว่า อะไรที่มันไม่เคยมีมาก่อน  เช่นในที่นี้ ไม่เคยมีการสร้างการมีส่วนร่วมมาก่อน ชาวบ้านไม่เคยเห็นความสำคัญมาก่อน  แต่ถ้าเหมียวทำได้ เหมียวจะภาคภูมิใจกับมันขนาดไหน..ถ้ามันยังไม่มี เราก็มาหาทางสร้างให้มันมีกันเถอะ..อาจารย์เชื่อว่า เหมียวต้องทำได้แน่ๆ”  

แล้วเหมียวก็เดินหน้าต่อไป..การรายงานพัฒนาการแต่ละก้าว..น่าพอใจ.. การจัดกระบวนการเพื่อสร้างความรู้เรื่องปัญหาขยะ..เหมียวเชิญ co-advisor ไปเป็นวิทยากร   มีเพื่อนๆ ไปช่วยกันด้วยหลายคน .. ส่วน advisor ก็ต้องการให้งานของนักศึกษาเดินไปด้วยดี และอยากให้ชุมชนเห็นความตั้งใจของนักศึกษา  ก็เลยไปสนับสนุนเต็มที่ ขณะที่นักศึกษาจัดกระบวนการ อาจารย์ที่ปรึกษาและเพื่อนๆ ก็ช่วยกันเสิร์ฟน้ำ   แม้แต่ล้างแก้วน้ำที่เสิร์ฟผู้มาร่วมประชุม อาจารย์ที่ปรึกษาเหมียวก็ทำมาแล้ว เพราะเป็นงานที่อาจารย์ทำได้และไม่ได้ขัดกับกระบวนการเรียนรู้ของนักศึกษา..

หลังดำเนินการตามแผนการวิจัย ซึ่งจัดกระบวนการต่างๆ ให้กับชุมชน ตั้งแต่ให้ความรู้พื้นฐาน  วางแผนศึกษาปัญหาขยะในชุมชน เก็บรวบรวมข้อมูลขยะโดยชุมชนเอง  วิเคราะห์ข้อมูลเอง จนกระทั่งนำผลการศึกษามาวางแผนว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร  ทำให้ชุมชนจากที่ไม่สนใจมีส่วนร่วม หันมากระตือรือร้นในปัญหาของชุมชนของตัวเอง.. ร่วมกันคิด ร่วมกันวางแผนว่าจะแก้ปัญหาอีท่าไหนจึงจะเหมาะ..ประกอบกับ..โชคดีเหลือเกินที่เทศบาลตำบลปริกมีนายกเทศมนตรีที่เห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดียอดเยี่ยม  ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในตัวของทีมผู้เข้าร่วมวิจัยฝ่ายชุมชนอย่างเห็นได้ชัด.. ครั้งนึงที่จะมีนักศึกษาจากคณะเราเข้าไปดูงานระหว่างการดำเนินการวิจัยของเหมียว เนื่องจากเริ่มเห็นการขับเคลื่อนดังกล่าว.. ทีมวิจัยฝ่ายชุมชนขอเตรียมสื่อต่างๆ ด้วยตนเอง เพื่ออยากจะสื่อสารให้คนเห็นความสำคัญของการจัดการขยะในชุมชน..

                งานวิทยานิพนธ์ของเหมียวสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี..แม้ในตอนนั้นงานของเหมียวจะยังไม่ส่งผลชัดเจนนัก.. แต่งานวิจัยอีก 2-3 ชิ้นที่ลงไปพัฒนางานต่อยอดอย่างต่อเนื่อง  ได้ช่วยให้เทศบาลตำบลปริกคืบหน้าไปอย่างสวยงาม..จนกระทั่งในวันนี้ ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียว..

                และทุกครั้งที่ Kon1Kon ได้ยินถึงความก้าวหน้าของเทศบาลตำบลปริก  Kon1Kon ก็จะย้อนคิดไปถึงวันที่นั่งปลอบเหมียวอยู่หน้าคณะว่า “อะไรที่มันไม่เคยมี ที่มันยาก ถ้าเหมียวทำได้ มันก็น่าภูมิใจนะ”.. และทุกครั้งที่ส่งข่าวเกี่ยวกับพัฒนาการของปริกไปที่เหมียว ก็จะอดถามไม่ได้ทุกทีว่า “ภูมิใจมั้ยจ๊ะ...เหมียวคนดี”...

ป.ล.ต่อท้าย....

 • ที่จริง ที่งานสำเร็จได้..ไม่ใช่เพราะนักศึกษาเราฝ่ายเดียวหรอก..มีปัจจัยเอื้อที่ดีจากเทศบาลด้วย..เพราะในส่วนของเทศบาลนั้นให้การสนับสนุนงานของเหมียวอย่างเต็มที่
 • หลังจากเหมียวออกจากพื้นที่..ก็ยังมีการส่งนักศึกษาอีก 2-3 คนไปศึกษาต่อยอดอย่างต่อเนื่อง..(เล็ก แหมว แป๋ม) นี่เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้งานไม่แฟบหายไปก่อนเวลาอันควร
 • สัปดาห์ที่แล้ว ท่านนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปริกมาเป็นวิทยากรเสวนาในหัวข้อ การประยุกต์ใช้เศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการจัดการสิ่งแวดล้อม.. ท่านยังคงพูดถึงแนวทางการดำเนินงานที่ผ่านมาว่าเทศบาลปริกได้ใช้หลักความพอเพียง ตามวิถีชุมชน ที่อาศัยองค์ความรู้เป็นพื้นฐานในการดำเนินงาน  โดยท่านยังคงเล่าให้ฟังถึงการที่นักศึกษาคณะการจัดการสิ่งแวดล้อมได้เข้าไปร่วมพัฒนางานไว้ตั้งแต่ปี 43 ด้วย...ฟังแล้วก็รู้สึกปลื้มแทน นศ. ทุกคนที่เคยทำวิจัยที่นั่น..ขอบคุณค่ะ..ท่านนายกสุริยา ยีขุน..ที่ให้เกียรติเรา..

               

created: 06 December 2007 22:12 Modified: 18 Febuary 2008 10:17 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
อุดม พานทอง [IP: 125.27.137.94]
07 December 2007 15:49
#3896

   เห็นภาพของการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่ายชัดเจนค่ะ

โดยเฉพาะอาจารย์ที่ปรึกษาเพราะการวิจัยแบบมีส่วนร่วมที่ผ่านการเรียนการสอน นักศึกษาและชุมชนเป็นพระเอกเสมอ  ทำอย่างไรให้การจัดการเรียนการสอนในลักษณะนี้ดำเนินการอยู่ได้  และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง   จนการเรียนการสอนเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชุมชน

จะติดตามแกะรอยคนหนึ่งคนไปเรื่อยๆค่ะ

   

เยี่ยมมากเลยครับ ทั้งทีมเลย ทั้งอาจารย์และนักศึกษา

เรื่องดี ๆ แบบนี้อาจารย์ต้องเล่าบ่อย ๆ นะครับ

Ico48
[IP: 192.168.100.112]
11 December 2007 14:07
#4150
ขอปรบมือให้ดังๆ เลยครับ
Ico48
สุริยา ยีขุน [IP: 222.123.96.183]
18 December 2007 00:09
#5139

แน่นอนที่สุดเลยครับ ต้องให้เครดิตคนที่ทำความดีให้กับแผ่นดิน   เหมียว เป็นหนึ่งในผู้นำการเปลี่ยนแปลง(Change Agent) ที่ดี  ที่ได้สร้างพลังแห่งความรู้ และความเข้าใจ ให้กับคนในปริกส่วนหนึ่ง  ได้ก่อให้เกิดความตระหนัก จนสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จากผู้ทิ้งขยะ(อย่างเดียว ..... เทศบาลมีหน้าที่ เก็บ  ...เก็บ... เก็บ...) กลายมาเป็นผู้ให้ความร่วมมือและรณรงค์ต่อสู้ร่วมกันกับเทศบาลตำบลปริกเพื่อพัฒนาและต่อยอดองค์ความรู้.....ชุดความรู้ที่ได้รับจากการทำงานร่วมกับหลาย ๆ ภาคี ...บอกได้ว่า.มีแต่ดี กับดี  ครับผม ขอชื่นชมน้อง ๆ  นักศึกษา ป.โท (ในขณะนั้น) ตอนนี้เป็นมหาบัณฑิตกันไปเรียบร้อยแล้วหลายท่าน    ขอขอบคุณแทนพี่น้องชาวปริกด้วยนะครับ และใคร่ขอขอบคุณ ดร.เสาวลักษณ์ ,  ดร.เยาวนิจ  และคณะอาจารย์ ตลอดจน น.ศ.ป.โท.คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม ม.อ.อีกหลาย ๆ ท่าน  นะครับ 

 

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
19 December 2007 00:31
#5308
 • ว๊าว...สุดยอดเลยค่ะ ท่านนายกสุริยา..(รู้ได้ไงเนี่ย ว่าเราแอบเอาเรื่องที่ปริกมาเขียน)...ตามข่าวรวดเร็วจริงๆ เลยนะคะ (นับถือๆๆ)..
 • ท่านนายกสุริยา อุตส่าห์มา comment ไว้เองเลย...ปลื้มใจจริงๆ.........อย่างว่าแหละค่ะ..ท่านเป็นนายกที่มีวิสัยทัศน์และเข้าใจในเรื่องของหลักการบริหารเป็นอย่างดี.. ไม่งั้นจะสามารถผลักดันให้เทศบาลปริกเข้มแข็งก้าวหน้ามาถึงขนาดนี้ได้ยังไง
 • พวกเราสิคะ ต้องขอบคุณท่าน..ที่เป็นห้องเรียนใหญ่ และมีครูใหญ่ (คือท่าน) คอยกำกับดูแลอยู่ข้างบนอีกที และยังคอยให้กำลังใจเด็กๆ รุ่นใหม่ ให้ได้เติบโตด้วย
 • ขอบพระคุณอย่างสูงเลยค่ะ...
 • Ico48
  ^^^TalenGirl-Pla^^^ (Recent Activities)
  02 January 2008 09:59
  #7756
  แวะมาสวัสดีปีใหม่นะคะอาจารย์  มีความสุขมาก ๆ สุขภาพแข็งแรงนะคะ
  Ico48
  อัมพร (Recent Activities)
  02 January 2008 10:14
  #7765
  • ตามมาแสดงความยินดีด้วยค่ะ
  • ฝากความคิดถึงนายกสุริยา ยี่ขุนด้วยค่ะ
  • เขาเป็นรุ่นน้องพี่อัมพรค่ะ
  • ตามมาพบญาติอีกแล้ว
  Ico48
  Kon1Kon (Recent Activities)
  02 January 2008 12:35
  #7798

  สวัสดีปีใหม่ค่ะ น้อง ^^^TalenGirl-Pla^^^

  • ขอบคุณมากๆ เลยจ้ะ..
  • เช่นเดียวกันนะจ๊ะ

  พี่อัมพร

  • ท่านนายกสุริยาเป็นรุ่นน้องพี่อัมพร..โลกกลมจริงๆ เลยนะคะ..(ว่าแต่บอกได้มั้ยคะว่ารุ่นน้องที่ไหนอ่ะค่ะ? มหิดลเหรอคะ?)
  • ท่านนายกเป็นคนเก่งมากค่ะ..นับถือ..
  • รุ่นพี่รุ่นน้องกัน..ล้วนมีความสามารถกันทั้งคู่..เยี่ยมไปเลยค่ะ..

   

  Ico48
  อัมพร (Recent Activities)
  02 January 2008 12:44
  #7799
  • นายกสุริยาเป็นรุ่นน้องตอนเรียนป.ตรี คณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ที่ ม.อ.ปัตตานี นี่เองค่ะ (ลูกพระบิดา ตัวจริง เสียงจริง)
  • เขาเป็นคนเก่งตั้งแต่เด็ก ความคิดความอ่านเป็นผู้ใหญ่เกินตัว
  • เขาเป็นบัณฑิตที่รักบ้านเกิด เรียนจบกลับไปพัฒนาบ้าน   เรียกว่าคืนสู่เหย้าค่ะ
  Ico48
  Kon1Kon (Recent Activities)
  02 January 2008 12:58
  #7805
  • อ๋อ อย่างนี้เอง..เด็ก ม.อ. ปัตตานี นี่เก่งๆ นะคะ..
  • ขอบพระคุณที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ
  • รักพี่อัมพรจัง..
  Ico48
  mandala (Recent Activities)
  02 January 2008 13:02
  #7808

  ผู้บริหารเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากในการทำให้องค์กรประสบความสำเร็จ  ประทับใจนายกสริยา ยีขุน ตั้งแต่ตอนเข้าร่วมประชุมเกี่ยว ม.อ. กับการพัฒนาชุมชน วิสัยทัศน์ท่านกว้างไกลมาก

  ไม่แปลกใจที่เทศบาลตำบลปริกจะสามารถพัฒนาไปได้เป็นอย่างดี

  ปล. ได้รับวีซีดีแอโรบิคเรียบร้อยแล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ  และขอสวัสดีปีใหม่ ขอให้คุณ Kon1Kon มีกำลังใจที่ดีต่อสู้กับอุปสรรคทุกอย่างค่ะ

  Ico48
  Kon1Kon (Recent Activities)
  02 January 2008 21:19
  #8002
  • เห็นด้วยกับคุณ mandala มากๆ ค่ะ..
  • ขอบคุณที่ให้กำลังใจนะคะ..
  • วีซีดีแอโรบิค..คงจะช่วยให้คุณ mandala ได้ออกกำลังกายตามเวลาที่จัดเองได้เต็มที่นะคะ..ยินดีค่ะที่ได้แชร์..สาวหุ่นดีอย่างพวกเรา..จงสู้ต่อไป..อิอิ..
  Ico48
  สุริยา [IP: 222.123.44.19]
  04 Febuary 2008 16:39
  #18980

  อาจารย์เสาวลักษณ์ ครับ 

  ดีใจที่ได้พบญาติอีกคน(พี่อัมพร ที่เคารพ) ครับผม

  สวัสดีพี่อัมพร ด้วยนะครับ  พร้อมกับขอบคุณหลาย ๆ ในคำชม กระผมขอน้อมรับ แล้วจะเป็นลูกพระบิดาที่ดีครับ(ผม)  เพื่อท้องถิ่น  ผมยังคงถือเอา คำ ของพระราชบิดามาถือเป็นแนวปฎิบัติอยู่ทุกวันครับ พี่อัมพรจำได้ใช่หมั้ยครับ

  "ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตน    เป็นกิจสอง

  ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์     เป็นกิจหนึ่ง

  ลาภ ทรัพย์  และเกียรติยศ  จะตกแก่ท่านเอง

  ถ้าท่านทรงธรรมะแห่งอาชีพ ไว้ให้บริสุทธิ์'"

   

   

   

  Ico48
  คนทำGIS (Recent Activities)
  04 Febuary 2008 17:12
  #18999
  แบบนี้ต้องปรบมือดังๆ และยกนิ้วโป้งให้ทั้งอาจารย์และลูกศิษย์ครับ
  คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น