นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นางสาว กฤศญดา โอ๋ ธีราทรสกุล
Ico64
นางสาว กฤศญดา โอ๋ ธีราทรสกุล
นักวิชาการศึกษา
งานพัฒนานักศึกษา กองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1628
ความเห็น: 1

100 ชม.กิจกรรมกับการจบการศึกษาอย่างมีคุณค่า

กิจกรรมเสริมหลักสูตร

จำได้ว่าเคยกล่าวถึงคุณค่าของกิจกรรมเสริมหลักสูตร ผ่านเรื่องราวของชั่วโมงทรานสคริปกิจกรรมไปแล้ว ครั้งนั้นได้กล่าวถึงที่มาที่ไปของการนับหน่วยชั่วโมงกิจกรรม ที่นักศึกษาป.ตรีต้องทำให้ครบ 100 ชม.กิจกรรม มาครั้งนี้ ยังคงให้ความสำคัญกับ 100 ชม.อยู่ แต่ต่างกันตรงที่คราวนี้เน้นให้เห็นคุณค่า มีนักศึกษาหลายคนเข้ามาปรึกษาว่าทำอย่างไรถ้าขาดชม.กิจกรรม กลัวไม่จบการศึกษา ทุกครั้งได้มีโอกาสพูดคุยกับนักศึกษาทุกคนที่ผ่านเข้ามาขอคำแนะนำ ว่าไม่ใช่แค่ขอให้ผ่านชม.กิจกรรมเท่านั้นสิ่งที่พวกเขาได้มากกว่าคือ ประสบการณ์ตรงในการทำงานเป็นผ่านกิจกรรม การได้ทบทวนตัวเองว่าเราได้เรียนรู้อะไรต่างหากที่สำคัญ บางคนยิ้มกริ่ม บางคนเฉยๆไม่ยินดียินร้ายขอแค่ให้ได้ชม.กิจกรรมครบเท่านั้นก็พอ จะได้จบสักที

ยังมีเรื่องราวบอกเล่าของนักศึกษาแกนนำกิจกรรมนักศึกษา ม.อ.วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ที่ทำหน้าที่คัดสรรหากิจกรรมมาให้เพื่อนๆนักศึกษาได้มีความสุข บอกเล่าประสบการณ์กับพี่ๆงานพัฒนาถึงกว่าจะมาเป็นนักกิจกรรม จาก100 ชม.ที่ผ่านมาเขาได้รับประสบการณ์ให้สามารถมีเพื่อน ทำงานเป็น

" ...สิ่งที่ได้จากกิจกรรมมากที่สุดคือประสบการณ์ สิ่งที่มากกว่า คือการทำงานเป็น และมิตรภาพของเพื่อน "...โบว์ สราวลี  อุปนายกองค์การบริหารองค์การนักศึกษา หนึ่งในสมาชิก Lader Camp 2014 ซึ่งเป็นปีแรกที่เราหอบกว่า 150 ชีวิตเมื่อ พ.ค.2556  ที่ผ่านมาไปเรียนรู้โลกกว้างกันถึงจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถึงประสบการณ์แลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นในการทำกิจกรรมกับเพื่อนต่างสถาบัน 1 ปีผ่านมา พวกเขายังคงมุ่งมั่นสรา้งสรรค์กิจกรรมดีๆเพื่อนเพื่อนนักศึกษาร่วมกันชมรมกว่า 19 ชมรม และการทำงานแบบคู่คิดร่วมกับสภานักศึกษา

" .....เคยคิดจะออกจากประธานสภา ผมว่ามันยิ่งใหญ่เกินกว่าคนอย่างผม อีกอย่างคงไม่มีเวลามากพอที่จะทำงานกิจกรรมขณะที่การเรียนปี 4 ของผมหนักขึ้น แต่วันนี้ผมบอกได้ว่าเลือกไม่ผิดที่ยึดทั้งเรียนและกิจกรรมควบคู่กันเพราะมันทำให้ผมเห็นคุณค่าของเวลาจริงๆ ขอบคุณเพื่อนแกนนำกิจกรรมที่ให้โอกาสเรียนรู้ร่วมกัน ขอบคุณโอกาสที่วิทยาเขตสุราษฎร์ธานีให้ผมได้มีส่วนร่วมกิจกรรรมตลอด 4 ปี ..." แจ็ค พงศกร นศ. ปี 4 สาขาพัฒนาธุรกิจ คณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ ประธานสภานักศึกษา ปี 2557

คงไม่ต้องเอ่นอะไรมากมาย งงงขอเพียงถามตัวเองว่า กิจกรรมทำให้น้องๆเรียนรู้อะไรบ้าง แล้ว 100 ชม.ที่ผ่านมาละ อะไรทำให้น้องประทับใจ อะไรที่ทำให้น้องค้นพบตัวเอง อะไรที่เรียกว่าใช่ .....คำตอบอยู่ที่ทุกคนเลือกว่าคืออะไร

 

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 05 Febuary 2015 16:06 Modified: 05 Febuary 2015 16:06 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 anni, and 9 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ชอบครับบันทึกนี้ ได้แรงบันดาลใจ และหวนนึกถึงวันเก่าๆ  สมัยเรียน

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ