นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4818
ความเห็น: 0

สรุปแนวทางการใช้ E-Mail อย่างไรให้ปลอดภัย

สรุปแนวทางการใช้ E-Mail อย่างไรให้ปลอดภัย

ปัญหาจากการใช้ E-Mail มีมากจริงๆ ผมจะอยากจะรวบรวมเอาไว้ที่เดียว จะได้สะดวกแก่การอ้างอิง และ นำไปปรับใช้ เพื่อพวกเราจะได้ใช้ E-Mail อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ

 จดหมายขยะ (Spam)

  ก็คือจดหมายที่ส่งมาจากใครก็ไม่รู้ เราไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย และไม่มีความต้องการจะรับข่าวสารจากเขา ซึ่งมีมากมายหลากหลายรูปแบบ เช่น พยายามจะขายยา ขายของ หรือพวกชวนไปเวปโป๊ต่างๆ พวกนี้ จัดเป็นจดหมายขยะทั้งสิ้น ซึ่งเราจะเรียกว่า Spam

  ปัญหาของ Spam คือ ทำให้เปลืองเนื้อที่ของเรา รบกวนการสื่อสาร ซึ่งพอมันมีมากๆเข้า ก็จะลบ ลบไปลบมามากๆ ก็มึน ไปลบจดหมายสำคัญซะงั้น

   แล้วมันรู้ได้ไงว่า ต้องส่ง Spam มาให้ใคร ?? ก็จะรู้จากการที่เรามีการส่ง E-Mail ติดต่อกับภายนอก จากการที่เราไปมี E-Mail ซึ่งปรากฏบน Web ที่ใดที่หนึ่งในโลกไซเบอร์นี้ และ ที่สำคัญคือ ... มันจะสุ่มมา มั่วๆเอา แล้วบังเอิญมาถึงเรา แล้วพวกเราก็พยายามตอบกลับไปด้วยความสุภาพว่า "เอ่อ คุณส่ง E-Mail ผิดอ่ะ เราไม่รู้จักคุณ"  ก็จะเข้าทางพวกนี้ ขอแสดงความยินดี คุณจะถูกจองเวรจาก Spam ไปชั่วชีวิต E-Mail ของคุณ

   ต่อไปนี้ เป็นตัวอย่าง Spam แบบแปลกๆ ที่ขอนำเสนอเพื่อรู้เท่าทันครับ

จดหมายหลอกลวง (Phishing)

อ่านเหมือนคำว่า Fishing ก็คือ E-Mail ที่พยายามจะให้ข้อมูลว่า คุณถูกปิดบริการ E-Mail หรือ จะปรับปรุงระบบ แล้วให้บอก Username/Password ไปทาง E-Mail หรือ แม้กระทั่งหลอกให้คลิกเพื่อไป Website ของมัน แล้วหลอกให้กรอกข้อมูลบัตรเครดิต หากหลงเชื่อไป ก็เตรียมตัวเป็นหนี้โดยไม่ตั้งใจนะคร๊าบ

ที่ผ่านมา มอ. ของเราโดนเข้าไป แต่เป็นเรื่อง การพยายามหลอกเขา Username/Password ของ PSU  E-Mail ซึ่งก็มีหลายท่าน รู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดนหลอกไปหลายคน พวกนี้ พอได้ไปแล้ว ก็จะกลับเข้ามา ใช้ Username/Password  ของเรา เพื่อส่ง E-Mail จำนวนมาก ไปหลอกผู้อื่น หรือ ไปเป็นผู้ส่งเพื่อขายของ ขายยาต่อไป

ผลที่ตามมาคือ E-Mail ของท่านเหล่านั้น จะถูกขึ้นบัญชีดำ ไม่ได้รับการยอมรับจากภายนอกอีก และ ในทางงานวิชาการ อาจทำให้ @psu.ac.th เขาพวกเราทุกคน ถูกปฏิเสธการติดต่อ จาก Journal ต่างๆ อย่างที่เคยเป็นมา ดังนั้น เรื่องนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องส่วนตัวของใครอีกต่อไป เป็นผลกระทบใหญ่หลวงต่อคนทั้งมหาวิทยาลัยครับ

ไวรัส เวิร์ม และ Spyware ที่แฝงมากับ E-Mail

อ่านเกี่ยวกับ  ความแตกต่างระหว่าง Virus, Worm, Spyware, Trojan, Malware  โดยน้องลี่ คณะเภสัชครับ

ไวรัสกับเวิร์ม ไม่เหมือนกัน อย่าคิดว่า "ก็พี่มี Anti-Virus แล้วนิน้อง น่าจะปลอดภัย" อึมมม อันก็เหมือนกับ เป็นเหา แต่กินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย มันจะหายไม๊นั่น ???

Anti-Virus ที่ไม่เคย Update ก็ไม่ต่างกับการไม่ได้ป้องกันอะไร เปรียบได้กับ เอาป้ายไปปักที่ตู้กับข้าวว่า "มดและแมลงสาบ ห้ามเข้า" ?!?!?

มี Anti-Virus และ Update ตลอด ก็ไม่ใช่จะปลอดภัย เพราะ Windows ที่ใช้อยู่ มีช่องโหว่ ซึ่งจะถูกค้นพบใหม่ตลอดเวลา และเมื่อเครื่องเพื่อน ไปติดเวิร์ม มาจากไหนไม่รู้ แล้วมาต่อ Network ในวงเดียวกับเรา มันจะส่องหาเครื่่องที่ไม่ได้ Update Security Patch ต่างๆ หากเครื่องไหนไม่ปรับปรุงช่องโหว่ ก็จะถูกโจมตี ทำให้ทั้ง Network  ทำงานช้าลง หรือไม่ก็ทำงานไม่ได้เลย อยู่เครื่องก็ถูกสั่งให้ Shutdown โดยไม่ทราบสาเหต เป็นต้น

ลองมาดูรูปแบบ E-Mail ที่แนบสิ่งเหล่านี้เข้ามา

แนวทางการป้องกัน :: เริ่มต้นใหม่ กลับตัวกลับใจ ยังไม่สาย

รวมบทความ วิธีการใช้ชีวิตอยู่บนโลกไซเบอร์ ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น เริ่มจากเครื่องคอมพ์ของเราเองก่อนครับ

การสำรองข้อมูล E-Mail ของเราให้ปลอดภัย

หาก E-Mail ในกรุสมบัติของท่าน ถ้าสูญหายไป จะมีภัยใหญ่หลวง กรุณาพิจารณาขั้นตอนต่อไปนี้ เพื่อสำรองข้อมูลเอาไว้ในที่ที่ปลอดภัยครับ (ขอบคุณ คุณวิบูลย์ แห่งศูนย์คอมพิวเตอร์ สำหรับข้อมูลดีๆครับ)

 

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
คำสำคัญ (keywords): e-mail
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 13 พฤศจิกายน 2551 15:30 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2552 14:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
บันทึกนี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็นชั่วคราว