นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 1179
ความเห็น: 0

สถานีวิจัยเทพา สร้างงาน แหล่งเรียนรู้ สร้างรายได้

เยือนสถานีวิจัยเทพา อ.เทพา จังหวัดสงขลา

วันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2559 คณะทรัพยากรธรรมชาติ นำโดย ผศ.ดร.ปราโมทย์ แก้ววงศ์ศรี   ผู้บริหาร คณาจารย์ นักวิชาการ จำนวน 24 คน เดินทางเยือนสถานีวิจัยเทพา อ.เทพา จังหวัด สงขลา ห่างจากมหาวิทยาลัยประมาณ 90 กิโลเมตร โดยมีคุณอภิชาติ เกื้อก่อบุญ  นักวิชาอุดมศึกษา หัวหน้าสถานีวิจัยเทพาให้การต้อนรับ

บรรยากาศแบบธรรมชาติมาก (ใต้ต้นไม้) หลังจากนั้นได้นำคณะฯ เยี่ยมชมพื้นที่ปลูกพืชต่างๆ บริเวณรอบ โดยมีพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน  มะพร้าว ไม้ผลผสมผสานเชิงวนเกษตร เช่น ลองกอง มังคุด กาแฟ เงาะ ทุเรียน ส้มโอ ลำไย มะพร้าว

พื้นที่ที่นี่ครอบคลุมด้วยพืชเศรษฐกิจยางพารา/เรือนเพาะชำ ปาล์มน้ำมันพันธุ์ "ทรัพย์ ม.อ.1"

 

ที่นี่ยังเป็นแหล่งศึกษา ฝึกปฏิบัติจริงของนักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติในการฝึกภาคสนามของแต่ละชั้นปี มีสถานที่หอพัก โรงปรุงอาหาร สถานที่ออกกำลังกายและล้อมรอบด้วยธรรมชาติ ที่นักศึกษาของเรา เรียนรู้จากธรรมชาติ และฝึกปฏิบัติจริงจากสวน แปลงเกษตรที่เราเตรียมการเพื่อการเรียนรู้

นอกจากนี้ ที่นี่ ยังเป็นสถานที่จัดฝึกอบรมให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ที่สามารถใช้สามารถที่แห่งนี้เป็นแหล่งส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพกระบวนการทำงานด้านการเกษตรจากพืชพันธุ์ที่เราปลูกได้อย่างหลากหลาย โดยมีนักวิชาการเกษตรให้การดูแล อำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่เข้ามาฝึกอบรมที่นี่


บรรยากาศการชมสวน/ฟาร์ม/แปลงพืชผล มีทั้งรูปแบบการเดิน นั้งรถเทเลอร์เปิดท้าย..แอร์รอบทิศเย็นสบาย..สร้างความประทับใจให้ผู้ไปเยือนยิ่งนัก

การเลี้ยงผึ้งก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถสร้างรายได้ให้สถานีฯได้เป็นอย่างดี เราได้รับการพัฒนาและดูแลผึ้งจากประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญการเลี้ยงผึ้ง ใส่ใจทุกขั้นตอนการทำให้เพื่อให้ได้มาซึ่งน้ำผึ้งดีมีคุณภาพ 100 % ซึ่งจะนำเสนอในบันทึก นี้

 

ประสานงานและดำเนินการ งานการเจ้าหน้าที่ คณะทรัพยากรธรรมชาติ


Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 03 May 2016 14:28 Modified: 04 May 2016 08:20 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Parisss'O, Ico24 คนธรรมดา, and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ