นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนที่อยากจะไม่มีตัวตน
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2908
ความเห็น: 4

การขอเกรด

การเปลี่ยนเกรดของนักศึกษา (เมื่อมีนักศึกษามาขอเกรดเพื่อให้หลุดจากการตกออก (รีไทร์)) = การโกหกหลอกลวงและการทุจริตต่อหน้าที่

                  ผู้อ่านคงจะงงๆ กับหัวข้อข้างต้นนะครับ ว่าผมจะเขียนเรื่องอะไรกัน อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์หรือนักศึกษาต่างก็รู้จักคำว่า “การขอเกรด” แน่ๆ การขอเกรดของนักศึกษานั้น ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อนักศึกษาเกิดอาการตกออก (รีไทร์) จากการเรียน

ทำไมนักศึกษาถึงถูกรีไทร์ ?

                ก่อนอื่น มาดูว่าทำไมนักศึกษาถึงรีไทร์ ความจริงก็ไม่มีอะไรมากครับ ก็แค่นักศึกษาไม่สามารถทำคะแนนจากการเรียนสาขาวิชานั้นๆ ก็เลยถูกประเมินรวมๆ จากทุกวิชาที่ลงเรียนแล้ว สรุปออกมาได้ว่า ไม่ควรเรียนต่อไป ความจริง ก่อนการรีไทร์ นักศึกษาก็ได้รับคำเตือนจากการ “โปร” มา 2-3 ครั้งแล้ว ซึ่งนักศึกษาก็ควรจะรู้ตัวได้แล้วว่า ตัวเองไม่เหมาะกับการเรียนเรื่องเหล่านี้ น่าจะไปเรียนอะไรอย่างอื่นที่เหมาะกับตัวเองมากกว่า มากกว่าจะมาดันทุรัง ซื้อเวลาจนกระทั่งถูกรีไทร์

นักศึกษารีไทร์ ใครผิด  ?

            เวลาที่นักศึกษาเดินทางมาสู่การรีไทร์นั้น จากประสบการณ์ที่ได้ยินได้ฟังและได้เจอมาเป็นระยะๆ ตลอดเวลาทำงาน ผมพบว่า ไม่เคยมีนักศึกษาท่านใดเลยที่ยอมรับว่า ตัวเองนั่นแหละที่ผิด ที่ไม่ขยันเพียงพอ ที่มัวแต่ไปทำอย่างอื่นๆ ไม่ยอมเข้าเรียน ไม่ยอมเรียนเอง ติดเกมส์ ติดหญิง ฯ สารพัดปัญหา แต่ไม่ยอมแก้ไข สุดท้ายก็จะมาขอแก้ไขด้วยการ “ขอเกรด” ซึ่งเป็นวิธีที่แม้จะยากลำบากพอควร แต่ก็ได้ผลคุ้มค่า

นักศึกษาไม่เคยรับว่าตัวเองผิด แล้วใครผิด ?

                ก็คือ อาจารย์ท่านที่นักศึกษาไปขอเกรด แล้วอาจารย์ไม่ให้ หรือ จะช่วย แต่ช่วยโดยไม่ต้องโกหก ซึ่งผลก็คือทำไม่ได้ สุดท้ายอาจารย์ท่านนั้นแหละจะเป็นผู้ที่ผิด กลายเป็นผู้ที่ไม่ช่วยให้นักศึกษารอดจากการรีไทร์ ใจร้าย ไม่มีเมตตาธรรม ฯ ทั้งๆ ที่นักศึกษาไม่ได้ลงเรียนวิชาของอาจารย์ท่านนี้วิชาเดียวแล้วทำให้รีไทร์ แต่สุดท้ายก็ต้องหาคนให้โทษ นักศึกษาจะพูดในทำนองว่า ถ้าอาจารย์ไม่ช่วยผมรีไทร์แน่ๆ หรืออะไรประมาณนี้

นักศึกษาที่เคยถูกช่วยไว้ไม่ให้รีไทร์ แล้วชีวิตของเขาเป็นอย่างไรต่อไป ?

                ถึงแม้จะไม่ได้ทำวิจัยเป็นชิ้นเป็นอัน แต่จากการสังเกตของผู้เขียนและของคณาจารย์ท่านอื่นๆ เราพบว่า นักศึกษาที่ถูกช่วยไว้ส่วนใหญ่ (แม้จะไม่ใช่ทุกกรณีก็ตาม) สุดท้ายก็กลับเข้ามาวงจรเดิม บางกรณีก็มาถูกรีไทร์ในภายหลัง แต่ก็ยอมรับว่า มีนักศึกษาที่กลับตัวกลับใจ เรียนจนจบก็มี แต่จะมีซักกี่คน ?

ถ้าจะช่วยนักศึกษาให้พ้นจากการรีไทร์ จะต้องทำอย่างไร ?

                มีทางเดียวก็คือ การเปลี่ยนเกรดวิชาใดวิชาหนึ่งหรือมากกว่า 1 วิชาของนักศึกษาท่านนั้น ให้สูงขึ้นกว่าที่ได้ประเมินไว้แต่เดิม ซึ่งจะทำให้การคิดคะแนนรวมแล้วนักศึกษาไม่ตกออก เห็นมั้ยครับว่า นี่เป็นการทุจริตอย่างเห็นได้ชัด แม้จะมีเหตุผลว่าเป็นการทุจริตโดยมีจุดมุ่งหมายที่ดี (จริงหรือ?) แต่ก็ยังถือว่าเป็นการทุจริต ไม่ได้ทำอย่างตรงไปตรงมาอยู่ดี

 ถ้าอาจารย์วิชาใดวิชาหนึ่งจะช่วยนักศึกษาให้พ้นจากการรีไทร์ โดยการเปลี่ยนเกรดให้ จะต้องทำอย่างไร ?

                มีอยู่ทางเดียวเช่นกัน คือ อาจารย์จะต้องให้เหตุผลในการเปลี่ยนเกรดว่า เป็นความผิดของอาจารย์ที่เลินเล่อ รวมคะแนนผิด กรอกคะแนนผิดพลาด ตรวจข้อสอบไม่ครบ หรืออะไรก็ว่าไป แต่สรุปก็คือ มีการผิดพลาดที่อาจารย์ท่านนั้น เท่านั้นอาจารย์จะให้เหตุผลว่าเพื่อช่วยนักศึกษาให้พ้นจากการรีไทร์ โดยที่อาจารย์ไม่ได้ทำอะไรผิดพลาดนั้นไม่ได้ครับ และนี่เห็นมั้ยหล่ะครับว่า ถ้าอาจารย์ไม่ได้ทำอะไรผิดพลาด แต่ต้องมายอมรับว่าทำผิดพลาดเพื่อช่วยนักศึกษา อาจารย์ก็กำลังโกหกหรือพูดไม่จริงนั่นเอง แม้ว่าจะเป็นการโกหกโดยมีเหตุผลที่ดี (จริงหรือ?)ก็ตาม แต่ก็ยังเป็นการโกหก

ถ้ายังมีนักศึกษาขอเกรดอยู่เรื่อยๆ จะมีผลกระทบอย่างไรบ้างกับสังคมของเรา ?

                ปัจจุบันที่ยังคงมีนักศึกษาขอเกรดอยู่เรื่อยๆ ก็เนื่องมาจากว่า มีคนทำสำเร็จอยู่บ้าง และมีการแนะนำให้ทำแบบนี้บ้าง (จาก ?) ซึ่งผลกระทบจะตกอยู่กับอาจารย์ทั้งหลาย อาจารย์ผู้ใจดีก็ต้องยอมรับผิด ยอมทำทุจริตในหน้าที่ไป ส่วนอาจารย์ผู้ใจร้าย ก็ถูกตราหน้าว่าไม่มีเมตตา โหดร้าย ไม่ช่วยคนเดือดร้อน ฯ อาจารย์ทั้งหลายไม่มีสิทธิ์เลือกว่าจะเป็นอาจารย์แบบไหนได้ จนกว่าจะมีนักศึกษา (ผู้ขอเกรด) มาสุ่มเลือกว่าจะขอจากใครดี

            นอกจากนี้ เรากำลังสอนให้นักศึกษาให้รู้จัก การโกหกเพื่อเอาตัวรอด และ การทำอะไรก็ตามแบบไม่ตรงไปตรงมาเป็นที่ยอมรับได้ หรือ อีกนักหนึ่งก็คือ ทุจริตเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ ถ้ามีเหตุผลที่คิดว่าดี

ส่งท้าย               

           สำหรับตัวผู้เขียน เคยเลือกเป็นอาจารย์ใจดีในตอนแรก ด้วยคิดว่า น่าจะใช้เหตุผลว่าช่วยนักศึกษาได้ แต่ปรากฏว่า ผู้เขียนคิดผิดครับ ไม่สามารถทำได้ครับ ก็เลยต้องเป็นอาจารย์ใจร้ายโดยไม่ยอมโกหก สุดท้าย ผู้เขียนก็เลยต้องรับผลกระทบ ว่าเป็นผู้ที่ทำให้นักศึกษาต้องถูกรีไทร์ และต้องยอมรับอย่างไม่เต็มใจกับการตราหน้าว่าไม่มีเมตตาธรรมไปครับ

Sections: การเรียนการสอน
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 30 November 2010 15:57 Modified: 30 November 2010 15:59 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

โลกนี้ มีหลายด้าน หลายมุมมองนะครับ
Ico48
aT3UC [IP: 223.207.182.90]
09 ธันวาคม 2553 21:59
#62249

ผมว่าถ้าเป็น นศ. ปี1-2 ไม่ควรจะให้เกรดน่ะครับ

ถ้าเค้าโดนรีไทร์ไป จะได้ไปเริ่มต้นการเรียนใหม่ในสาขาที่เหมาะสมกับตัวเค้า มากกว่าความเทห์ที่ในคณะที่ตัวเองจบ เพราะเอาไปทำงานก็ไม่ได้

แต่ถ้าเป็น นศ. ปี 3-4 พิจารณาตามความเหมาะสม

ถ้าให้ไป มหาลัยจะเสียชื่อปล่าวๆ จบไปจะสามารถทำงานได้ไหม ? แต่อย่างไรก็ตามที่ทำงานเค้าก็คงพิจารณาทรานสคริปอีกครั้ง

อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมมอง นานาจิตตังครับ

 

Ico48
KUKKIK [IP: 223.205.63.227]
06 มีนาคม 2554 17:59
#64069

หากน.ศ.พกโพยเข้าห้องสอบแล้วถูกตรวจพบ

น.ศ.ผู้นั้นจะโดนลงโทษ ติด E และพักการเรียน

ดังนั้นหากฉลาด  น.ศ.ไม่ควรทุจริตในห้องสอบ

แต่ยอมสอบตกก่อน  แล้วค่อยมาขอเกรดทีหลัง

อันนี้เนียนกว่า ไม่ถูกลงโทษในข้อหาทุจริตสอบแถมได้เกรดที่ต้องการด้วย  อิอิ.... 

Ico48
auto [IP: 119.63.78.250]
26 เมษายน 2556 02:44
#87240

ติด0 ตัวเดียวแต่ไม่ได้ด๊อปแรวโดนรีไทน์ทำงัยดีคัฟตัวเดียวก็จบ ปวช เเล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.11.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ