นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

pjo talk
Ico64
Jhayanin Oui Prachyanusorn
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1132
ความเห็น: 0

ลอยกระทง-แบบของทางออกของคนในสังคมนี้

ส่วนใหญ่ลืมไป ว่าตัวเองมีหน้าที่รับผิดชอบที่กว้างขวาง ลืมไปว่าจะต้องรักษาสถาบัน ส่งเสริมสร้างความเข้มแข็งเจริญเติบโตแก่สถาบัน

ใครไม่เชื่อในเรื่องดวงบ้านดวงเมือง ก็คงจะหาเหตุอะไรมาอธิบายเรื่องที่เกิดขึ้นในขณะนี้ไม่ได้ บ้านเมืองเกือบทุกระดับมีสถานการณ์เซซวนเซาซึม มีผู้บริหารที่คนส่วนใหญ่มองว่าเป็นผู้ที่ไม่น่าจะได้เป็น ผู้บริหารไม่ทำงานไม่มองประโยชน์ของสาธารณะ มัวแต่คิดแก้ปัญหาเพื่อตัวเอง แก้ปัญหาที่ตัวเองก่อเอง

การต่อสู้เพื่อความถูกต้องมีขึ้นในเกือบทุกระดับ แต่ก็ไม่รู้แพ้รู้ชนะกันซะที ต้องอยู่กันอย่างโยเยเหงาเงียบ หลายคนไม่เห็นด้วยกับความไม่ถูกต้อง แต่ก็ไม่ออกมาร่วมแสดงความเห็นชี้แจงความจริงแสดงพลังความเชื่อ ผู้มีอำนาจจึงใช้สถานการณ์เซซวนนี้ไม่ทำสิ่งที่ต้องรับผิดชอบตามภาระหน้าที่ที่ตนมี

แน่นอน องค์กรคงไม่ล้ม อาจเซเล็กน้อย ต้องหมอบลง ไม่เดิน ไม่ก้าวหน้า รอสักครู่ อาจต้องเปลี่ยนวิธีที่จะเคลื่อนไปข้างหน้าจากเดิมที่ใช้วิธีเดินไป (แบบ vertibate) เปลี่ยนเป็นคลานไป (แบบ invertibate)

ตอนนี้ ทุกคนทำงานไปเรื่อยๆ เพราะคิดว่า ตนเองก็มีหน้าที่เพียงเท่านี้ (เช่น เป็นอาจารย์ ก็สอนไป ไม่ต้องยุ่งคิดอะไร) ส่วนใหญ่ลืมไป ว่าตัวเองมีหน้าที่รับผิดชอบที่กว้างขวาง ลืมไปว่าจะต้องรักษาสถาบันส่งเสริมสร้างความเข้มแข็งเจริญเติบโตแก่สถาบัน ส่วนใหญ่จึงเก็บตัวนั่งจ่องซึมๆ ถามว่าเข้าใจรู้หรือไม่ว่ามีปัญหา-ส่วนใหญ่รู้ รู้หรือไม่ว่าสิ่งที่ควรเป็นคืออะไร-ส่วนใหญ่รู้ รู้หรือไม่ว่ามีคนส่วนหนึ่งออกมาแสดงหาทางแก้ปัญหา-ส่วนใหญ่รู้ แต่ไม่เข้าร่วม มาตรการแก้ปัญหาจึงไม่เด็ดขาด ผลจึงไม่ปรากฎ

บรรยากาศจึงมึนๆ

ที่ ม.อ. สฎ. ก็มีบรรยากาศเช่นนี้ ตั้งแต่มีการสร้างสภาพ chaos ขึ้น จนผลักดันให้เกิด restructure (อย่างที่ต้องการ) ด้วยอาศัย "มติกรรมการว่าอย่างนี้"

การเปลี่ยนแปลง (change) ไปสู่สิ่งที่ถูกต้อง จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และจะเร็วขึ้นถ้าทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม ถ้าไม่ร่วมกันเปลี่ยนแปลง ปล่อยให้เป็นไปตามกระแส เหมือนกระทงน้อยที่จะลอยในคืนเพ็ญเดือนสิบสองไปตามกระแสน้ำ เป็นกระแสที่เราไม่ได้มีส่วนร่วมควบคุม ผลอาจทำให้ต้องคลานไปแทนการเดินไป ก็ต้องยอมรับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 พฤศจิกายน 2551 10:10 แก้ไข: 12 พฤศจิกายน 2551 10:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.112.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ